Tình trạng khan hiếm nước đe dọa các nhà sản xuất chip toàn cầu

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Trong một báo cáo, S&P Global Ratings cho biết các công ty bán dẫn như TSMC có nguy cơ thiếu nước do tiến bộ công nghệ vi xử lý.

Nước được sử dụng rất nhiều trong các nhà máy sản xuất chip (Ảnh: CNBC)
Nước được sử dụng rất nhiều trong các nhà máy sản xuất chip (Ảnh: CNBC)

Chip bán dẫn được tìm thấy trong rất nhiều các thiết bị tiêu dùng hàng ngày, từ điện thoại thông minh cho đến TV. TSMC là nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới và sản xuất bộ vi xử lý tiên tiến nhất cho các công ty như Nvidia và Apple.

Ngành công nghiệp sản xuất chip đang rất “khát nước” do các nhà máy chip tiêu thụ một lượng lớn nước mỗi ngày để làm mát máy móc và đảm bảo các tấm wafer không có bụi hoặc mảnh vụn.

“Có một mối liên hệ trực tiếp giữa việc sử dụng nước và độ phức tạp của chip, vì các nhà máy sử dụng nước siêu tinh khiết – nước ngọt được xử lý đến độ tinh khiết cực cao – để rửa các tấm wafer giữa mỗi quy trình. Chất bán dẫn càng tiên tiến thì càng có nhiều bước xử lý, lượng nước tiêu thụ càng nhiều”, nhà phân tích Hins Li của S&P Global Ratings cho biết.

Dữ liệu từ S&P tiết lộ rằng mức tiêu thụ nước trên mỗi đơn vị của TSMC đã tăng hơn 35% sau khi công ty này tiến tới công nghệ chip 16 nanomet vào năm 2015.

“Chúng tôi tin rằng điều này chủ yếu là do việc di chuyển sang nút công nghệ cao hơn, đòi hỏi nhiều quy trình chế tạo hơn”, S&P cho biết. “Với sự thống trị của TSMC trong lĩnh vực sản xuất chip tiên tiến, nếu gặp phải sự gián đoạn hoạt động liên quan đến nước, điều đó có thể làm gián đoạn chuỗi cung ứng công nghệ toàn cầu”.

Tuy nhiên, S&P lưu ý rằng sự thống trị của TSMC cho phép gã khổng lồ chip “khóa được nhu cầu cuối cùng và bù đắp cho doanh số bán hàng thấp hơn bằng cách tăng giá”.

“Nếu công ty này có thể duy trì vị trí dẫn đầu về công nghệ của mình thì tác động đến hoạt động kinh doanh và lợi nhuận của họ có thể kiểm soát được, dù cho có gặp phải biến động về sản lượng”, S&P cho biết.

TSMC sản xuất khoảng 90% chip tiên tiến trên thế giới, được sử dụng cho các ứng dụng điện toán lượng tử và trí tuệ nhân tạo (AI).

TSMC cũng có thể tập trung vào sản xuất chip tiên tiến hơn so với chip có tỷ suất lợi nhuận thấp hơn khi nguồn cung cấp nước hạn chế, điều mà S&P cho biết có thể thúc đẩy thu nhập của công ty.

Báo cáo của S&P lưu ý rằng mức tiêu thụ nước trong ngành bán dẫn đang trên đà tăng với tốc độ khá cao, do mở rộng công suất và nhu cầu cải tiến công nghệ xử lý.

S&P cho biết, các nhà sản xuất chip trên thế giới đã tiêu thụ một lượng nước ngang với Hong Kong (Trung Quốc), thành phố có dân số 7,5 triệu người.

“An ninh nguồn nước sẽ là một yếu tố ngày càng quan trọng đối với hồ sơ tín dụng của các công ty bán dẫn. Việc xử lý sai tài nguyên nước có thể làm gián đoạn hoạt động của công ty, ảnh hưởng đến hiệu quả tài chính và có thể ảnh hưởng đến mối quan hệ khách hàng”, Li cho hay.

“Trong khi đó, biến đổi khí hậu đang làm tăng tỷ lệ xảy ra tình trạng thời tiết khắc nghiệt, tần suất hạn hán và sự biến động của lượng mưa, hạn chế khả năng quản lý ổn định sản xuất của các nhà sản xuất chip”, ông nhận định.

Theo CNBC