Thực hư tin trụ sở “Bộ Tổng Tham mưu NATO trong bóng tối” ở Ukraine bị tên lửa Kinzhal đánh trúng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Hôm 9/3, quân đội Nga lần đầu tiên sử dụng nhiều tên lửa siêu thanh Kinzhal để tấn công Ukraine trên diện rộng và dường như đã thu được kết quả khá rõ rệt.
Nhà máy điện ở Kiev cháy lớn do trúng tên lửa Nga hôm 9/3 (Ảnh: NetEasy).
Nhà máy điện ở Kiev cháy lớn do trúng tên lửa Nga hôm 9/3 (Ảnh: NetEasy).

Trang tin FreeNews của Nga đưa tin, hôm 9/3 Nga đã sử dụng 81 tên lửa các loại để tấn công Ukraine trên không, một hoặc một số quả tên lửa siêu thanh Kinzhal có thể đã phá hủy "Bộ Tổng tham mưu NATO bí mật" ở Ukraine, giết chết một số sĩ quan quân đội Mỹ đang kiểm soát thực sự quân đội Ukraine.

Bài viết của FreeNews dẫn lời một người giấu tên trong chính quyền Kiev nói rằng trong cuộc không kích quy mô lớn ngày hôm đó, tên lửa Kinzhal đã đánh trúng một số boongke, hệ thống phòng không và hệ thống radar của Ukraine, trong đó một boongke chính là nơi làm việc của "Bộ Tổng tham mưu bí mật" của NATO.

Được biết, "Bộ Tổng tham mưu NATO bí mật" này gồm các sĩ quan cấp cao do quân đội Mỹ cử đến Ukraine, họ chịu trách nhiệm chính trong việc xây dựng kế hoạch tác chiến cho quân đội Ukraine, cung cấp hỗ trợ chiến tranh, thậm chí còn thực sự chỉ huy quân đội Ukraine tham chiến. Những sĩ quan Mỹ này đã chịu thương vong nặng nề trong cuộc không kích, và mấy sĩ quan quan trọng nhất đã thiệt mạng.

Máy bay MiG-31 Nga mang tên lửa siêu thanh Kinzhal (Ảnh: NetEasy).

Máy bay MiG-31 Nga mang tên lửa siêu thanh Kinzhal (Ảnh: NetEasy).

Ngoài ra, cũng có thông tin nói rằng hệ thống tên lửa phòng không IRIS-R của Đức và hệ thống tên lửa phòng không NASAMS của Mỹ cũng bị phá hủy trong các cuộc không kích này.

FreeNews đã đưa ra hai bằng chứng gián tiếp để chứng thực tin tức này:

Thứ nhất, cùng ngày, một phái đoàn quy mô lớn của Bộ Tổng tham mưu Ukraine đã đến thăm Đại sứ quán Mỹ ở Kiev, một hành động khá hy hữu;

Thứ hai, ít nhất 25 tài khoản Internet Ukraine có đề cập đến tin tức liên quan đã bị chặn thời gian thực, rất có thể vì họ không muốn tin tức thật bị rò rỉ ra ngoài.

Thẳng thắn mà nói, những tin tức như vậy không có nhiều bằng chứng và không thể xác nhận tính xác thực của chúng. Tất nhiên, người ta cũng có thể hiểu rằng những tin tức như vậy có thể không bao giờ được xác nhận. Tuy nhiên, điều này cũng cho thấy ở một khía cạnh khác, cuộc không kích ngày 9/3 khác hẳn những lần trước về cả cường độ và quy mô.

Các sĩ quan Ukraine sống trong boongke dưới lòng đất (Ảnh: NetEasy).

Các sĩ quan Ukraine sống trong boongke dưới lòng đất (Ảnh: NetEasy).

Tuy nhiên, sự hiện diện của các sĩ quan NATO ở Kiev đã là một vấn đề công khai. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết tại Cục An ninh Quốc gia Ukraine ở Kiev, thủ đô Ukraine, có một tầng đầy các quan chức CIA. Tại căn cứ huấn luyện quân sự ở Lviv, miền tây Ukraine, có các sĩ quan huấn luyện lực lượng đặc nhiệm, nhân viên hậu cần và nhân viên kỹ thuật của Mỹ.

Kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột Nga-Ukraine, nhiều sở chỉ huy của quân đội Nga đã bị tấn công chính xác, nhiều tướng lĩnh và đại tá đã thiệt mạng. Hàng trăm kho đạn và trung tâm tiếp tế của quân đội Nga đã bị đánh chính xác, thậm chí tàu tuần dương Moskva, một trong 4 soái hạm của Hải quân Nga, cũng bị đòn đánh chính xác đánh chìm.

Trong tình thế quân đội Nga đã giành được ưu thế chiến trường rất lớn, việc họ liên tục đánh hủy diệt các địa điểm, nhân sự và thiết bị quan trọng là một đặc điểm của cuộc chiến này; trong đó then chốt là ưu thế tình báo của NATO.

Một trang tin quốc tế đưa tin về vụ việc.

Một trang tin quốc tế đưa tin về vụ việc.

Đến nay, NATO viện trợ ngày càng nhiều vũ khí cho Ukraine và vũ khí viện trợ ngày càng tối tân; số lượng binh sĩ Ukraine được NATO và Mỹ huấn luyện cũng ngày càng tăng. Ngoài ra còn có một lượng lớn nhân sự từ Mỹ, Ba Lan và các nước khác gia nhập đội ngũ chiến đấu của quân đội Ukraine dưới hình thức tình nguyện.

Quân đội Nga chắc chắn sẽ tấn công các sĩ quan NATO ở Ukraine, cũng đã luôn tìm kiếm vị trí ẩn náu của các sĩ quan NATO. Nga mạnh tay tấn công các sĩ quan NATO trực tiếp tham chiến tại chiến trường Ukraine, dùng đòn đánh mãnh liệt để tạo răn đe tâm lý đối với những nhân viên của NATO chuẩn bị vào Ukraine tham chiến.

Một blogger nổi tiếng người Ukraine đã thẳng thắn nói rằng những thiệt hại do vụ oanh kích ngày 9/3 gây ra phải lớn gấp ba lần so với số liệu chính thức, bởi vì tiếng nổ vang lên ở 12 khu vực trên khắp Ukraine và nhà máy điện ở Kiev cũng bị cháy rất khó dập tắt.

Tại khu vực Kharkov, ít nhất 15 vụ nổ đã xảy ra và tại khu vực Zaporozhye, 5 tên lửa đã đồng thời đánh trúng các cơ sở hạ tầng quan trọng, trạm biến áp Lutsk-Sevinaya và sân bay quân sự đều bị phá hoại. Các vụ nổ ở tỉnh Volyn thậm chí khiến trần các nhà bị rơi xuống, điện nước bị cắt khắp nơi ở Ukraine, vẫn chưa biết khi nào mới sửa xong.

Một cuộc không kích như vậy cũng đã khiến nhiều cơ quan tình báo của các nước phương Tây không còn kiên trì với tuyên bố "vũ khí của Nga đã cạn kiệt", thay vào đó phải thừa nhận rằng quân đội Nga vẫn còn tiềm lực chiến tranh đáng kể.

Quân đội Ukraine đã sử dụng rất nhiều tên lửa chống tăng (Ảnh: NetEasy).

Quân đội Ukraine đã sử dụng rất nhiều tên lửa chống tăng (Ảnh: NetEasy).

Một số cơ quan truyền thông nước ngoài đưa tin, cơ quan tình báo của Litva (Lithunia) dự đoán rằng với tình trạng hiện tại của Nga và các nguồn lực mà họ sở hữu, quân đội Nga có thể chiến đấu ở Ukraine với cường độ tương tự trong ít nhất hai năm nữa. Tuy nhiên, kho dự trữ vũ khí của Mỹ và châu Âu đã chạm đáy từ lâu, phương Tây sẽ không dễ dàng hỗ trợ Ukraine chiến đấu thêm hai năm, thậm chí chỉ thêm sáu tháng hay một năm nữa.

Chẳng thể trách một số chuyên gia quân sự phương Tây cảm thấy người Nga có vẻ không vội, không có vẻ gì là sợ bị phương Tây đánh sập, mà có vẻ như muốn lợi dụng cuộc xung đột này để kéo phương Tây sụp đổ. Họ cảnh báo các nhà lãnh đạo phương Tây cẩn thận kẻo "bắt cò, bị cò mổ mắt".

Nói một cách khách quan, cho dù Nga sụp đổ hay Nga không bị ảnh hưởng gì, e rằng đều không khách quan lắm, bởi vì các chiến thuật hiện tại của quân đội Nga về cơ bản là "Gom được đạn, đánh một đợt", không thể nói là trạng thái chiến đấu tốt. Tất nhiên, so với phương Tây và Ukraine đã chạm đáy cả về người và vũ khí, trạng thái của Nga vẫn được coi là tốt hơn nhiều.