Thủ tướng yêu cầu có báo cáo về giá xăng dầu trong tháng 1/2018

VietTimes – Thủ tướng Chính phủ vừa có văn bản hỏa tốc yêu cầu Bộ Tài chính, Bộ Công thương phải báo cáo Thủ tướng ngay trong tháng 1/2018 về tình hình biến động giá xăng dầu trong thời gian gần đây, sự chênh lệch giá giữa các mặt hàng xăng dầu và nguyên nhân.

Ảnh minh họa. Nguồn: ANTĐ

Ảnh minh họa. Nguồn: ANTĐ

Đồng thời, Liên bộ Tài chính - Công thương cũng phải báo cáo Thủ tướng về chính sách thuế, phí liên quan đến xăng dầu, hoạt động của Quỹ bình ổn giá xăng dầu.

Đặc biệt, Thủ tướng yêu cầu hai bộ này phải có báo cáo về những tác động, ảnh hưởng của giá xăng dầu đến sản xuất và đời sống của người dân, doanh nghiệp. Và trên cơ sở đó, có các kiến nghị, đề xuất định hướng, giải pháp phù hợp.

Trước đó, có nhiều ý kiến từ chuyên gia, báo chí đã phản ảnh việc thị trường xăng chỉ còn hai loại sản phẩm là xăng RON95 và E5 (xăng sinh học), mà không còn xăng RON92.

Tuy nhiên, với lý do khuyến khích sử dụng xăng E5, Liên Bộ Tài chính - Công thương đã liên tục sử dụng Quỹ bình ổn trong hai kỳ điều chỉnh giá xăng dầu của tháng 1.

Trong đó, xăng E5 không trích lập vào Quỹ bình ổn nhưng lại được chi sử dụng từ nguồn quỹ này lên tới trên 800 đồng/lít. Từ đó tạo chênh lệch về giá với xăng RON95 khoảng gần 2.000 đồng/lít.