Thêm hơn 9.000 người nhập ngũ, quân đội Syria muốn quyết chiến nhanh tại Daraa

VietTimes --Ngày 30.05.2018, Đài quan sát nhân quyền Syria (SORH) cho biết, khoảng hơn 9.200 người dân địa phương từ Đông Ghouta gần Damascus gia nhập quân đội Syria (SAA) và một số lực lượng quân tình nguyện ủng hộ chính phủ khác sau khi khu vực được giải phóng ngày 14.04.2018.
Binh sĩ quân đội Syria nhập ngũ. Ảnh minh họa South Front
Binh sĩ quân đội Syria nhập ngũ. Ảnh minh họa South Front

Theo thỏa thuận đạt được với người dân khu vực, thanh niên độ tuổi từ 18 đến 42 là nam giới có thời gian 6 tháng để xác định tình trạng pháp lý và tham gia quân đội Syria nếu chưa hoàn thành nghĩa vụ quân sự nhà nước.

Ngày 09.05.2018, số người địa phương tham gia lực lượng chính phủ Syria khoảng hơn 9.000 người, nguồn tin ủng hộ lực lượng đối lập Syria cho biết.

Ngày 30.05.2018, tạp chí Newsweek đưa tin: Mỹ được cho là có thể từ bỏ căn cứ quân sự al-Tanaf trên lãnh thổ biên giới Syria-Iraq theo một thỏa thuận với Nga. Thỏa thuận này đi kèm theo điều kiện là các lực lượng được Iran hậu thuẫn và lực lượng Hezbollah sẽ rút khỏi biên giới với Jordan và các tuyến tiếp xúc với Israel.  Trước đó, những tin đồn tương tự cũng được phương tiện truyền thông Ảrập và Israel công bố.

Cùng ngày 30.05, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tuyên bố về tình trạng chiến sự miền nam Syria. Ông cho rằng tất cả các lực lượng không phải của Syria phải rút khỏi khu vực an toàn ngừng bắn, được Mỹ, Nga, Jordan nhất trí hồi tháng 7.2017. Một số nguồn tin đã cung cấp nhiều  tin đồn liên quan đến tuyên bố này, nhưng không rõ có thể được thực hiện hay không.

Tình hình có thể trở nên rõ ràng hơn sau chuyến của Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Lieberman và các quan chức Israel khác đến Moscow hoặc sau khi bắt đầu một chiến dịch quân sự giải phóng khu vực tỉnh Daraa ở miền nam Syria.

Sau khi được tăng cường thêm binh lực, các nhóm chiến binh di động IS đã bất ngờ thực hiện liên tiếp nhiều cuộc tấn công mới vào chiến tuyến của các lực lượng vũ trang Syria trên khu vực sa mạc miền đông Syria, gần trạm bơm T3 và làng Humaymah. Mặc dù có binh lực mạnh và phương tiện chiến đấu tương đối tốt, cả hai cuộc tấn công đều bị đẩy lùi.

Những cuộc tấn công của IS trên vùng sa mạc miền đông Syria đang trở thành một động lực, thúc đẩy quân đội Syria giải phóng khu vực tỉnh Daraa càng sớm càng tốt. Sau đó, các đơn vị quân đội sẽ tập trung quét sạch IS trong sa mạc tỉnh Homs và Deir Ezzor.

Tổng quan tình hình chiến sự Syria ngày 31.05.2018 theo South Front
NT