Thực hư ông Trump tới Scotland đánh golf trong ngày tuyên thệ 20/1

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Lãnh đạo Scotland Nicola Sturgeon đã “dội gáo nước lạnh” vào tin đồn rằng ông Trump tới chơi golf ở nước này, nói rằng kể cả Tổng thống Mỹ cũng bị hạn chế di chuyển do COVID-19.
Tổng thống Trump trong một buổi đánh golf (Ảnh : Boston Globe)
Tổng thống Trump trong một buổi đánh golf (Ảnh : Boston Globe)

Thông tin trên được đưa ra giữa lúc có nhiều tin đồn rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump – người vẫn chưa chịu chấp nhận thất bại trước ông Joe Biden – có thể không tham gia Lễ Tuyên thệ ngày 20/1 mà di chuyển tới khu nghỉ dưỡng golf Turnberry của ông ở miền Tây Scotland.

Tờ The Sunday Post cuối tuần trước đưa tin rằng, Sân bay Glasgow Prestwick đã được thông báo rằng họ có thể sẽ tiếp nhận một chiếc máy bay Boeing 757 của quân đội Mỹ, mẫu máy bay mà ông Trump thường sử dụng, vào ngày 19/1.

Tuy nhiên , Scotland đang đối mặt với chủng biến thể mới của virus corona bắt nguồn từ Anh, và đã phải áp đặt các quy định hà khắc, trong đó gần như cấm tất cả các chuyến bay đến và rời khỏi nước này.

Bà Sturgeon, người từng chỉ trích ông Trump trước đây, nói với các phóng viên rằng bà “không hề hay biết” về kế hoạch di chuyển của ông Trump, nói đùa rằng bà hy vọng những kế hoạch này sẽ là “thoát khỏi Nhà Trắng”.

“Chúng tôi đang không cho phép người ta đến Scotland mà không có mục đích thiết yếu, và quy định này sẽ được áp dụng với ông ta (Trump) giống như với bao người khác” – bà Sturgeon khẳng định – “Và việc đến đây chỉ để chơi golf là điều mà tôi cho là không phải mục đích thiết yếu”.

Khu nghỉ dưỡng Turnberry của ông Trump hiện cũng không đưa ra bình luận gì về sự việc. Tuy nhiên, một phát ngôn viên của Sân bay Glasgow Prestwick nói với AFP rằng: “Chúng tôi có thể xác nhận rằng chúng tôi không tiếp đón một chuyến thăm của ông Donald Trump trong tháng 1”.

Nhà Trắng trước đó cho hay ông Trump vẫn chưa quyết định về kế hoạch của mình trong ngày 20/1. Nếu Tổng thống Trump không tới tham dự Lễ Tuyên thệ của người kế nhiệm mình, ông sẽ phá vỡ truyền thống kéo dài suốt hơn 1 thế kỷ qua.

Tờ The Sunday Post cho hay, người dân địa phương đã báo cáo về các hoạt động của máy bay quân sự Mỹ ở Turnberry trong tháng 11 năm ngoái, từ đó mà làm dấy lên tin đồn về một chuyến thăm của ông Trump.

Được biết, Tổng thống Trump sở hữu 2 khu nghỉ dưỡng ở Scotland: Trump International Golf Links ở Aberdeenshire, Đông Bắc Scotland, và Turnberry ở Tây Nam Ayrshire. Mẹ của ông đến từ đảo Lewis, vùng biển phía Tây của Scotland.

Các chuyến thăm trước đây tới các khu nghỉ dưỡng này đã làm dấy lên một số cuộc tuần hành do những người chỉ trích ông Trump tổ chức.

“Tôi có nghe nói ông Trump sắp tới Scotland, nhưng tôi không thể tham gia tuần hành ở Turnberry bởi đang bị phong tỏa và chúng tôi không thể rời khỏi nhà” – Janey Godley, một nghệ sĩ hài ở Glasgow, viết trên Twitter.