Thiếu lực lượng không quân, Houthi tiến hành chiến tranh “máy bay không người lái”

VietTimes -- Thiếu tướng Yahya Sari, phát ngôn viên Lực lượng Vũ trang Yemen (liên minh chủ chốt của phong traog Houthi), công bố video mới nhất, ghi lại các cuộc tấn công của máy bay không người lái Qaesf-2k (UAV) trong cuộc họp báo ngày 14.01.2019.
Chiến binh du kích phong trào Houthi ở Yemen. Ảnh minh họa: South Front.
Chiến binh du kích phong trào Houthi ở Yemen. Ảnh minh họa: South Front.

Một trong những video được công bố ghi lại cảnh chiếc UAV vũ trang phát nổ trên mục tiêu trong quá trình thử nghiệm. Trong hai video khác, những chiếc Qasef-2k tiến hành cuộc tấn công nhằm vào khu vực tập trung binh lực của Liên minh quân sự được Ả rập Xê-út hậu thuẫn trên địa phận các tỉnh phía nam tỉnh Asir và Jizan. Cả hai cuộc tấn công đều gây tổn thất đáng kể cho quân đội Yemen của tổng thống Hadi.

Theo thiếu tướng Sari, UAV Qasef-2k mang đầu đạn phân mảnh cực mạnh (HE-Frag), phát nổ trên độ cao 10 đến 20 mét so với mục tiêu. Bán kính sát thương của đầu đạn là hơn 150 mét.

Ba ngày trước, các du kích quân Houthi sử dụng Qasef-2k tấn công vào đoàn diễu hành quân sự lực lượng Yemen do Ả rập Xê-út hậu thuẫn trong địa phận quận al-Anad phía nam Yemen. Cuộc tấn công đã khiến một số chỉ huy cao cấp thiệt mạng, trong đó có trưởng phòng Tình báo quân đội Yemen, thiếu tướng Mohammad Saleh Tamah.

Các chuyên gia quân sự nước ngoài cho rằng, UAV Qasef-2k là bản nâng cấp của UAV Qasef-1, phiên bản được sao chép từ UAV Abave-2 của Iran. Phạm vi hoạt động của loại UAV này là khoảng 100km.

Thiếu tướng Sari cho biết, các xưởng quân sự của Houthi cùng các lực lượng ủng hộ sản xuất Qasef-2k với số lượng 1 chiếc/ngày. Với số lượng UAV mang bom có sẵn, lực lượng kháng chiến Yemen có thể tấn công trên nhiều khu vực chiến trường khác nhau.

Phát ngôn viên lực lượng kháng chiến Yemen cho biết, có rất nhiều nhà sản xuất máy bay không người lái (UAV) trong khu vực.

Theo thiếu tướng Sari: trong thời gian tới, phong trào Houthi và các lực lượng liên minh sẽ công bố các UAV mới và tên lửa hiện đại có điều khiển. Các cuộc tấn công sẽ vươn ra khắp lãnh thổ Yemen và sâu hơn vào lãnh thổ Ả rập Xê-út. UAV đã trở thành vũ khí tấn công du kích mới, có hiệu quả tương đương lực lượng bắn tỉa nhưng với tầm xa hơn rất nhiều.

Lực lượng Houthi thử nghiệm máy bay không người lái (UAV) Qasef-2k. Video: truyền thông quân đội Yemen.
Máy bay không người lái Qasef-2k của Houthi tấn công mục tiêu quân đội Yemen. Video: truyền thông quân đội Yemen kháng chiến.