Tìm kiếm giải pháp chuyển đổi số cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Chuyển đổi số (CĐS) là một trong những chiến lược then chốt mà các doanh nghiệp SME đã và đang đẩy mạnh, nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh trong tình hình mới, cũng như phục hồi sau đại dịch.
Các chuyên gia tham dự hội thảo (ảnh: Viện Phát triển kinh tế số)
Các chuyên gia tham dự hội thảo (ảnh: Viện Phát triển kinh tế số)

Tại Hội thảo chuyên đề “Chuyển đổi số cho doanh nghiệp vừa và nhỏ” diễn ra chiều 28/10, các chuyên gia đã chia sẻ những kinh nghiệm từ lý thuyết, chính sách và thực tiễn cũng như đề xuất giải pháp chuyển đổi số (CĐS) cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME).

Tiến sĩ Trần Quý – Viện trưởng Viện Phát triển Kinh tế số Việt Nam - đã chia sẻ về thực trạng Chuyển đổi số của doanh nghiệp SME tại Việt Nam. Qua đó, trình bày về những khó khăn mà doanh nghiệp SME đang gặp phải trong việc chuyển đổi số như thiếu nhân lực, cơ sở hạ tầng để triển khai, thay đổi văn hóa,…

Bên cạnh đó, ông cũng đưa ra một số giải pháp trọng yếu như doanh nghiệp nên tìm cách tập trung chuyển đổi tư duy, mô hình kinh doanh, hơn là chỉ đầu tư vào công nghệ nói chung. Ngoài ra, còn có các chính sách hỗ trợ từ nhà nước dành cho các doanh nghiệp SME, đặc biệt là những doanh nghiệp tại các vùng khó khăn.

Đồng tình với những chia sẻ của TS. Trần Quý rằng chuyển đổi số là xu thế tất yếu của xã hội, TS. Phùng Văn Đông - Giám đốc Viện Công nghệ Châu Á tại Việt Nam (AIT Việt Nam) - cũng đưa ra tầm quan trọng của việc đổi mới thiết kế sáng tạo với doanh nghiệp. Khi sự cạnh tranh ngày một tăng cao cũng là lúc doanh nghiệp cần có những ý tưởng đột phá trong tư duy chuyển đổi số để phát huy tốt vai trò của mình.

Một số tham luận khác trình bày tại hội thảo là giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp SME trong quá trình chuyển đổi số như: Giải pháp Truy xuất Nguồn gốc Sản phẩm - Cơ hội đổi mới thương mại bền vững và hội nhập của các doanh nghiệp tại Việt Nam từ ông Phạm Văn Quân - CEO Công ty Cổ phần Công nghệ Checkee; Hay “chìa khóa” để chinh phục trải nghiệm khách hàng bằng Master Channel và PangoCDP qua phần chia sẻ của TS. Đinh Mộng Kha - CEO VietGuys trong việc giúp doanh nghiệp dựa trên định hướng dữ liệu thống nhất để hiểu hơn về khách hàng và chuyển đổi số hiệu quả.

Có thể thấy, hội thảo đã tập hợp nhiều kiến thức, kinh nghiệm trong việc thúc đẩy doanh nghiệp SME mạnh dạn chuyển đổi số. Đồng thời gợi mở các mô hình kết hợp giữa cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp, nhà khoa học và cộng đồng địa phương.

Hy vọng rằng không chỉ dừng lại ở buổi hội thảo này, các nghiên cứu và giải pháp thực tiễn đến từ các đơn vị sẽ mang tính ứng dụng cao, giúp thiết lập các mối quan hệ thực sự để cùng phối hợp thực hiện các dự án chuyển đổi số cho doanh nghiệp SMEs thành công.

Chiều ngày 28/10/2022, tại Viện Công nghệ Châu Á (AIT Việt Nam) phối hợp cùng Công ty Cổ phần Công nghệ Checkee, Đoàn Cơ quan ĐHQG-HCM và Mạng lưới Trí thức trẻ Việt Nam, Viện Phát Triển Kinh Tế Số Việt Nam tổ chức Hội thảo chuyên đề “Chuyển đổi số cho doanh nghiệp vừa và nhỏ”.

Tham dự hội thảo lần này có Tiến sĩ Trần Quý – Viện trưởng Viện Phát triển Kinh tế số Việt Nam, Tiến sĩ Phùng Văn Đông – Giám đốc Viện Công nghệ Châu Á tại Việt Nam (AIT Việt Nam), ông Phạm Văn Quân – CEO Công ty Cổ phần Công nghệ Checkee, Tiến sĩ Đinh Mộng Kha – CEO VietGuys và Tiến sĩ Đinh Ngọc Thạch - Trưởng nhóm Nghiên cứu mạng Internet vạn vật Trường Đại học Soongsil Hàn Quốc, cùng các Khoa/Viện đào tạo, Viện nghiên cứu, các nhà khoa học, chuyên gia cùng cộng đồng doanh nghiệp.