Thực hư chuyện Tín Thành Group mua ngân hàng Mỹ

VietTimes -- Quay trở lại sau những "lùm xùm" quanh thương vụ thâu tóm ngân hàng tại Mỹ, Tập đoàn Tín Thành không khỏi khiến những người quan tâm băn khoăn về động cơ tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư tại ông ty cổ phần lọc hóa dầu Bình Sơn.
Tổ hợp Liên doanh Wagan, GHN Group, Masters Depot và Tập đoàn Tín Thành muốn có cơ hội hợp tác lâu dài với BSR (Nguồn: BSR)
Tổ hợp Liên doanh Wagan, GHN Group, Masters Depot và Tập đoàn Tín Thành muốn có cơ hội hợp tác lâu dài với BSR (Nguồn: BSR)

Ngày 26/10/2017, cái tên Tập đoàn Tín Thành đã gây được sự chú ý lớn của giới truyền thông sau chuyến thăm và làm việc tại Nhà máy Lọc Dầu (NMLD) Dung Quất, được sở hữu bởi Công ty cổ phần lọc hóa dầu Bình Sơn (Mã CK: BSR) để tìm hiểm cơ hội hợp tác đầu tư.

Tại buổi làm việc, Tập đoàn Tín Thành đặt vấn đề xem xét mua 5% vốn điều lệ của BSR với giá trị thương vụ đến 2.000 tỷ đồng trong năm 2017. Ngoài ra, trong vòng 12 tháng sau khi IPO, Tập đoàn này cũng đề xuất BSR trình Thủ tướng Chính phủ phương án trở thành cổ đông chiến lược và được mua đến 55% cổ phần.

Nhưng bên cạnh thương vụ khủng lên đến hàng nghìn tỷ đồng liên quan đến BSR, Tập đoàn Tín Thành cũng gây “bão” với việc công bố thông tin thâu tóm thành công một ngân hàng tại Mỹ có tên Oakwood Bank và được quản lý trực tiếp bởi một công ty thành viên mang đậm thương hiệu của mình là Tin Thanh Oakwood Bank Corp.

Trên website của Tập đoàn này tại Việt Nam cũng đăng tải giấy chứng nhận có nội dung chủ yếu là “Tin Thanh Oakwood Bank Corp thuộc sở hữu bởi Tin Thanh Electricity Steam Industrial Corp.” do Chủ tịch “Khoa Tran” ký tên ngày 21/9/2016.  

Chân dung CEO "Khoa Tran" của Tập đoàn Tín ThànhChân dung CEO "Khoa Tran" của Tập đoàn Tín Thành
Đáng chú ý, thông tin tra cứu về ngân hàng Oakwood Bank trên Tổng công ty Bảo hiểm tiền gửi liên bang Mỹ (FDIC) đến cuối năm 2017 vẫn chưa thấy có sự thay đổi như trên. Một điểm đáng lưu ý khác là công ty chủ quản của ngân hàng Oakwood Bank lại là một cái tên khác: Oakwood Bancshares.

Tới ngày 25/12/2017, Cơ quan quản lý ngân hàng của bang Texas đã phát đi cảnh báo về một số tin tức trên các kênh truyền thông cho rằng “Tin Thanh Group” đã thâu tóm Oakwood Bank, Dallas, Texas và đổi tên ngân hàng này thành Tin Thanh Oakwood Bank Corp là không đúng sự thật.

Nội dung cảnh báo này cũng cho biết thêm: “Oakwood Bank, Dallas, Texas" là thành viên thuộc FDIC được sở hữu bởi Oakwood Bancshares Inc., Dallas, Texas (Oakwood Bancshares). Oakwood Bancshares đã thâu tóm ngân hàng này vào tháng 4/2017. Không có mối liên hệ nào giữa Oakwood Bancshares và Tin Thanh Group hay Tin Thanh Oakwood Bank Corp.”

Cảnh báo của cơ quan quản lý lĩnh vực ngân hàng bang Texas, Mỹ có liên quan đến thông tin Tập đoàn Tín Thành thâu tóm ngân hàng Oakwood Bank
Cảnh báo của cơ quan quản lý lĩnh vực ngân hàng bang Texas, Mỹ có liên quan đến thông tin Tập đoàn Tín Thành thâu tóm ngân hàng Oakwood Bank 

Sau đó không lâu, đến ngày 26/1/2018, do nhận được khiếu nại của Oakwood Bancshares, Sở Thương mại bang Minnesota cũng đã ban hành lệnh phạt 35.000 USD do vi phạm quy định về sử dụng từ "bank” (ngân hàng) một cách trái phép trong tên doanh nghiệp đối với Tin Thanh Oakwood Bank Corp. Thông báo cũng cho biết công ty này cũng chưa bao giờ chấp hành luật ngân hàng của bang.

Chưa rõ, việc công bố thâu tóm ngân hàng Oakwood Bank tại Mỹ của Tập đoàn Tín Thành nhằm mục gì, chỉ biết rằng tới tháng 8/2018, tập đoàn này đã quay trở lại BSR cùng với một liên doanh các nhà đầu tư ngoại.

Cụ thể, ngày 28/8/2018, BSR cho biết đã có buổi làm việc với tổ hợp Liên doanh Wagan, GHN Group và Masters Depot cùng với Tập đoàn Tín Thành tại NMLD Dung Quất. Mục đích của buổi làm việc này là nhằm tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư trong quá trình nâng cấp mở rộng nhà máy giai đoạn 2.

Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Tín Thành Trần Đình Quyền - đại diện cho đoàn làm việc tại BSR phát biểu: “Chúng tôi đánh giá cao những thành tích mà BSR đã đạt được. Vì vậy, chúng tôi đã đến đây để tìm hiểu về tình hình hoạt động, sản xuất kinh doanh và kế hoạch nâng cấp mở rộng Nhà máy. Chúng tôi mong muốn có thêm nhiều cơ hội đầu tư hơn nữa với BSR như công tác cổ phần hóa, nguồn cung cấp dầu thô…”.

Bên cạnh đó, lãnh đạo BSR đã trao đổi, thảo luận các ý kiến có liên quan với Tổ hợp Liên doanh Wagan, GHN Group và Masters Depot cùng và Tập đoàn Tín Thành về nguồn nhập – xuất dầu thô sau khi NCMR Nhà máy, công suất vận hành để đảm bảo an toàn thiết bị, công nghệ cải tiến, tiềm năng phát triển doanh nghiệp trong thời gian tới.

Mặc dù đối tác bày tỏ mong muốn được hợp tác lâu dài, các lãnh đạo BSR chắc hẳn cũng sẽ phải cẩn trọng hơn vì năng lực tài chính của nhà đầu tư này đến nay vẫn còn là một bí ẩn lớn chưa có câu trả lời, đặc biệt là khi thông tin Tập đoàn Tín Thành thâu tóm ngân hàng Oakwood State Bank đã được cơ quan chính quyền Mỹ cảnh báo là “sai sự thật”./.

Tập đoàn Tín Thành tiền thân là Công ty TNHH Điện hơi công nghiệp Tín Thành (Điện hơi công nghiệp Tín Thành), được thành lập ngày 3/9/2009, có địa chỉ trụ sở chính tại 121/2 Hồng Hà, phường 2, quận Tân Bình, Tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam. Công ty này do ông Trần Đình Quyền, sinh năm 1960 là Chủ tịch hội đồng thành viên.

Thông tin trích xuất từ Cổng thông tin Quốc gia về đăng ký doanh nghiệp cho thấy Điện hơi công nghiệp Tín Thành đã chuyển đổi thành mô hình công ty cổ phần vào ngày 3/1/2017, vốn điều lệ là 200 tỷ đồng.

Trong đó, ông Trần Đình Quyền nắm giữ 80% cổ phần và bà Nguyễn Thị Thanh Hiền nắm giữ 20%. Địa chỉ trụ sở chính cũng đã được chuyển sang số 71 Phổ Quang, phường 2, quận Tân Bình, Tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

Gần đây, theo thông tin từ phòng Đăng ký kinh doanh Tp. Hồ Chí Minh cấp ngày 15/6/2018, công ty này tiếp tục có sự thay đổi trong cơ cấu cổ đông khi ông Trần Đình Quyền chỉ còn nắm giữ 74%, bà Nguyễn Thị Thanh Hiền nắm giữ 16% và cá nhân mới là bà Nguyễn Thị Bích Hoài với 10%. Đồng thời, vốn điều lệ cũng được nâng lên 250 tỷ đồng.

Nối tiếp thành công với lĩnh vực điện hơi tại Việt Nam, Tập đoàn Tín Thành vươn tới thị trường Mỹ với việc thành lập nên Tin Thanh Electricity Steam Industrial Corp vào năm 2012 tại Bloomington, bang Minnesotar. Giám đốc điều hành (CEO) tại đây, như đã được đề cập là ông Khoa Tran.

Trong buổi trả lời phỏng vấn của Hiệp hội các nhà sản xuất nguyên liệu sinh học bang Minnesota (Minnesota Bio-fuels Association) vào năm 2015, ông Khoa Tran cũng bày tỏ sự quan tâm về việc sử dụng loại nguyên liệu này vào trong đời sống tại Việt Nam, cụ thể là xăng sinh học E5./.