Tình báo Nga bắt 11 phần tử tuyển mộ khủng bố đến Syria, Afghanistan

Viettimes -- Ngày 04.06.2018, lực lượng anh ninh chống khủng bố FSB Nga bắt giữ 11 thành viên từ một nhóm tôn giáo ở Krasnoyarsk, có quan hệ với các tổ chức khủng bố quốc tế và thực hiện tuyển dụng các chiến binh cho các tổ chức khủng bố ở Syria và Afghanistan.
FSB Nga tiến hành chiến dịch chống khủng bố. Ảnh minh họa TASS
FSB Nga tiến hành chiến dịch chống khủng bố. Ảnh minh họa TASS

Cuộc bắt giữ này được văn phòng báo chí của bộ phận FSB địa phương thông báo:
"Các hoạt động của nhóm tôn giáo tập trung truyền bá tư tưởng của một trong những tổ chức khủng bố. Những thành viên của nhóm này đang tuyên truyền khủng bố trên lãnh thổ của khu vực".

Trong chiến dịch điều tra truy quét, các đơn vị hành động của FSB bắt giữ 11 thành viên của nhóm tôn giáo, trong đó hai người đến từ vùng Krasnoyarsk thuộc nước Cộng hòa Kyrgyz đã thiết lập một hành lang để gửi những phần tử cực đoan đến lãnh thổ Syria và Afghanistan tham gia vào các nhóm khủng bố", văn phòng FSB địa phương cho biết.

Tình báo lực lượng FSB cho biết, thu lĩnh của nhóm thiết lập một liên kết điện thoại với các thành viên của các tổ chức khủng bố, tuyển dụng những người cuungf quê hương đang làm việc trong lãnh thổ Krasnoyarsk, hỗ trợ di chuyển đến các vùng lãnh thổ do những phần tử khủng bố quốc tế kiểm soát.

Những phần tử bị giam giữ đã từng thực hiện tuyên truyền chủ nghĩa khủng bố bằng cách sử dụng các video clip của một trong những nhà truyền giáo của Hồi giáo ở những nơi sinh hoạt công cộng và nơi cư trú.

Khi lục soát, FSB phát hiện và thu giữ các tài liệu tôn giáo bị cấm. Đối với hai kẻ tổ chức tuyển mộ, tòa án địa phương đã khởi tố một vụ hình sự theo nhiều khoản khác nhau của Điều 205 Bộ luật hình sự "Điều luật chống khủng bố".

NT