Hai triệu phú tự thân: Tiết kiệm không giúp bạn giàu có. Đây là mới là cách làm giàu!

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Nếu có nhiều tiền được coi là giàu, thì tiết kiệm tiền về mặt lý thuyết sẽ giúp bạn giàu có. Nhưng các triệu phú tự thân Barbara Corcoran và Grant Cardone không đồng ý điều này.

Hai triệu phú tự thân Barbara Corcoran và Grant Cardone (Ảnh: CNBC)
Hai triệu phú tự thân Barbara Corcoran và Grant Cardone (Ảnh: CNBC)

“Đơn giản là tôi không tin vào việc tiết kiệm tiền”, Corcoran, doanh nhân chuyên lĩnh vực bất động sản và là ngôi sao của chương trình Shark Tank của đài ABC, nói với CNBC. “Tôi chưa từng tiết kiệm một đồng nào”.

Cardone, CEO của công ty Cardone Capital và là tác giả của cuốn “The 10X Rule”, cũng nhất trí với quan điểm trên. “Tiết kiệm, tiết kiệm...tiết kiệm sẽ không mang đến cho bạn sự giàu có”, ông viết trên Twitter.

Vậy làm thế nào để trở nên giàu có? Chi tiêu và đầu tư, theo Corcoran và Cardone. Và đây là cách mà họ kiếm tiền.

“Dòng tiền là vua”

Bạn có thể nghĩ rằng tiết kiệm tiền bằng cách giữ nó và để đó cho tới khi bạn cần đến. Nhưng Corcoran và Cardone đều cho rằng bạn nên giữ cho tiền lưu thông nếu như muốn thực sự trở nên giàu có.

“Làm giàu thực sự phải thông qua đầu tư”, Cardone nói với những người theo dõi ông trong một đoạn video đăng tải trên Twitter. “Đầu tư vào những thứ thực sự tạo nên dòng tiền”.

Đầu tư có thể trở nên đáng sợ bởi có rủi ro bị mất trắng tiền. Nhưng Cardone nói rằng nỗi sợ hãi có thể khiến cho bạn không thể tăng khối tài sản của mình được. Thay vì tiết kiệm tiền mặt và lo lắng về việc chi tiêu, ông Cardone cho rằng nên đầu tư vào các loại tài sản phát sinh thêm thu nhập cho bạn.

“Tiền không phải là vua, dòng tiền mới là vua”, Cardone viết. Đầu tư vào bản thân bạn hoặc doanh nghiệp của bạn để tăng thu nhập là cách tốt nhất để khởi đầu, ông nói. Vị triệu phú cũng gợi ý nên đầu tư vào các tài sản như bất động sản để tạo ra dòng tiền.

Tương tự, Corcoran cho hay bà sử dụng tiền của mình một cách thông minh – như đầu tư vào các startup và công ty bất động sản của mình – cả hai đều khiến bà giàu hơn và hạnh phúc hơn.

“Tin rằng tiền có thể sinh ra tiền, nếu bạn sẵn sàng chia sẻ và chi tiêu nó, thực sự có tác dụng, hoặc ít ra nó cũng có tác dụng với tôi”, Corcoran nói. “Tôi thực sự tin rằng nếu bạn sử dụng tiền, nó sẽ quay trở lại với bạn”.

Đừng để nỗi sợ hãi ngáng đường bạn

Cả Corcoran và Cardone đều không thể trở thành triệu phú như ngày nay nếu như cứ lo ngại về điều tồi tệ nhất có thể xảy đến. Thực tế, Corcoran nói rằng bà từng suýt phá sản “lần thứ 5” ngay trước khi nảy ra ý tưởng giúp bà kiếm được 1 triệu USD chỉ trong một ngày.

Bà cho hay niềm tin mà bà có được là từ mẹ của mình, người đã khuyên bà không nên lo lắng về vấn đề tiền bạc. “Bởi điều đó thật tốn thời gian”, bà nói.

Ngược lại, Cardone nói rằng cha mẹ của ông cũng sợ đầu tư bởi họ lo lắng về việc mất tiền. “Họ không kiếm được tiền và không sử dụng nó làm đòn bẩy để đầu tư bởi họ sợ bị thất thoát”, ông nói.

Điều đó cũng dễ hiểu – rất nhiều người đã bị mất tiền khi đầu tư. Nhưng thị trường chứng khoán thường hồi phục sau những lần sụt giảm sâu, bởi vậy nếu bạn đầu tư dài hạn, vẫn có cơ hội tốt để bạn thấy số tiền của mình tăng lên.

Một cách thông minh và phổ biến để khởi đầu là đầu tư vào các quỹ đầu tư chỉ số với chi phí thấp. Đây là một phương pháp tiết kiệm chi phí và hiệu quả để đa dạng hóa danh mục đầu tư mà không cần đối mặt với quá nhiều rủi ro khi chọn các cổ phiếu cụ thể.

Theo CNBC