Trung Quốc công bố video thử nghiệm thành công UAV “cánh bay”

VietTimes -- Kênh truyền hình Trung Quốc (CCVT) lần đầu tiên công bố video máy bay không người lái tàng hình dạng “cánh bay trong một chuyến bay thử nghiệm, biểu dương sự phát triển mạnh mẽ công nghệ quân sự của quốc gia này.
Máy bay không người lái dạng cánh bay UAV SkyHawk. Ảnh triển lãm hàng không Chu Hải 2018
Máy bay không người lái dạng cánh bay UAV SkyHawk. Ảnh triển lãm hàng không Chu Hải 2018

Theo nhiều chuyên gia quân sự thế giới, những công nghệ quốc phòng do các kỹ sư Trung Quốc làm chủ và phát triển sẽ hỗ trợ máy bay không người lái quân sự bay nhanh hơn, tầm hoạt động xa hơn và khó bị phát hiện hơn.

Trong video của truyền hình nhà nước Trung Quốc, chiếc UAV  đã thực hiện thành công các hoạt động cất cánh và hạ cánh.

Đây là chiếc UAV dạng cánh bay  Sky Hawk, tương tự như chiếc X-47 của Mỹ, lần đầu tiên được xuất hiện trên các phương tiện thông tin đại chúng ngày 09.01.2018. Theo CCTV, UAV này được tập đoàn Khoa học và Công nghiệp Hàng không Vũ trụ Trung Quốc phát triển hoàn toàn bằng công nghệ trong nước, và thực hiện chuyến bay thử nghiệm này tại một địa điểm bí mật.

Theo các phương tiện thông tin đại chúng Trung Quốc, chiếc UAV này lần đầu tiên cất cánh tháng 02.2018, nhưng không có video nào ghi lại trước khi CCTV công bố clip ngày 09.01.2019. Nó cũng được trưng bày tại Airshow China 2018 ở Chu Hải, tỉnh Quảng Đông, vào tháng 11, nhưng không bay biểu diễn.

Song Zhongping, chuyên gia quân sự và nhà bình luận truyền hình phát biểu với Thời báo Hoàn cầu ngày 09.01.2019 cho biết, việc CCTV công bố video drone cho thấy nguyên mẫu UAV này đang được phát triển theo lịch đúng kế hoạch và có tính khả thi cao.

Theo CCTV, với thiết kế khí động học kiểu "cánh bay", tương tự máy bay ném bom tàng hình B-2 của Mỹ, đây là máy bay không người lái tầm cao, tầm xa và tốc độ cao, có khả năng thực hiện nhiệm vụ trinh sát và tuần tra trong môi trường phức tạp.

Ông Song nhấn mạnh, hệ thống điều khiển của UAV có thiết kế kiểu "cánh bay" khó hơn nhiều so với hệ thống điều khiển máy bay không người lái có thiết kế thông thường. Được trang bị động cơ phản lực, UAV này sẽ bay nhanh hơn và xa hơn so với máy bay cánh quạt hoặc động cơ piston truyền thống. 

Một máy bay không người lái tàng hình khác của Trung Quốc, sử dụng thiết kế "cánh bay" là CH-7, hiện đang được Tập đoàn Khoa học và Công nghệ Hàng không Vũ trụ Trung Quốc phát triển được trưng bày tại triển lãm hàng không Chu Hải. Với sải cánh dài đến 22 mét, UAV này có kích thước khá lớn, cho phép sử dụng để tiến hành nhiều nhiệm vụ khác nhau trên không và trên biển, bao gồm trinh sát, tuần biển tầm cao, mang vũ khí tiến công chính xác. 

Mỹ từng phát triển máy bay không người lái tàng hình X-47B và đã thử nghiệm thành công trên các tàu sân bay. Mặc dù dự án này bị đình chỉ để dồn nguồn vốn đầu tư cho một máy bay tiếp dầu không người lái tàng hình, nhưng công nghệ UAV Mỹ vẫn đang dẫn đầu trên toàn thế giới.

Một chuyên gia dấu tên phát biểu với Hoàn Cầu, chiếc UAV dạng "cánh bay" vừa được tiết lộ clip - còn được đặt tên là Sky Hawk- sẽ trang bị cho các tàu sân bay tương lai của Trung Quốc. Các hàng không mẫu hạm PLA trong tương lai được cho là sẽ trang bị máy phóng điện từ có khả năng phóng nhiều loại máy bay. Sky Hawk nhỏ hơn CH-7 nên thuận tiện hơn khi sử dụng trên tàu sân bay.

Các kỹ sư công nghiệp quốc phòng Trung Quốc nhận thấy rõ ràng ưu thế của thiết kế "cánh bay", trong tương lai gần máy bay ném bom chiến lược mới của Trung Quốc H-20 dự kiến cũng sẽ sử dụng thiết kế khí động học kiểu này nhằm có được khả năng tàng hình và mang theo nhiều loại vũ khí khác nhau với trọng tải lớn.

Trung Quốc lần đầu tiên công bố thử nghiệm thành công máy bay không người lái Sky Hawk. Video CCTV