Thủ tướng: Ngăn việc lợi dụng đấu giá đất để gây nhiễu loạn thị trường, trục lợi

VietTimes – Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định trong đấu giá đất, ngăn chặn việc lợi dụng đấu giá để gây nhiễu loạn thị trường, trục lợi.

Thủ tướng yêu cầu kiểm tra những vụ đấu giá đất cao bất thường (Ảnh: VGP)

Thủ tướng yêu cầu kiểm tra những vụ đấu giá đất cao bất thường (Ảnh: VGP)

Nội dung trên được đề cập trong công điện vừa ban hành của Thủ tướng Chính phủ về tình hình thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất trong thời gian qua.

Thủ tướng giao Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với các Bộ: Tư pháp, Tài chính, Xây dựng và các địa phương khẩn trương rà soát, kiểm tra hoạt động tổ chức đấu giá đất của những trường hợp có biểu hiện bất thường và xử lý theo thẩm quyền những trường hợp vi phạm.

Bên cạnh đó, các cơ quan này cũng được giao tham mưu, đề xuất sửa đổi, điều chỉnh, bổ sung các quy định nhằm không để xảy ra trục lợi, xử lý nghiêm hành vi lợi dụng đấu giá gây nhiễu loạn thị trường.

Trong khi đó, Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường, các địa phương, đánh giá cụ thể các tác động của kết quả đấu giá quyền sử dụng đất, đặc biệt là các trường hợp có kết quả đấu giá cao bất thường. Nếu có các tác động tiêu cực, các cơ quan này cần đề xuất các giải pháp để hạn chế.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ đạo rà soát các tổ chức tín dụng cho các nhà đầu tư vay tiền tham gia đấu giá đất đảm bảo đúng quy định của pháp luật, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định về cho vay vốn tín dụng.

Bộ Công an chỉ đạo công an các địa phương tăng cường nắm tình hình, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định pháp luật trong việc đấu giá quyền sử dụng đất.

UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương rà soát công tác tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định pháp luật trong đấu giá đất, ngăn chặn hành vi lợi dụng đấu giá để gây nhiễu loạn thị trường, trục lợi.

Công điện được ban hành sau khi thị trường xuất hiện một số trường hợp đấu giá quyền sử dụng đất với giá trúng đấu giá cao gấp nhiều lần so với giá khởi điểm, nổi bật là thương vụ đấu giá 4 khu đất Thủ Thiêm.

Tác động của phiên đấu giá, như VietTimes từng đề cập, có thể tạo ra các hiệu ứng trái chiều đối với phát triển kinh tế - xã hội và thị trường nhà ở, bất động sản./.