Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi: Bộ Tài chính đã kết nối dữ liệu nhà đầu tư với cơ sở dữ liệu công dân

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Bộ Tài chính đã đồng bộ cơ sở dữ liệu về giao dịch, chuyển nhượng chứng khoán và nhà đầu tư; kết nối dữ liệu nhà đầu tư với cơ sở dữ liệu công dân để quản lý cũng như giám sát thị trường chứng khoán.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi.
Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi.

Thông tin tại họp báo thường kỳ Chính phủ diễn ra chiều nay, 5/1/2024, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho rằng đây là một trong những giải pháp cụ thể để thị trường trái phiếu doanh nghiệp năm 2024 tiếp tục duy trì và có tăng trưởng bền vững, thực chất. Chất lượng của thị trường sẽ được nâng lên một bước cả đối với các tổ chức phát hành, các doanh nghiệp phát hành cũng như nhà đầu tư và nhà cung cấp dịch vụ.

Nhắc tới sự kiện đưa thị trường giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tập trung vào vận hành (tháng 7/2023), Thứ trưởng Bộ Tài chính cho biết đến hết 31/12, tổng giá trị giao dịch trên thị trường trái phiếu có tổ chức là 218.000 tỉ đồng, với giá trị giao dịch bình quân phiên tương ứng là 1.880 tỉ đồng/một phiên.

Hiện nay, có trên 887 mã trái phiếu của 249 tổ chức đăng ký trái phiếu đã được đăng ký và giao dịch trên thị trường tập trung này. "Với thị trường tổ chức theo kiểu tập trung này, chúng tôi đánh giá đã góp phần cải thiện tính minh bạch cũng như tăng tính thanh khoản cho trái phiếu doanh nghiệp" - lãnh đạo Bộ Tài chính nói.

Dẫn kết quả thanh tra, giám sát xử lý vi phạm về thị trường chứng khoán năm 2023, Thứ trưởng Chi cho biết đã tiến hành 67 đoàn kiểm tra, ban hành 412 quyết định xử phạt với tổng số tiền xử phạt là 37,2 tỷ đồng

Sau vụ việc xử phạt 6 công ty chứng khoán, đưa vào kiểm soát 1 công ty và đưa vào diện cảnh báo 2 công ty, “thời gian tới, Bộ Tài chính sẽ tổ chức tái cấu trúc thị trường, thanh lọc công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ tài chính yếu kém" – Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi nói.

Trong nhiều biện pháp thực hiện nhằm đảm bảo hoạt động của thị trường, theo Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi, ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số là một trong những điểm sáng.

"Chúng tôi đã triển khai đồng bộ cơ sở dữ liệu về giao dịch rồi chuyển nhượng và nhà đầu tư, kết nối dữ liệu nhà đầu tư với cơ sở dữ liệu công dân để quản lý cũng như giám sát thị trường chứng khoán" - ông Chi nói.

Nói về thị trường chứng khoán, Thứ trưởng Chi cho biết, Bộ Tài chính đang lấy ý kiến để sửa Nghị định 155/2020/NĐ-CP về Quy định thi hành một số điều của Luật Chứng khoán và Nghị định số 125/2020/NĐ-CP về Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong thị trường chứng khoán để có công cụ pháp nhằm sắp xếp thị trường trái phiếu phái sinh.

Thị trường chứng khoán phái sinh duy trì ổn định khối lượng giao dịch bình quân 263.000 hợp đồng/phiên. Số các nhà đầu tư mới, đăng ký mở mới trong năm 2023 là 355.000 tài khoản và đưa tổng tài khoản của các nhà đầu tư chứng khoán hiện nay lên trên 7.000.000 tài khoản.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục tập trung giữ thị trường minh bạch, đảm bảo quyền lợi hợp pháp của tất cả các chủ thể tham gia vào thị trường chứng khoán” - đại diện lãnh đạo Bộ Tài chính nói và cam kết duy trì để thị trường vận hành một cách liên tục và an toàn./.