Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: "Ai cũng thích tiền nhưng danh dự mới là điều thiêng liêng"

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Khẳng định công cuộc chống tham nhũng còn lâu dài, quyết liệt và gian nan, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ: "Ai cũng thích tiền nhưng danh dự mới là điều cao quý nhất, chết cũng không mang tiền theo được".
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ: "Sắp tới nhiệm vụ rất lớn, nặng nề, khó khăn phức tạp, nguy cơ, nhiều diễn biến phức tạp mà ta hay nói là chưa lường hết được".
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ: "Sắp tới nhiệm vụ rất lớn, nặng nề, khó khăn phức tạp, nguy cơ, nhiều diễn biến phức tạp mà ta hay nói là chưa lường hết được".

Nhận định trên được Tổng Bí thư khoá XIII, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nêu lên tại buổi họp báo thông báo kết quả Đại hội XIII của Đảng - vừa diễn ra hôm nay (1/2) tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội).

Trả lời câu hỏi về công tác phòng, chống tham nhũng trong nhiệm kỳ tới, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho biết, đây là vấn đề lớn, đất nước nào cũng có, thời nào cũng có, chỉ có nhiều hay ít, rộng hay hẹp.

Chia sẻ về việc đấu tranh tham nhũng khó khăn, phức tạp, nếu không có bản lĩnh, dũng khí, tình cảm chân chính thì không làm được, Tổng Bí thư kể: "Có người hối lộ, xách vali tiền đến Ủy ban Kiểm tra Trung ương định biếu xén, lấp liếm. Tôi nói tại Hội nghị toàn quốc rồi, đồng chí cán bộ kiểm tra mở ra xem đó là gì. Mở vali ra, thấy là tiền USD, yêu cầu khóa lại lập biên bản, anh ký vào đây, rồi anh xách vali về".

Đây là bệnh của những người có quyền, có chức, lại nắm trong tay tiền của thì rất dễ tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm. Cuộc phát động chống tham nhũng, tiêu cực được bắt đầu từ năm 2013, khi thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng. Từ năm 2013 đến nay, đã xử rất nhiều vụ, nhiều Ủy viên Trung ương, Ủy viên Bộ Chính trị bị đi tù, thu hồi tài sản lên đến hàng triệu USD và nhiều tỉ đồng.

“Chưa bao giờ một khóa mấy ông Bộ Chính trị bị đi tù, bị cách chức, tịch thu lại bao nhiêu tài sản" - ông nói.

Nói về công cuộc chống tham nhũng, ông khẳng định: “Tôi nói là không dừng, không nghỉ, không kể đó là ai, không có vùng cấm. Có người trước đây lúc thấy tôi sức khỏe yếu và cũng gần Đại hội, nhiều người lo chùng xuống, có tâm lý đó. Giờ sắp đến Đại hội rồi có làm không. Tôi nói là, mai Đại hội mà hôm nay đến ngày xét xử, vẫn đưa ra tòa xét xử”.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nói và dẫn chứng vừa qua, gần Đại hội vẫn xử nhiều vụ, đến cả Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư, Phó Bí thư, Chủ tịch thành phố lớn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh. Sát Đại hội vẫn còn khởi tố, đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực là không ngừng, không nghỉ, bất cứ lúc nào.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp báo đầu tiên sau thành công của Đại hội Đảng XIII. Ảnh: Anh Lê.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp báo đầu tiên sau thành công của Đại hội Đảng XIII. Ảnh: Anh Lê.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước khẳng định, làm không phải cốt là để trị ai, thù oán ai, mà hoàn toàn là nhân văn, nhân đạo, như "cưa một cành cây mọt, sâu, để cứu cả cái cây. Xử một vài người để răn đe, giáo dục, ngăn ngừa người khác đừng vi phạm, để cảnh tỉnh, cảnh báo, răn đe, ngăn ngừa là chính, không phải cốt xử cho nhiều, xử cho nặng mới là nghiêm" - nhắc lại câu nói của Bác Hồ, Tổng Bí thư nêu quan điểm.

Về những trọng tâm công tác sắp tới, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: Sắp tới nhiệm vụ còn lớn, nhiều, nặng nề, khó khăn và còn nhiều nguy cơ, nhiều diễn biến phức tạp chưa lường hết được.

“Cảm ơn các bạn đã chúc mừng tôi, chúc mừng sức khỏe, đây là nhân tố rất quan trọng, nếu không nói là quyết định để làm việc. Các đồng chí biết rồi, tuổi tôi cũng cao rồi, tôi xin nghỉ rồi, nhưng Đại hội bầu, là đảng viên thì phải chấp hành, nên tôi sẽ cố gắng hết sức, còn làm được hay không thì phải là tập thể, phải đoàn kết, thống nhất, trên dưới một lòng, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đoàn kết, nhất trí” - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh.