Thành lập Liên minh Blockchain Việt Nam thuộc Hội Truyền thông số Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Lần đầu tiên một liên minh về blockchain được thành lập và hoạt động chính thức tại Việt Nam nhằm kết nối cộng đồng hoạt động trong lĩnh vực blockchain và tư vấn xây dựng chính sách, hành lang pháp lý để phát triển công nghệ blockchain tại Việt Nam.
Liên minh Blockchain Việt Nam là một thành viên của Hội Truyền thông số Việt Nam
Liên minh Blockchain Việt Nam là một thành viên của Hội Truyền thông số Việt Nam

Liên minh Blockchain Việt Nam (Vietnam Blockchain Union, VBU) thuộc Hội Truyền thông số Việt Nam vừa được thành lập. Đây là lần đầu tiên, một cộng đồng các chuyên gia và những người quan tâm đến lĩnh vực công nghệ mới này được chính thức ra mắt tại Việt Nam.

Có thể thấy, trên thế giới cũng như tại Việt Nam, các công nghệ mới đang có bước phát triển vô cùng mạnh mẽ. Ngày nay, công nghệ không chỉ là giúp cải tiến quy trình làm việc, nâng cao năng suất, thúc đẩy tăng trưởng… mà đã trở thành động lực và là nhân tố chính mang đến những thay đổi lớn về kinh tế, xã hội cũng như các hành vi của con người.

Theo các chuyên gia, kỷ nguyên phát triển tiếp theo của Internet trên phạm vi toàn cầu sẽ gồm 4 xu hướng chủ đạo: Metaverse (vũ trụ ảo), Web 3.0, AI (Trí tuệ nhân tạo) và Blockchain (Chuỗi khối). Trong đó, công nghệ Blockchain đang được nhiều người tìm hiểu, nghiên cứu… để áp dụng vào hoạt động sản xuất - kinh doanh hay thậm chí sáng tạo nên những mô hình kinh doanh mới.

Theo phân tích mới nhất của PwC - một trong bốn công ty kiểm toán hàng đầu thế giới hiện nay cho thấy công nghệ Blockchain có tiềm năng thúc đẩy tổng GDP toàn cầu (Gross Domestic Product – tổng sản phẩm nội địa) lên tới 1,76 nghìn tỉ USD trong thập kỷ tới.

Còn tại Việt Nam, Blockchain đã có bước đầu định hình và đang tiếp tục được nghiên cứu, hứa hẹn sẽ trở thành một lĩnh vực sôi động mới với cộng đồng công nghệ. Mặc dù chưa có một thống kê chi tiết và cụ thể, nhưng hiện đã có nhiều doanh nghiệp Việt Nam bắt tay vào nghiên cứu và ứng dụng Blockchain trong các sản phẩm, dịch vụ công nghệ. Để “địa hạt” này có thể phát triển nhanh và mạnh mẽ hơn nữa, cần có một nơi để tập hợp, trao đổi học thuật, nghiên cứu cũng như chia sẻ các cơ hội đầu tư, hợp tác xây dựng hệ sinh thái cho các sản phẩm Blockchain.

Trong bối cảnh đó, Liên minh Blockchain Việt Nam (VBU) được thành lập nhằm kết nối các tổ chức, cá nhân nghiên cứu, ứng dụng, đầu tư, xây dựng chính sách về Blockchain (bao gồm cả cơ quan quản lý nhà nước và khu vực tư nhân), qua đó, chia sẻ các kiến thức, kinh nghiệm và giải pháp, hướng tới mục tiêu chung phát triển và ứng dụng Blockchain hiệu quả vào nền kinh tế số, đóng góp cho chuyển đổi số quốc gia. Với những chức năng này, VBU được kỳ vọng sẽ từng bước mở rộng ra quốc tế theo từng giai đoạn phát triển.

ông Đặng Minh Tuấn - Chủ tịch VBU

ông Đặng Minh Tuấn - Chủ tịch VBU

Ông Đặng Minh Tuấn - Chủ tịch Liên minh Blockchain Việt Nam (VBU) chia sẻ hai nhiệm vụ chính của VBU là tư vấn, phản biện chính sách và kết nối cộng đồng chuyên gia, kỹ sư, nhân sự hoạt động trong lĩnh vực công nghệ Blockchain, ứng dụng công nghệ Blockchain. VBU còn tham gia đào tạo, tuyên truyền, phổ biến kiến thức Blockchain; xúc tiến đầu tư, kết nối cung cầu thị trường trong và ngoài nước thúc đẩy khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo; tham gia thẩm định, đánh giá công nghệ Blockchain, khuyến cáo và cảnh báo rủi ro hoạt động của các dự án hay nhóm cộng đồng có dấu hiệu bất thường; tư vấn và kết nối nghề nghiệp trong lĩnh vực Blockchain.

“Có thể thấy, đây là những mảng công việc khá “bộn bề” và thách thức trong thời gian tới. Tuy nhiên, với hệ thống nhân sự khá “dày” gồm Ban cố vấn, Ban điều hành và Hội đồng chuyên gia đang được tập hợp từng ngày, chúng tôi tin tưởng VBU sẽ từng bước kiện toàn tổ chức và đạt được tầm nhìn, sứ mệnh đã đề ra”, ông Tuấn cho biết.

Trong giai đoạn tới, Ban điều hành cùng các chuyên gia và cố vấn của VBU sẽ ưu tiên những hạng mục chính được ưu tiên nhằm phát triển cộng đồng blockchain Việt Nam, các hoạt động tư vấn chính sách, nghiên cứu công nghệ, truyền thông, đào tạo nguồn lực và hỗ trợ khởi nghiệp.

Thông tin thêm về VBU có tại đây.

Chủ tịch VBU - ông Đặng Minh Tuấn là Tiến sĩ chuyên ngành Toán và Mật mã với nhiều kinh nghiệm về đa lĩnh vực Blockchain như Cryptography, Smart Contact, Consensus algorithms…

Ban Điều hành của VBU gồm các tên tuổi trong ngành blockchain và cộng đồng start-up Việt Nam, như TS. Đinh Ngọc Thạnh Giáo sư giảng dạy CNTT tại trường đại học Soongsil (Seoul, Hàn Quốc), người sáng lập Vietnam Blockchain Innovation là diễn đàn nghiên cứu công nghệ Blockchain lớn nhất Việt Nam với hơn 30,000 thành viên, là CTO của GFS Blockchain Insight, và là cố vấn cho một số tổ chức, doanh nghiệp. Ông cũng là editor của tạp chí danh tiếng IEEE Access (Mỹ) và nhà bình duyệt của nhiều hội nghị, tạp chí chuyên ngành; ông Lê Minh Tuấn - CEO và đồng sáng lập SotaTek và các chuyên gia công nghệ, truyền thông và tài chính uy tín.