Tiêm kích F-22 của Mỹ đã đến Ba Lan, Mỹ gửi thông điệp mạnh mẽ đến Nga

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Hôm nay, Lực lượng Không quân Mỹ tại Châu Âu đã đưa ra một tuyên bố chi tiết rằng 12 chiếc F-22 Raptors của Không quân Mỹ đã được triển khai đến Ba Lan.
Tiêm kích F-22 của Mỹ đã đến Ba Lan, Mỹ gửi thông điệp mạnh mẽ đến Nga (Ảnh: The Drive)
Tiêm kích F-22 của Mỹ đã đến Ba Lan, Mỹ gửi thông điệp mạnh mẽ đến Nga (Ảnh: The Drive)

Hôm nay, Lực lượng Không quân Mỹ tại châu Âu đã đưa ra một tuyên bố chi tiết rằng 12 chiếc F-22 Raptors của Không quân Mỹ được phân công cho Phi đội Máy bay Chiến đấu số 90 đã được triển khai tới Căn cứ Không quân Chiến thuật số 32 ở Łask, Ba Lan. Các báo cáo hiện tại chỉ ra rằng sáu trong số những chiếc F-22 được triển khai đã đến để hỗ trợ sứ mệnh "che chắn trên không" của NATO, tập trung vào việc ngăn chặn "bất kỳ hành động xâm lược nào có thể xảy ra của Nga" và bảo vệ không phận dọc theo biên giới phía Đông của NATO.

Việc triển khai này là chưa từng có đối với các phi đội F-22, lực lượng vừa cử một tiêm kích F-22 đến Ba Lan vài năm trước trong một cuộc diễn tập và huấn luyện. Đây cũng là lần đầu tiên F-22 được triển khai tới châu Âu kể từ khi Nga tấn công vào Ukraine.

Các máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ năm được chọn cho nhiệm vụ đặc biệt này của NATO vì “máy bay cung cấp khả năng sát thương và khả năng sống sót trước bất kỳ mối đe dọa cao cấp nào", theo USAF.

“Sứ mệnh Che chắn trên không của NATO được thực hiện bởi các đơn vị Phòng không và Phòng thủ Tên lửa Trên không và Trên Mặt đất của Đồng minh", theo thông tin mà USAF đưa ra. "Nó sẽ cung cấp một lá chắn gần như liền mạch từ Baltic đến Biển Đen, đảm bảo các Đồng minh NATO có khả năng bảo vệ lãnh thổ, dân số và lực lượng của Liên minh khỏi mối đe dọa từ đường không và tên lửa."

Các máy bay F-22 của Phi đội máy bay chiến đấu số 90, có trụ sở ở Alaska, sẽ đảm nhận nhiệm vụ của Phi đội máy bay chiến đấu số 158 của Lực lượng Phòng vệ Quốc gia Vermont, đội đã sử dụng phi đội F-35 Lightning II của mình để thực hiện nhiệm vụ kiểm soát trên không của liên quân. Quá trình triển khai luân phiên kéo dài ba tháng của F-35 Lightning II đã được hoàn thành tại Căn cứ Không quân Spangdahlem ở Đức và quay trở lại Vermont vào ngày 3 tháng 8.

Máy bay F-22 Raptor của Không quân Mỹ đã đến Căn cứ Không quân Chiến thuật số 32, Łask, Ba Lan, để thực hiện nhiệm vụ "Bảo vệ đường không" của NATO (Ảnh: The Drive)
Máy bay F-22 Raptor của Không quân Mỹ đã đến Căn cứ Không quân Chiến thuật số 32, Łask, Ba Lan, để thực hiện nhiệm vụ "Bảo vệ đường không" của NATO (Ảnh: The Drive)

Ngoài những chiếc F-35, Không quân cũng lưu ý rằng 8 chiếc F-15E từ Phi đội máy bay chiến đấu số 336 đã được triển khai tới Lask, Ba Lan và 6 chiếc KC-135 Stratotanker từ Cánh tiếp nhiên liệu trên không số 100 đã được triển khai căn cứ Ramstein Air, Đức. Không quân Mỹ hy vọng rằng việc chuyển đổi từ lực lượng F-35 của Phi đội máy bay chiến đấu số 158 sang F-22 của Phi đội máy bay chiến đấu số 90 sẽ diễn ra liền mạch trong quá trình tích hợp với nhiệm vụ che chắn trên không của NATO.

“Sự kết hợp của khả năng cảm biến, hệ thống điện tử hàng không tích hợp, nhận thức tình huống và vũ khí đem đến cho F-22 khả năng tiêu diệt các mối đe dọa", trích thông cáo báo chí được USAF đưa ra. “F-22 sở hữu một bộ cảm biến tinh vi cho phép phi công theo dõi, xác định, bắn hạ các mối đe dọa trên không trước khi bị phát hiện. F-22 là vũ khí chiến lược trong chương trình NATO Air Shield ”.

Việc cử số lượng lớn máy bay chiến đấu không đối không mạnh nhất hành tinh tới biên giới Ukraine như một thông điệp mạnh mẽ mà Mỹ muốn gửi đến Nga.

Theo The Drive