Thành ủy Tp. HCM “tuýt còi” thương vụ chuyển nhượng hơn 30 ha đất Phước Kiển với giá 1,29 triệu đồng/m2

VietTimes -- Trong thông cáo được phát đi vào tối muộn ngày 18/04/2018, Thành ủy Tp. HCM đã chính thức thông tin về việc Công ty TNHH Một thành viên đầu tư và xây dựng Tân Thuận đã ký chuyển nhượng phần diện tích đất đã đền bù tại Khu dân cư Phước Kiển (xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè) cho Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai (HoSE: QCG).
TPHCM: Yêu cầu Công ty TNHH MTV đầu tư và xây dựng Tân Thuận đàm phán với đối tác để hủy hợp đồng. (Ảnh: Internet)
TPHCM: Yêu cầu Công ty TNHH MTV đầu tư và xây dựng Tân Thuận đàm phán với đối tác để hủy hợp đồng. (Ảnh: Internet)

“TPHCM: Yêu cầu Công ty TNHH MTV đầu tư và xây dựng Tân Thuận đàm phán với đối tác để hủy hợp đồng” – đây là tiêu đề bài viết được cơ quan này đăng tải công khai trên trang tin điện tử Đảng bộ Thành phố Hồ Chí Minh.

Bản tin nêu: “Liên quan đến việc Công ty TNHH Một thành viên đầu tư và xây dựng Tân Thuận đã ký chuyển nhượng phần diện tích đất đã đền bù tại Khu dân cư Phước Kiển (xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè) cho Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai hơn 30 ha với giá 1,29 triệu đồng/m2, ngày 18/4, Văn phòng Thành ủy TPHCM cho biết: việc ký kết này không báo cáo cho tập thể Thường trực và tập thể Ban Thường vụ Thành ủy theo Quy chế quản lý tài sản của Thành ủy.”

Theo đó, ngày 18/4, Ban Thường vụ Thành ủy đã nghe lãnh đạo Văn phòng Thành ủy báo cáo việc chuyển nhượng phần diện tích đất tại Khu dân cư Phước Kiển (xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè). Qua thảo luận, Ban Thường vụ Thành ủy nhận thấy:   Việc ký kết Hợp đồng này không đúng theo Quyết định số 1087-QĐ/TU, ngày 31 tháng 3 năm 2009 của Ban Thường vụ Thành ủy về ban hành Quy chế quản lý, sử dụng tài sản là nhà, quyền sử dụng đất tại các công ty TNHH một thành viên thuộc Đảng bộ Thành phố.

“Ban Thường vụ Thành ủy không đồng ý việc bán chỉ định đối với dự án này và yêu cầu Công ty TNHH Một thành viên đầu tư và xây dựng Tân Thuận phải đàm phán với đối tác để hủy hợp đồng”, cơ quan này nêu rõ.

Đồng thời, Thường vụ Thành ủy Tp. HCM chỉ đạo xem xét giải quyết việc thực hiện chuyển nhượng đúng quy định của pháp luật.

Trước đó, vào ngày 27/12/2017, sau khi có thông tin về việc này, Thường trực Thành ủy Tp. HCM đã chỉ đạo dừng việc chuyển nhượng, yêu cầu phải đàm phán lại và báo cáo cho Thường trực Thành ủy.

Được biết, Công ty TNHH MTV Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận là doanh nghiệp 100% vốn nhà nước, được chuyển đổi từ Công ty Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận vào năm 2004, thuộc sở hữu Ban Tài chính Quản trị Thành ủy TP. Hồ Chí Minh./.

Không chỉ có Phước Kiển?

Báo cáo tài chính mới nhất được QCG công bố (BCTC hợp nhất năm 2017 sau soát xét) cho thấy, tính đến thời điểm cuối năm 2017, tập đoàn này đang ghi nhận một khoản phải thu dài hạn có giá trị 74,3 tỷ đồng (làm tròn) – thể hiện khoản đầu tư trong hợp đồng hợp tác kinh doanh Dự án Tân Phong.

Thành ủy Tp. HCM “tuýt còi” thương vụ chuyển nhượng hơn 30 ha đất Phước Kiển với giá 1,29 triệu đồng/m2 ảnh 1 Trích BCTC hợp nhất năm 2017 sau soát xét của QCG

“Đây là khoản đầu tư của Công ty để phát triển dự án “Khu cao ốc Căn hộ - Thương mại ven song Tân Phong” tại Khu đất số 4, Quận 7, Tp. HCM, Việt Nam, theo Phụ lục hợp đồng số 2 của Hợp đồng Hợp tác Kinh doanh số 22/HĐKT/2008 ngày 11/12/2015 và Hợp đồng Hợp tác Kinh doanh số 50/HĐKT/2016 ngày 18 tháng 3 năm 2016 giữa Công ty và Công ty TNHH Một thành viên Tân Thuận (“Tân Thuận”). Theo đó, Công ty và Tân Thuận sẽ cùng hợp tác góp vốn đầu tư xây dựng và khai thác kinh doanh dự án này”, QCG thuyết minh.

Đáng chú ý, thuyết minh còn nêu cụ thể về việc phân chia lợi ích từ dự án. Cụ thể: “Công ty sẽ được phân chia hiệu quả đầu tư (lợi nhuận hoặc lỗ) với tỷ lệ là 90%” – xin nhấn mạnh vào tỷ lệ 90% mà QCG sẽ được hưởng (hoặc chịu nếu lỗ). Đồng nghĩa, “phần” của Công ty TNHH Một thành viên Tân Thuận sẽ là 10% - một tỷ lệ khá chênh lệch.

Cũng theo báo cáo, tại ngày 28/11/2017, Tân Thuận đã ký với QCG hợp đồng chuyển nhượng một phần dự án khu ven sông, phường Tân Phong, Quận 7 số 271/HĐKT/2017 nhằm chuyển nhượng giá trị quyền sử dụng đất của một phần dự án với tổng giá trị là 239,348 tỷ đồng./.