“Thi thể, máu thịt và nhiều người bị thổi bay”: Nhân chứng kể lại vụ đánh bom ở sân bay Kabul

VietTimes – Milad đến sân bay thủ đô Kabul cùng vợ và 3 đứa con, giấy tờ cần thiết để chuẩn bị cho cuộc sống mới ở nước Mỹ, nhưng hy vọng vỡ vụn sau khi chứng kiến vụ đánh bom tự sát tại đó.

Người thân tiễn đưa một nạn nhân trong vụ đánh bom kép ở sân bay Kabul (Ảnh: AFP)

Người thân tiễn đưa một nạn nhân trong vụ đánh bom kép ở sân bay Kabul (Ảnh: AFP)

Vụ đánh bom kép xảy ra hôm thứ Năm tuần này được tin là do một nhánh địa phương của phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng thực hiện, nhằm vào binh sĩ Mỹ đang kiểm soát tình trạng hỗn loạn tại sân bay quốc tế Hamid Karzai khi rất nhiều người Afghanistan tìm cách trốn chạy khỏi đất nước.

Hai vụ nổ lớn đã cướp đi sinh mạng của rất nhiều người xung quanh khu vực sân bay, một số nạn nhân được trông thấy nằm sấp mặt dưới một con kênh cạn nước gần đó. Những nnguowifbij thương trên người thấm đẫm máu được chuyển lên cáng cứu thương, trong khi những người may mắn sống sót chịu cú sốc lớn và tuyệt vọng gào thét tìm kiếm người thân.

“Thi thể, máu thịt và nhiều người bị thổi bay xuống một con kênh gần đó” – Milad, người có mặt tại hiện trường vụ nổ đầu tiên kể lại.

Milad cho hay anh đã xin hộ chiếu để tới nước Mỹ, nhưng trong lúc hỗn loạn đã đánh rơi hết giấy tờ mà anh từng hy vọng sẽ giúp anh cùng gia đình lên được chuyến bay sơ tán.

“Tôi sẽ không bao giờ muốn đến sân bay một lần nữa. Nguyền rủa nước Mỹ, cuộc sơ tán và cả hộ chiếu của họ” – Milad nói.

Một nhân chứng thứ hai kể lại với AFP rằng “sự hoảng loạn tột độ” đã bùng phát sau vụ nổ đầu tiên, trong khi những lính gác của Taliban đang đảm bảo an ninh xung quanh sân bay cũng bị bất ngờ.

“Taliban sau đó bắt đầu bắn chỉ thiên để giải tán đám đông tại cổng” – nhân chứng này kể lại – “Tôi nhìn thấy một người đàn ông đang chạy nhanh, trên tay bế một đứa trẻ bị thương”.

Các cơ quan tình báo phương Tây trước đó đã cảnh báo về một vụ tấn công có thể xảy ra, trong đó Tổng thóng Mỹ Joe Biden đã chỉ ra một mối đe dọa khủng bố đến từ một nhánh của tổ chức phiến quân IS.

Thế nhưng bất chấp lời cảnh báo, đám đông vẫn tụ tập, bởi chỉ còn có vài ngày nữa là đến thời hạn chót 31/8 Mỹ phải hoàn thành kế hoạch rút quân. Hơn 100.000 đã chạy trốn khỏi Afghanistan thông qua con đường sơ tán, trong đó có rất nhiều công dân Afghanistan lo sợ cuộc sống dưới ách cai trị của Taliban.

Taliban đã chấp nhận để cho lực lượng Mỹ thực hiện kế hoạch sơ tán một cách hòa bình, nhưng những kẻ khủng bố của IS – kẻ thù không đội trời chung của cả Mỹ lẫn Taliban – lại quyết định ra tay. Các thiết bị nổ được kích hoạt vào tầm chiều tối, cướp đi sinh mạng của hàng chục người Afghanistan và 13 binh sĩ Mỹ.

Lầu Năm Góc cho hay một vụ nổ xảy ra tại cổng Abbey của sân bay Kabul, và ít nhất một vụ nổ khác xảy ra ở gần khách sạn Baron.

Ngay sau vụ nổ, một phóng viên ảnh của AFP đã chứng kiến nhiều thi thể được chuyển tới bệnh viện khẩn cấp ở Kabul. Nhiều người phụ nữ với gương mặt và quần áo nhuốm máu được chuyển lên cáng cứu thương tới trung tâm cấp cứu.

Tổ chức phi chính phủ Emergency của Italy cho hay, bệnh viện mà họ điều hành ở Kabul đã ị quá tải do phải tiếp nhận hơn 60 nạn nhân, 16 trong số này được tuyên bố tử vong trong lúc được chuyển tới bệnh viện. Những người bị thương thì “không thể nói chuyện, nhiều người bị sốc tinh thần, hoảng loạn, đôi mắt họ trở nên trống rỗng”, điều phối viên của bệnh viện, Alberto Zanin, viết trên Twitter.

Theo AFP