Tổng thống Mỹ cảnh báo ông Putin có thể sử dụng vũ khí hóa học ở Ukraine

VietTimes – Trong hôm 22/3, Tổng thống Mỹ Joe Biden đưa ra lời cảnh báo mạnh mẽ nhất, cho rằng Moscow đang cân nhắc sử dụng vũ khí hóa học ở Ukraine.

Người dân ở Mariupol, Ukraine nấp dưới hầm trú ẩn (Ảnh: AP)

Người dân ở Mariupol, Ukraine nấp dưới hầm trú ẩn (Ảnh: AP)

Binh sĩ Nga hiện vẫn chưa chiếm được bất cứ thành phố lớn nào của Ukraine mặc dù chiến dịch quân sự của họ đã diễn ra được hơn 4 tuần lễ. Báo chí phương Tây cho rằng các cuộc tấn công của Nga – pháo kích, không kích và tên lửa tầm xa – giờ còn phá hủy nhiều khu dân cư. Thành phố miền Nam Mariupol giờ đã trở thành tâm điểm tập trung các đòn tấn công của Nga, ngoài ra chiến sự ác liệt cũng diễn ra ở Kharkiv trong hôm đầu tuần này.

Các lực lượng vũ trang Ukraine nói trong một tuyên bố đưa ra hôm 22/3 rằng lực lượng Nga được cho là sẽ tiếp tục tấn công các cơ sở quan trọng bằng “các vũ khí chính xác cao và các loại đạn được hỗn hợp”.

Trong khi đó, mặc dù không đưa ra bằng chứng, Tổng thống Mỹ Joe Biden nói rằng những lời cáo buộc sai mà Nga đưa ra, cho rằng Kiev sở hữu vũ khí hóa học và sinh học, đã cho thấy chính Tổng thống Nga Vladimir Putin đang có ý định sử dụng những loại vũ khí này.

“Lưng của ông Putin giờ đã dựa sát tường và giờ ông ta đang tung hỏa mù rằng chúng tôi, ở nước Mỹ, có hữu vũ khí hóa học và vũ khí sinh học ở châu Âu. Đơn giản là sai sự thực” – Tổng thống Biden nói tại một sự kiện Bàn tròn Doanh nghiệp – “Họ cũng nói rằng Ukraine sở hữu vũ khí hóa học và sinh học. Điều này là tín hiệu cho thấy ông ta đang cân nhắc sử dụng chúng.”

Ông Biden cũng nhắc lại rằng việc sử dụng các loại vũ khí như vậy sẽ gây ra phản ứng “mạnh mẽ”, nhưng chưa rõ là gì, từ các đồng minh phương Tây. Putin “hiểu rằng sẽ có những hậu quả nghiêm trọng bởi mặt trận NATO đoàn kết”, ông Biden nói.

Đại sứ quán Nga tại Washington hiện chưa đưa ra bình luận gì về phát ngôn của ông Biden.

Tổng thống Mỹ cũng nói rằng các doanh nghiệp của nước này cần cảnh giác với những đòn tấn công mạng mà Nga thực hiện. “Đó là một chiêu bài của Nga”, ông nói.

Washington và các đồng minh của họ trước đó từng cáo buộc Nga phát tán một thông tin không được chứng thực rằng Ukraine có một chương trình vũ khí sinh học và có ý định sử dụng loại vũ khí này. Nhưng phát biểu mà ông Biden mới đưa ra vẫn được xem là mạnh mẽ nhất liên quan tới vấn đề này.

Tổng thống Biden dự định sẽ tới châu Âu trong tuần này để tham gia cuộc họp với các nhà lãnh đạo đồng minh, thảo luận về các lệnh trừng phạt khắt khe hơn nhằm vào Nga. Trước chuyến công du, ông có thảo luận về những chiến thuật “dã man” của Nga trong cuộc điện đàm với các lãnh đạo châu Âu trong hôm đầu tuần này, theo Nhà Trắng.

Việc Nga tấn công vào cảng Mariupol, điều mà Cao ủy phụ trách chính sách đối ngoại của châu Âu Josep Borrel gọi là “tội ác chiến tranh”, ngày càng gây sức ép phải hành động cho các lãnh đạo của châu Âu. Tuy nhiên, các Ngoại trưởng của EU trong hôm đầu tuần này vẫn bất đồng về việc trừng phạt ngành năng lượng Nga, trong đó Đức nói rằng EU quá phụ thuộc vào nguồn cung năng lượng từ Nga nên không thể làm như vậy.

Theo AFP, SCMP