Thương chiến Nhật - Hàn tăng nhiệt

VietTimes -- Hàn Quốc đã hạ bậc đối tác thương mại của Nhật Bản trong lúc chiến tranh thương mại giữa hai nước tăng nhiệt. Trước đó, Tokyo tuyên bố loại Hàn Quốc khỏi "danh sách trắng" thương mại của họ và thắt chặt hoạt động xuất khẩu một số vật liệu nhất định sang nước này.
Các container hàng hóa nhập khẩu tại cảng Incheon, Hàn Quốc (Ảnh: RT)
Các container hàng hóa nhập khẩu tại cảng Incheon, Hàn Quốc (Ảnh: RT)

Chính phủ Hàn Quốc cho hay họ sẽ tạo ra một danh mục mới gồm các đối tác thương mại mới, trong đó Nhật Bản sẽ trở thành quốc gia duy nhất trong danh sách đặc biệt này. Một khi được áp dụng, các công ty Nhật sẽ phải chuẩn bị nhiều thủ tục hơn để được phép làm ăn với phía Hàn Quốc và sẽ chịu khoảng thời gian lâu hơn để các thủ tục trên được thông qua.

"Chúng tôi cần thiết lập một hệ thống kiểm soát xuất khẩu mới, bởi thực tế là rất khó để hợp tác với một quốc gia thường xuyên vi phạm các quy định xuất khẩu căn bản, hoặc đang hoạt động theo một hệ thống phi pháp" - Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc Yun-mo nói.

Các biện pháp đáp trả của Hàn Quốc dự kiến sẽ đi vào hiệu lực từ tháng 9 năm nay, cùng thời điểm mà quyết định hạ bậc quan hệ thương mại của Nhật với Hàn Quốc có hiệu lực. Tokyo từng tuyên bố hồi đầu tháng này rằng họ sẽ loại Hàn Quốc khỏi "danh sách trắng" các nước được hưởng ưu tiên trong hoạt động thương mại.

Ngoài ra, Tokyo còn thắt chặt hoạt động xuất khẩu đối với 3 mặt hàng quan trọng sang Hàn Quốc. Nhật Bản nói rằng các quyết định trên là cần thiết bởi các quy định tiền xuất khẩu của Hàn Quốc đối với các nguyên liệu nhạy cảm này quá lỏng lẻo. Về phần mình, Seoul tin rằng Nhật Bản đang gây sức ép với họ trong việc ra một phán quyết tòa án, trong đó cho phép công dân Hàn Quốc kiện các công ty Nhật sử dụng lao động nô lệ trong thời chiến. Seoul cũng dự định kiện Nhật Bản lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) vì các quy định mới trong xuất khẩu của nước này.

Theo RT