Thủ tướng yêu cầu điều chỉnh giá điện phù hợp, không giật cục

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu các cơ quan thực hiện lộ trình điều chỉnh giá điện phù hợp, không giật cục, không cầu toàn, không nóng vội.

Thông tin này được Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu tại hội nghị làm việc với Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp (CMSC) và 19 tập đoàn, tổng công ty trực thuộc về triển khai sản xuất, kinh doanh năm 2024 và thúc đẩy đầu tư phát triển kinh tế - xã hội.

Theo Thủ tướng, trong năm 2023, các tập đoàn, tổng công ty đã có những đóng góp đáng kể vào kết quả chung của cả nước, đặc biệt là về tăng trưởng GDP, quản trị doanh nghiệp và bảo đảm an sinh xã hội.

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng chỉ ra một số tồn tại, hạn chế trong hoạt động của các tập đoàn, tổng công ty, như vướng mắc về cơ chế, chính sách; đầu tư cho phát triển còn hạn chế, tỷ lệ giải ngân đầu tư công thấp hơn bình quân chung cả nước; đóng góp cho tăng trưởng GDP chưa tương xứng với nguồn lực nắm giữ; hiệu quả đầu tư kinh doanh chưa cao.

thutuong-6922.jpg
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị (Ảnh: VGP)

Năm 2024, Thủ tướng yêu cầu các tập đoàn, tổng công ty nắm giữ nguồn lực lớn, thực hiện sứ mệnh lớn phải làm ăn có lãi, đóng góp nhiều hơn nữa cho tăng trưởng GDP và ngân sách Nhà nước, phải đạt kết quả cao hơn năm 2023.

Theo đó, CMSC và các tập đoàn, tổng công ty thời gian tới cần tập trung thúc đẩy đầu tư phát triển, khắc phục bằng được hạn chế trong vấn đề về pháp lý, đặc biệt là liên quan lĩnh vực giá, môi trường, tài nguyên, đất đai.

Người đứng đầu Chính phủ cũng lưu ý CMSC tập trung định hướng vấn đề tái cấu trúc cho các tập đoàn, tổng công ty và việc đánh giá hoạt động của doanh nghiệp cần căn cứ hiệu quả tổng thể.

Giao nhiệm vụ cụ thể thời gian tới, Thủ tướng nhấn mạnh Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) không được để thiếu điện; Tập đoàn Dầu khí Việt Nam bảo đảm đủ dầu, khí theo kế hoạch; Tập đoàn Than – Khoáng sản bảo đảm đủ than trên cơ sở kế hoạch dài hạn; Tổng Công ty Thép xử lý dứt điểm dự án mở rộng nhà máy Gang thép Thái Nguyên giai đoạn 2 (TISCO 2); Vietnam Airlines cắt lỗ, xử lý các vấn đề tồn đọng; Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam không để thiếu xăng dầu.

Thủ tướng yêu cầu các cơ quan thực hiện lộ trình điều chỉnh giá điện phù hợp, không giật cục, không cầu toàn, không nóng vội; Bộ Công Thương cải tiến lại cơ chế quản lý đầu mối kinh doanh xăng dầu theo hướng đơn giản, dễ kiểm tra, giám sát./.