Thanh tra Ngân hàng Nhà nước vào cuộc vụ vay Eximbank 8,5 triệu, trả lãi cộng dồn 8,8 tỷ đồng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Trước lùm xùm về việc khách hàng vay 8,5 triệu, phải trả cộng dồn 8,8 tỷ đồng, Thanh tra Ngân hàng Nhà nước đã yêu cầu Eximbank báo cáo.

Thanh tra Ngân hàng Nhà nước vào cuộc vụ vay Eximbank 8,5 triệu, trả lãi cộng dồn 8,8 tỷ đồng

Thông tin về vụ khách hàng Eximbank vay nợ hơn 8,5 triệu, cộng lãi 11 năm thành hơn 8,8 tỷ đồng, đại diện Thanh tra Ngân hàng Nhà nước Việt Nam - Chi nhánh Quảng Ninh cho biết đã yêu cầu Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu (Eximbank) chi nhánh Quảng Ninh có văn bản báo cáo.

Eximbank Quảng Ninh đang chờ phía Hội sở của Eximbank tại TP.HCM hỗ trợ các thông tin liên quan đến khách hàng trên cũng như quá trình phát sinh dư nợ để tổng hợp báo cáo.

Còn chuyên gia về thẻ tại một ngân hàng thương mại cho rằng rất khó để tính ra con số nợ 8,8 tỷ từ khoản vay thẻ tín dụng 8,5 triệu sau 11 năm, ngay cả với mức lãi suất trả nợ quá hạn là 33%/năm như biểu phí đăng trên website của ngân hàng này.

no-3145.jpg
Bảng tính nợ của anh P.H.A.

Một chuyên gia thẻ bày tỏ Eximbank dường như đang tính nợ thẻ theo phương pháp lãi chồng lãi. Tức là khoản nợ quá hạn cứ đến tháng, cả tiền nợ gốc, cộng lãi, cõng thêm cả tiền phạt, tiền phí, sẽ tiếp tục bị đem ra tính lãi.

Theo vị chuyên gia, rất hiếm ngân hàng tính nợ thẻ theo phương pháp này. Trường hợp khoản nợ thẻ tín dụng đã bị chuyển sang nợ quá hạn, các ngân hàng sẽ khoanh nợ sau khi tính cả gốc, lãi, và tiền phạt.

Ví dụ như món nợ 8,5 triệu sau khi cộng lãi, phạt, sẽ thành khoảng 10 triệu đồng. Và dù có sau 10 hay 11 năm, thì tiền lãi sẽ tính trên con số gốc 10 triệu này, tức là cũng chỉ dừng ở mức 60 triệu đồng, để không tạo áp lực nợ không thể trả với khách hàng.

Trước đó, trên mạng xã hội lan truyền về việc một người đàn ông tên P.H.A ở Quảng Ninh sử dụng thẻ tín dụng và nợ hơn 8,5 triệu đồng vào năm 2013, đến năm 2023, khoản nợ này tăng lên thành hơn 8,83 tỉ đồng.

Theo thông tin ban đầu, khách hàng trên ở Quảng Ninh mở thẻ Master Card tại Eximbank chi nhánh Quảng Ninh tháng 3/2013 với hạn mức 10 triệu đồng.

Khách hàng này phát sinh 2 giao dịch thanh toán trong năm 2013. Từ ngày 14/9/2013, khoản nợ thẻ nêu trên đã chuyển thành nợ xấu, thời gian quá hạn phát sinh đến thời điểm thông báo là gần 11 năm. Sau đó, ngân hàng này đã thực hiện nhiều bước để thu hồi khoản nợ.

Đến tháng 12/2017, khách hàng trên có văn bản khiếu nại về việc không nhận được thông báo việc vi phạm nghĩa vụ thanh toán. Cũng trong tháng 12/2017, Eximbank đã có văn bản phúc đáp về nghĩa vụ thanh toán, đồng thời đề nghị khách hàng có phương án thanh toán khoản nợ cho ngân hàng.

Tiếp sau đó, Eximbank đã có nhiều văn bản và gặp gỡ khách hàng trên nhưng đến nay khoản nợ vẫn chưa được thanh toán và tổng số nợ hiện lên tới hơn 8,83 tỉ đồng.