Tổng thống Zelensky nói mọi thỏa thuận với Nga cần được tất cả người dân Ukraine chấp thuận

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Mọi thỏa thuận lịch sử đạt được trong các vòng đàm phán với Nga đều phải được tất cả người dân Ukraine chấp thuận, Tổng thống Zelensky nói.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (Ảnh: Getty)
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (Ảnh: Getty)

Trong lúc tiết lộ về bước tiến trong các vòng đàm phán hòa bình với Nga, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trong hôm đầu tuần này nói rằng mọi thỏa thuận “lịch sử” mà các nhà đàm phán của ông đạt được với Nga đều phải được toàn thể người dân Ukraine nhất trí thông qua một cuộc trưng cầu dân ý.

“Tôi đã giải thích với tất cả các nhóm đàm phán rằng: khi các anh bàn về những thay đổi này, và chúng có thể là thỏa thuận lịch sử, chúng ta sẽ không đi đến đâu hết mà sẽ tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý” – ông Zelensky nói trong một cuộc phỏng vấn trên kênh phát thanh Ukraine.

“Người dân sẽ được lên tiếng và đưa ra câu trả lời của họ đối với các dạng thỏa hiệp hay dạng khác. Đây là vấn đề về đối thoại giữa Ukraine và Nga” – ông nói thêm.

Tổng thống Zelensky đưa ra bình luận trên khi trả lời câu hỏi về những yêu cầu về đảm bảo an ninh đối với 2 nước cộng hòa tự xưng ở Donbassa và việc công nhận Crimea mà phía Nga đưa ra.

Trước đó, Nga đã bác đề xuất tổ chức cuộc gặp trực diện giữa ông Zelensky với Tổng thống Nga Vladimir Putin, cho rằng các cuộc đàm phán hiện tại vẫn chưa đạt được “bước tiến đáng kể”.

“Đối với chúng tôi, để có một cuộc gặp giữa hai vị Tổng thống, thì cần hoàn thành công việc trong nhà trước. Các cuộc đàm phán cần được tổ chức và kết quả cần được nhất trí” – phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho hay.

Nga cũng bác lời kêu gọi ngừng bắn, nói rằng Kiev có thể lợi dụng lệnh ngừng bắn này để tái hợp lực lượng và tổ chức các cuộc tấn công nhằm vào lực lượng Nga.

Theo RT

Hôm đầu tuần này chính là lần đầu tiên mà ông Zelensky đưa ra ý tưởng tổ chức trưng cầu dân ý kể từ khi Moscow thực hiện chiến dịch nhằm vào Ukraine. Trở lại tháng 12 năm ngoái, sau cú điện đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, ông Zelensky nói rằng ông “không loại trừ khả năng tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý” liên quan tới 2 nước cộng hòa tự xưng ở Donbass, Crimea, “và có thể là về việc ngừng cuộc chiến tranh” đã tiếp diễn ở miền Đông nước này từ năm 2014.

Moscow bắt đầu tấn công nước láng giềng vào cuối tháng 2 năm nay, sau bất đồng kéo dài 7 năm về việc Ukraine không thực thi các điều khoản của thỏa thuận Minsk, cuối cùng dẫn tới việc Moscow công nhận 2 nước cộng hòa tự xưng Lugansk và Donetsk.

Nga hiện đang yêu cầu Ukraine chính thức tuyên bố hiện trạng quốc gia trung lập, không bao giờ được gia nhập NATO. Kiev khẳng định rằng cuộc tấn công của Nga là hoàn toàn vô cớ, đồng thời bác bỏ thông tin rằng họ có kế hoạch sử dụng vũ lực để giành lại 2 nước cộng hòa tự xưng ở Donbass.