Tỉ phú tự thân trẻ nhất thế giới nêu 2 phẩm chất cần "nâng cao cực độ" để đạt được thành công

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Khó tin rằng Austin Russell, tỉ phú tự thân trẻ nhất thế giới, lại có bất cứ điểm gì chung với những người cùng lứa tuổi của anh – nhưng anh khẳng định là có.

Tỉ phú tự thân trẻ nhất thế giới nêu 2 phẩm chất cần "nâng cao cực độ" để đạt được thành công

Austin Russell, 28 tuổi, sở hữu tài sản ròng ước tính 1,6 tỉ USD nhờ vào startup công nghệ Luminar Technologies có trụ sở tại Orlando, bang Florida, Mỹ - công ty hiện có giá trị vốn hoá thị trường 2,4 tỉ USD. Luminar, được Russell sáng lập 11 năm trước lúc anh còn là một chàng thanh niên, phát triển phần cứng và phần mềm dành cho ô tô lái tự động.

Rất ít thanh thiếu niên – hay những người ở độ tuổi 20, 30 – lại có thể bắt đầu và duy trì loại hình kinh doanh đó. Học bổng Thiel đã giúp Russel có được 100.000 USD để rời bỏ việc học tại ĐH Stanford và dành toàn thời gian phát triển công ty của mình.

Tuy nhiên, thay vì tập trung vào chuyên môn công nghệ hoặc sự nhạy bén trong kinh doanh, Russell cho rằng hành trình thành công của mình được vậy là nhờ vào hai đặc điểm phổ biến trong thế hệ trẻ: năng lượng và đam mê.

"Những người ở độ tuổi 20 sở hữu một lượng năng lượng đáng kể", Russell nói trong cuộc phỏng vấn với CNBC. “Họ đặt rất nhiều đam mê vào nhiều thứ và tôi chắc chắn bản thân mình không phải một ngoại lệ. Tôi thậm chí còn có nhiều dự định hơn thế, và điều đó mang ý nghĩa rất lớn”.

Một cuộc thăm dò mà SAP thực hiện vào năm 2020 với 10.000 người tham gia cho thấy rằng những người thuộc thế hệ Y (millennial) có nhiều niềm đam mê hơn người thuộc thế hệ bùng nổ dân số (baby boomer) và gen X. Nhóm duy nhất đứng trước họ, hiện nay là gen Z – nhóm có khả năng bị vượt mặt khi thế hệ tiếp theo xuất hiện.

“Khi tôi 16, 17 tuổi, tôi đã nói rằng ...Tôi có tầm nhìn về việc chế tạo một hệ thống laser mới cho phép xe tự lái. Chúng tôi sẽ làm một cuộc cách mạng, vượt qua cả Google và các hãng ô tô lớn khác, thông qua sự cống hiến của chúng tôi”, Russell nói trong cuộc phỏng vấn với Forbes năm 2021, nhắc lại lời mà anh nói với các nhà đầu tư khi còn là một thiếu niên.

Hiện nay, Luminar đã phát triển thành một công ty với hàng trăm nhân viên. Công nghệ của họ có thể tích hợp vào các dòng xe ô tô như Mercedes-Benz hay Volvo. Xây dựng một công ty như vậy cần nhiều hơn là niềm đam mê và năng lượng, Russell thừa nhận.

“Tôi nghĩ rằng tôi đã nhớ bảng tuần hoàn hóa học từ khi tôi khoảng 2 tuổi, khoảng tầm đó”, anh nói với CNBC vào năm 2018. “Tôi bị ám ảnh bởi việc học một số thứ nhất định...chỉ đơn giản là tự học và hiểu nhiều lĩnh vực khoa học khác nhau”.

Tuy nhiên, Russell có thể không thể phát triển các kỹ năng kỹ thuật và kinh doanh của mình - từ lập trình đến tiếp thị - nếu không khai thác động lực đó từ khi còn trẻ. Anh hy vọng sẽ duy trì được động lực đó lâu nhất có thể, Russell nói – kể cả khi già đi, khi mà năng lượng và niềm đam mê của anh có thể bị suy giảm.

“Tôi cho rằng rất nhiều người trong độ tuổi 20 và 30 có suy nghĩ cởi mở hơn với thế giới”, Russell nói. “Nhưng có vẻ như theo thời gian, sự cởi mở đó dần khép lại, hoặc mọi người bị lôi kéo theo những cách nhất định để làm mọi việc. Để tiếp cận các vấn đề một cách mới mẻ, bạn cần có một tư duy khác biệt”./.

Theo CNBC