Tội phạm công nghệ cao diễn biến phức tạp, Đà Nẵng giao Công an TP lên phương án đấu tranh

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Trước tình hình tội phạm sử dụng công nghệ cao, hoạt động tín dụng đen có xu hướng phức tạp, thủ đoạn tinh vi… UBND TP Đà Nẵng đã có chỉ đạo các sở, ngành lên phương án đấu tranh.
Đơn trình báo của nạn nhân và số tiền nợ phải trả thông báo qua app di động vay tiền online.
Đơn trình báo của nạn nhân và số tiền nợ phải trả thông báo qua app di động vay tiền online.

Theo báo cáo của cơ quan công an, thời gian qua, tình hình tội phạm sử dụng công nghệ cao trên địa bàn TP Đà Nẵng đang có diễn biến phức tạp, có xu hướng gia tăng. Nổi lên là các phương thức, thủ đoạn lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng như: giả danh cán bộ công an, kiểm sát, tòa án, ngân hàng, nhân viên điện lực, nhân viên của công ty thương mại điện tử, các nhà mạng... để thực hiện các hành vi lừa đảo yêu cầu chuyển tiền, chiếm đoạt tài khoản mạng xã hội, ví điện tử, tài khoản ngân hàng; lôi kéo người dân tham gia đầu tư các sàn giao dịch tiền ảo, sàn ngoại hối hoặc đầu tư đào tiền kỹ thuật số; lừa đảo dưới hình thức đăng bài tuyển cộng tác viên bán hàng trên các trang mạng xã hội.

Không những vậy, ngày càng xuất hiện nhiều các ứng dụng cho vay tiền online với nhiều quy định biến tướng về lãi suất như thu phí dịch vụ cao, nhiều trường hợp lãi suất cộng dồn lên đến 2.000%/năm. Các ứng dụng này thu thập toàn bộ hình ảnh, thông tin cá nhân, danh bạ của người vay; sau đó gây sức ép đối với người vay tiền và những người có tên trong danh bạ của người vay bằng các thủ đoạn như: gọi điện thoại, nhắn tin quấy rối, đe dọa, cắt ghép hình ảnh để xúc phạm, bôi nhọ, đăng lên mạng xã hội, ném chất bẩn, chất thải, đặt vòng hoa, phun sơn... Từ đầu năm 2022 đến nay, Công an TP Đà Nẵng đã tiếp nhận, giải quyết 62 tin báo, tố giác tội phạm, qua đó khởi tố 11 vụ, 16 bị can liên quan đến loại tội phạm này.

Để phòng, chống đối với loại tội phạm này, UBND TP Đà Nẵng vừa có chỉ đạo các ngành chức năng tăng cường các biện pháp đấu tranh, giao Công an TP tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh với tội phạm sử dụng công nghệ cao hoạt động tín dụng đen trên địa bàn TP; tham mưu, đề xuất Bộ Công an chỉ đạo triển khai các giải pháp tổng thể, toàn diện, hiệu quả trong phòng ngừa, đấu tranh với loại tội phạm này. 

Đồng thời, giao Công an TP chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành, chính quyền các địa phương, các cơ quan thông tấn, báo chí tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức pháp luật và ý thức cảnh giác của người dân đối với loại tội phạm này; cảnh báo các phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng để người dân chủ động phòng ngừa, ngăn chặn.

Bên cạnh đó, UBND TP giao Sở TT&TT tăng cường hướng dẫn, kiểm tra, yêu cầu các doanh nghiệp viễn thông thực hiện nghiêm túc việc quản lý đối với thuê bao di động trả trước, đẩy mạnh các giải pháp ngăn chặn và xử lý sim rác. Rà soát, ngăn chặn các website, các từ khóa có liên quan đến tín dụng đen trên không gian mạng, các số điện thoại Voice-IP từ nước ngoài thực hiện các cuộc gọi nhằm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

UBND TP cũng giao Sở KH&ĐT, Sở Tài chính tham mưu cho UBND TP bố trí kinh phí đầu tư cơ sở hạ tầng, mua sắm, trang bị các phương tiện kỹ thuật nghiệp vụ, thiết bị chuyên dụng cho lực lượng an ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao của Công an TP nhằm đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới. Trong đó, giao Sở KH&ĐT có trách nhiệm tăng cường công tác quản lý đối với hoạt động cho vay của các công ty tài chính trên địa bàn; tổ chức rà soát, kiểm tra, xử lý các trường hợp doanh nghiệp “núp bóng” công ty tài chính (không được cấp phép hoạt động tài chính nhưng có các hoạt động như công ty tài chính) để hoạt động tín dụng đen.