Thứ trưởng Bộ Tài chính nêu 4 giải pháp nâng hạng thị trường chứng khoán

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Các nhà đầu tư nước ngoài hiện phải thực hiện ký quỹ 100% trước khi giao dịch. Đây là một trong những rào cản cần giải quyết nếu muốn nâng hạng thị trường, theo Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi.

Thứ trưởng Bộ Tài chính nêu 4 giải pháp nâng hạng thị trường chứng khoán
Thứ trưởng Bộ Tài chính nêu 4 giải pháp nâng hạng thị trường chứng khoán

Thông tin này được ông Nguyễn Đức Chi – Thứ trưởng Bộ Tài chính – nêu tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 1/2024.

Ông Chi cho biết, Bộ Tài chính đã đặt ra 4 nhiệm vụ về nâng hạng thị trường chứng khoán để cùng các bộ, ngành khác phải thực hiện được trong năm 2024.

Thứ nhất, xử lý yêu cầu ký quỹ trước khi giao dịch của các nhà đầu tư, đặc biệt là nhà đầu tư nước ngoài. Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính, đây là vấn đề rất quan trọng và cốt yếu của năm 2024.

"Hiện nay, quy định các nhà đầu tư nước ngoài đều phải thực hiện ký quỹ 100% trước khi giao dịch. Chính đây là rào cản theo các tổ chức xếp hạng thị trường chứng khoán quốc tế mà chúng ta cần giải quyết nếu như muốn nâng hạng thị trường", ông Chi cho hay.

Thứ trưởng Bộ Tài chính nhấn mạnh, Bộ đã phối hợp với các tổ chức xếp hạng thị trường chứng khoán quốc tế và các thành viên thị trường xem xét, đánh giá, sẽ trình cấp có thẩm quyền phương án tốt và khả thi để xử lý vấn đề này trong năm 2024.

thutruongnguyenducchi-9523.jpg
Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi phát biểu tại họp báo (Ảnh: VGP)

Thứ hai, minh bạch với các nhà đầu tư nước ngoài về tỉ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài với các doanh nghiệp niêm yết trên thị trường.

Thứ ba, minh bạch thông tin của các doanh nghiệp niêm yết trên thị thị trường chứng khoán.

"Việc này Bộ Tài chính sẽ triển khai ngay trong nửa đầu năm 2024 để yêu cầu các doanh nghiệp niêm yết cũng như sắp xếp các bước đi phù hợp nhất để kết thúc năm 2024, các doanh nghiệp niêm yết cơ bản phải công bố thông tin của mình theo quy định trên thị trường bằng hai thứ tiếng: Tiếng Việt và tiếng Anh", ông Chi nói.

Cuối cùng, chủ động sớm nhất đưa hệ thống giao dịch chứng khoán mới vào vận hành trên thị trường và bảo đảm yêu cầu của giao dịch thanh toán lưu ký của thị trường chứng khoán.

Tuy nhiên, theo lãnh đạo Bộ Tài chính, để thị trường chứng khoán Việt Nam được các tổ chức đánh giá và nâng hạng lên thị trường mới nổi còn phụ thuộc nhiều vào các quy định pháp lý trong nước.

"Dù mục tiêu rất quan trọng nhưng trong bất kỳ giải pháp nào, Bộ Tài chính cũng phải quản trị được rủi ro, nhất là rủi ro hệ thống và bảo đảm thị trường vận hành ổn định, an toàn và bền vững", ông Chi cho hay./.