Tổng nợ thuế cả nước là 73.900 tỷ đồng, nợ khó thu hồi 28.221 tỷ đồng

VietTimes – Thông tin này được Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết tại phiên họp tổ tại Quốc hội về tình hình kinh tế xã hội, tài chính ngân sách ngày 24/10.

Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng. Ảnh Dân trí

Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng. Ảnh Dân trí

Cụ thể, theo Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng, tính đến 30/9, tổng nợ thuế cả nước là 73.900 tỷ đồng

Trong đó, nợ có khả năng thu là 27.648 tỷ đồng, chiếm 37,4%, nợ phạt vi phạm hành chính và chậm nộp là 18.061 tỷ đồng. Còn lại là nợ khó có khả năng thu hồi lên tới 28.221 tỷ đồng, chiếm 32,8%.

Đây là loại nợ do doanh nghiệp giải thể, mất tích, chủ doanh nghiệp đã chết, mất năng lực hành vi, đang thi hành án hình sự... – Bộ trưởng Dũng giải thích.

"Thống kê có hơn 600.000 doanh nghiệp, hộ kinh doanh đang nợ thuế, có những đối tượng đã nợ hơn 10 năm. Mặc dù Luật Quản lý thuế đã có những giải pháp xử lý nhưng vẫn có những bất cập như giải pháp phải có tòa tuyên bố phá sản mà thực tế doanh nghiệp chỉ tự đóng cửa, chuyển đổi mà không đăng ký ra tòa để phá sản" - ông Dũng giải thích thêm về số nợ thuế vừa công bố.

Hiện, Bộ Tài chính đang tổng hợp, rà soát, phân tích theo từng nhóm, từng địa bàn để đề xuất báo cáo Chính phủ, trình Quốc hội phương án xử lý, bởi việc để khoản nợ đọng lại theo dõi cũng không còn có ý nghĩa.

Đáng chú ý, theo Bộ trưởng Dũng, dự kiến số thu ngân sách năm 2017 từ cả 3 khu vực doanh nghiệp sẽ không đạt chỉ tiêu.

Cụ thể, dự kiến năm 2017 thu từ khu vực doanh nghiệp nhà nước ước đạt 92,3% dự toán, khu vực doanh nghiệp FDI ước đạt 95,1% dự toán, ngoài quốc doanh ước đạt 97,2% dự toán.

Về nguyên nhân, theo Bộ trưởng, cả 3 khu vực doanh nghiệp này đều được giao dự toán thu năm nay khá cao. Trong đó, dự toán thu từ khu vực DNNN tăng 8,8% so với năm 2016, khu vực doanh nghiệp FDI tăng 22,9%, khu vực doanh nghiệp ngoài quốc doanh tăng 23,8%.

Nhiệm vụ thu như vậy là cao hơn rất nhiều so với tốc độ tăng trưởng kinh tế - Bộ trưởng Dũng khẳng định.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng, "dù không đạt dự toán nhưng mức thực hiện vẫn là tích cực và có sự tăng trưởng cao”.

Ông Dũng nêu tiếp nguyên nhân nữa khiến thu ngân sách khó đạt kế hoạch năm là dù kinh tế khởi sắc nhưng nhiều doanh nghiệp còn khó khăn. Ước tính, cứ thêm 4 doanh nghiệp đăng ký mới thì 3 doanh nghiệp đóng cửa, phá sản. Do đó, nguồn thu từ khu vực này cũng bị ảnh hưởng.

Tuy nhiên, tín hiệu vui đến từ nỗ lực điều hành cân đối ngân sách đã đạt kết quả. Cụ thể, năm 2017 là năm đầu tiên trong 10 năm qua bội chi được đảm bảo trong dự toán, cả ở con số tuyệt đối và tương đối - Bộ trưởng Dũng khẳng định.

Đồng thời với đó, theo Bộ trưởng, nếu năm 2011 nợ nước ngoài trong nợ Chính phủ chiếm 60%, nợ trong nước 39%. Thì năm 2017, tỷ lệ này đảo ngược khi nợ nước ngoài chỉ chiếm 39%, trong nước chiếm 60%.