Thực hư chuyện doanh nghiệp giải trí số mở lớp dạy làm giàu, kinh doanh đa cấp

VietTimes – Gần đây, trên MXH rộ thông tin Appota - doanh nghiệp trong lĩnh vực giải trí số - bất ngờ rẽ nhánh kinh doanh đa cấp, mở lớp dạy làm giàu và phát triển ứng dụng hoàn tiền 80% đang bị công an tỉnh Bình Phước thông tin cảnh báo.
Cộng đồng mạng xôn xao việc Appota - doanh nghiệp trong lĩnh vực giải trí số - bất ngờ rẽ nhánh kinh doanh đa cấp, mở lớp dạy làm giàu. Ảnh minh họa.
Cộng đồng mạng xôn xao việc Appota - doanh nghiệp trong lĩnh vực giải trí số - bất ngờ rẽ nhánh kinh doanh đa cấp, mở lớp dạy làm giàu. Ảnh minh họa.

Thời gian gần đây, trên các diễn đàn mạng xã hội và nhiều tài khoản Facebook cá nhân thường xuyên đăng tải, chia sẻ các bài viết, video quảng cáo, thậm chí các buổi hội thảo dạy làm giàu được nhấn mạnh là “chuyên sâu giúp bạn sử dụng sức mạnh tiềm thức để đạt mọi mục tiêu trong cuộc sống và cài đặt tư duy, thói quen tài chính của những bậc thầy đỉnh cao” của Apota Education, giới thiệu ứng dụng (app) thanh toán hộ mang tên My Aladdinz.

Theo tìm hiểu của VietTimes, Apota Education – có trụ sở tại Văn Quán (Hà Đông – Hà Nội) – đã thu hút cộng đồng lên đến cả chục ngàn người, hoạt động theo mô hình đa cấp. Cộng đồng này sử dụng ứng dụng MyAladdinz với sự tham gia của một số shop bán hàng.

“Khi thanh toán với cửa hàng, người mua sẽ được hoàn 80% số tiền vào trong ứng dụng và hàng ngày nhận về 0.2%. Tính ra mất vài năm mới thu được hết về 80% đó” – một người dùng cho biết.

Nội dung quảng cáo tiêu dùng thông minh, hoàn 80% khi tiêu dùng của My Aladdinz của Apota đang được công an Bình Phước cảnh báo.
Nội dung quảng cáo tiêu dùng thông minh, hoàn 80% khi tiêu dùng của My Aladdinz của Apota đang được công an Bình Phước cảnh báo.

Công an tỉnh Bình Phước đánh giá, về bản chất ứng dụng My Aladdinz đang lấy tiền của người sau trả cho người trước và khi không có người tham gia nữa thì hệ thống sẽ sụp đổ và người tham gia sẽ khó có thể lấy lại số tiền đã đầu tư. Mặt khác, ứng dụng này chưa được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép.

“Do đó, việc người dân đăng ký tham gia ứng dụng có thể dẫn đến mất tiền hoặc bị đánh cắp dữ liệu cá nhân để sử dụng vào các mục đích bất hợp pháp, đây là nhân tố tiềm ẩn nguy cơ gây mất ổn định ANTT” – Công an tỉnh Bình Phước cảnh báo.

Việc này dấy lên băn khoăn của người dùng về thực tế hoạt động của một doanh nghiệp có uy tín trong lĩnh vực cung cấp các giải pháp nền tảng và nội dung cho ngành giải trí số tại Việt Nam, đang có tập khách hàng khoảng 50 triệu người, là một trong các nhà phát hành game lớn nhất tại Việt Nam – Công ty cổ phần Appota.

Trao đổi với VietTimes, ông Đặng Thái Sơn - Giám đốc Marketing của Công ty cổ phần Appota - khẳng định không liên quan đến doanh nghiệp đang tổ chức chương trình lớp học làm giàu, nền tảng hoàn tiền lãi suất cao này. Hiện Apota Education - tổ chức đang vận hành ứng dụng My Aladdinz - đang sử dụng tên nhãn hiệu tương tự Appota, gây nhầm lẫn cho người sử dụng. Mẫu nhãn hiệu của Appota có 2 chữ P trong nhãn hiệu và logo.

Đại diện Appota cũng cho biết đã nhận nhiều thông tin phản hồi về trường hợp đối tác và khách hàng nhầm tưởng một số dịch vụ về lớp học làm giàu, ứng dụng hoàn tiền được cung cấp từ một số cá nhân, tổ chức bên ngoài sử dụng tên nhãn hiệu tương tự với Appota và gây ra nhầm lẫn.

Mẫu nhãn hiệu của Appota (khoanh đỏ ở góc trên) có 2 chữ P trong nhãn hiệu và logo. Ảnh chụp từ một chương trình tọa đàm được phát trực tuyến do Appota tổ chức.
Mẫu nhãn hiệu của Appota (khoanh đỏ ở góc trên) có 2 chữ P trong nhãn hiệu và logo. Ảnh chụp từ một chương trình tọa đàm được phát trực tuyến do Appota tổ chức.

“Hiện tại, Appota không có bất kỳ dịch vụ nào liên quan đến việc tổ chức các lớp học làm giàu hay các nền tảng hoàn tiền lãi suất cao. Tại Việt Nam, Appota chỉ thực hiện các hoạt động giao dịch trực tiếp tại trụ sở chính tại Hà Nội và chi nhánh tại TP. Hồ Chí Minh được công bố trên website chính thức của Appota. Tất cả các địa điểm nằm ngoài danh sách nêu trên đều không liên quan đến Công ty Appota” - Giám đốc Marketing của Appota Đặng Thái Sơn khẳng định. 

Đại diện doanh nghiệp này cũng cho biết thêm, nhãn hiệu Appota đang được bảo hộ theo pháp luật Việt Nam. Các hình thức đặt tên trùng khớp hoặc gây ra nhầm lẫn đều là hành vi vi phạm pháp luật. Hiện, Appota cũng đồng thời tiến hành làm việc với các cơ quan chức năng để xem xét ngăn chặn và tiến hành xử lý nghiêm minh các vi phạm theo đúng quy định pháp luật.

Cũng theo ghi nhận của công an tỉnh Bình Phước, MyAladdinz là một ứng dụng được giới thiệu là có thể thanh toán các hóa đơn điện, nước, học phí, bảo hiểm, chi phí sinh hoạt, trả góp ngân hàng, mua nhà, mua xe… và có thể hoàn tiền lên đến 80% giá trị hóa đơn, người dùng thanh toán càng nhiều thông qua ứng dụng sẽ được hoàn trả càng nhiều.

Để tham gia ứng dụng, người dùng đăng ký tài khoản, điền các thông tin cá nhân và thông tin về người giới thiệu, đồng thời phải nạp tiền vào tài khoản của mình số tiền ít nhất là 100 USD (gần 2,4 triệu đồng) để sử dụng. Số tiền khi nạp vào tài khoản được quy đổi thành “gem”, mỗi “gem” tương ứng với 1 USD.

Người dùng khi thanh toán hóa đơn bằng “gem” sẽ được ứng dụng này hoàn trả 80% “gem” khi giao dịch hoàn thành chứ không hoàn lại bằng tiền. Một trường hợp khác đó là người dùng không cần mua bán gì, chỉ cần dùng tiền thật để mua “gem” (tức là nạp tiền vào tài khoản) rồi sau đó dùng “gem” đổi ra “điểm” (hay còn gọi là Poinst) để nhận lãi từ 0,2 - 0,1% điểm mỗi ngày. Người tham gia nếu giới thiệu được nhiều người khác cùng sử dụng ứng dụng thì sẽ được chiết khấu hoa hồng theo từng cấp tương tự mô hình đa cấp…