Thủ tướng đề nghị các tập đoàn Mỹ cùng phát triển trung tâm tài chính ở Tp. HCM

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, kinh nghiệm và nguồn lực của các tổ chức, các tập đoàn đa quốc gia và quỹ đầu tư lớn trên thế giới là cần thiết nhằm thúc đẩy quá trình phát triển trung tâm tài chính ở Việt Nam.

thu-tuong-pham-minh-chinh-vgp.png
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi làm việc với các tập đoàn, quỹ đầu tư lớn của Mỹ tối ngày 21/9 (Ảnh: VGP)

Tối ngày 21/9, theo giờ Mỹ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc tọa đàm, làm việc với lãnh đạo các tập đoàn đa quốc gia và các quỹ đầu tư tài chính lớn của Mỹ.

Phát biểu tại cuộc họp, Thủ tướng nhấn mạnh ý nghĩa và tầm quan trọng của việc nâng tầm quan hệ Việt Nam và Mỹ lên Đối tác Chiến lược toàn diện, từ đó mở ra những cơ hội mới trong hợp tác thương mại và đầu tư.

Thủ tướng cho biết, trong thời gian tới, Việt Nam sẽ tập trung thúc đẩy tăng trưởng xanh, kinh tế số, kinh tế tuần hoàn, phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo để tham gia sâu hơn vào cấu trúc đầu tư, trật tự thương mại và chuỗi cung ứng toàn cầu.

Bên cạnh đó, Việt Nam tiếp tục mở cửa nền kinh tế, chuyển sang thu hút đầu tư nước ngoài có chất lượng, trọng tâm, trọng điểm; hỗ trợ doanh nghiệp trong nước đẩy mạnh đầu tư khoa học công nghệ, năng lực sản xuất để đáp ứng và tham gia chuỗi cung ứng các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài.

Theo Thủ tướng, việc triển khai các lĩnh vực ưu tiên nói trên đều cần nguồn tài chính, sự đồng hành, chia sẻ nguồn lực của bạn bè quốc tế, các doanh nghiệp đa quốc gia, các quỹ đầu tư lớn trên thế giới. Do đó, ông đề nghị các tập đoàn, quỹ đầu tư lớn của Mỹ chia sẻ kinh nghiệm, tư vấn chính sách, các thứ tự ưu tiên trong huy động các nguồn tài chính, tham gia vào quá trình xây dựng, cùng đầu tư và phát triển trung tâm tài chính tại TP.HCM.

Thủ tướng cho biết, Việt Nam đang tiếp tục thúc đẩy phát triển thị trường chứng khoán, thị trường trái phiếu doanh nghiệp.

Trên cơ sở kinh nghiệm đã có, Việt Nam mong muốn các tập đoàn, quỹ đầu tư tư vấn, chia sẻ kinh nghiệm phát triển các loại thị trường khác như thị trường quyền sử dụng đất, thị trường khoa học, lao động… theo hướng công khai, minh bạch, từ đó huy động các nguồn lực phát triển, thu hút đầu tư trực tiếp và gián tiếp.

Thủ tướng cũng đề nghị các tập đoàn, quỹ đầu tư đóng góp ý kiến và gợi ý một số giải pháp hỗ trợ nâng cao năng lực quản trị đối với cả khu vực công và khu vực tư nhân trong nước, hướng đến sự minh bạch, hiệu quả cao và phát triển bền vững.

Trong Chiến lược phát triển kinh tế xã hội giai đoạn 2021- 2030, Việt Nam đặt mục tiêu xây dựng trung tâm tài chính quốc tế nhằm tạo một bước chuyển mới về chất, thu hút thêm nguồn lực, thúc đẩy quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế, đưa Việt Nam tham gia vào nấc thang cao hơn trong chuỗi giá trị kinh tế toàn cầu.

Trong bối cảnh biến động về địa kinh tế, chính trị trên thế giới thời gian qua và diễn biến mới nhất tại các trung tâm kinh tế, tài chính trong khu vực và thế giới, Việt Nam được các tổ chức quốc tế đánh giá là điểm sáng về thu hút đầu tư, dần hội tụ nhiều yếu tố để phát triển thị trường tài chính hiện đại, hướng đến hình thành trung tâm tài chính, có khả năng liên kết với các trung tâm tài chính trong khu vực và trên thế giới.

Đối với Việt Nam, xây dựng trung tâm tài chính quốc tế là vấn đề mới, phức tạp, do đó, việc lựa chọn mô hình và cách thức xây dựng trung tâm tài chính cần được thực hiện trên cơ sở tiếp thu có chọn lọc các bài học kinh nghiệm quốc tế.

Nguyên tắc xuyên suốt phải là tạo ra "sân chơi" cho các nhà đầu tư tài chính quốc tế, có luật chơi chung, tương thích với thông lệ quốc tế (cơ chế vận hành, phát triển các hệ sinh thái, ưu đãi…), nhưng vẫn phải phù hợp với điều kiện thực tiễn của Việt Nam./.