Tháng 9 chọn cổ phiếu nào để bùng nổ lợi nhuận?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Sắc xanh lan tỏa mạnh mẽ trên thị trường chứng khoán Việt Nam những ngày đầu tháng 9 và cùng với nhiều thông tin đáng chờ đợi, đã mang lại cho các nhà đầu tư nhiều kỳ vọng vào một chu kỳ tăng trưởng phía trước.

Tháng 9 chọn cổ phiếu nào để bùng nổ lợi nhuận?

Trong những ngày đầu tháng 9, thị trường chứng khoán Việt Nam đã có sự khởi sắc nhất định, VN-Index đã bật tăng gần 11 điểm và tiến lên áp sát kháng cự 1.225 điểm cùng thanh khoản cải thiện. Mạch tăng trải rộng ra 18/21 nhóm ngành, trong đó dòng tiền ưu tiên tìm đến nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ như: Dệt may, Cảng biển, Hóa chất,…

Ở thời điểm hiện tại, nhịp hồi phục của chỉ số VN-Index khá tốt với 4 phiên tăng điểm liên tiếp, tuy nhiên thanh khoản duy trì ở mức thấp hơn trung bình 20 phiên vẫn là vấn đề cần lưu tâm.

Sau kỳ nghỉ lễ Quốc Khánh 2/9, các chuyên gia từ CTCP Chứng khoán VPS nhận định chỉ số VN-Index sẽ tiếp tục nối dài đà hồi phục và hướng đến khu vực 1.240 - 1.250 điểm, trước khi kỳ vọng chinh phục được vùng kháng cự 1.280 - 1.300 trong tháng 9 với kịch bản thanh khoản cải thiện tốt hơn.

Tháng 9 với nhiều thông tin chờ đợi nhà đầu tư

Tháng 9 xuất hiện một số thông tin quốc tế quan trọng được cho là sẽ ảnh hưởng đến thị trường, trong đó thông tin được giới đầu tư chờ đợi chính là kết quả chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Mỹ Joe Biden và cuộc họp thường niên bàn về lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Ngay trong chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Mỹ ngày 10 và 11 tháng 9 vừa qua, lãnh đạo hai nước đã nhất trí nâng cấp quan hệ Việt - Mỹ lên Đối tác chiến lược toàn diện. Đây là bước tiến quan trọng, được đánh giá sẽ mang lại nhiều lợi ích cho cả hai quốc gia, tạo ra “hành lang rộng mở” cho hợp tác kinh tế. Việc nâng cấp quan hệ giữa hai đất nước sẽ thúc đẩy những lĩnh vực hợp tác mới, mang tính đột phá, tăng cường xuất khẩu của Việt Nam sang Mỹ… điều này mở ra cơ hội cho các doanh nghiệp trong nước tận dụng để phát triển hơn trong giai đoạn sắp tới.

Với những tín hiệu tín cực cùng dữ liệu lịch sử các chuyến thăm Việt Nam trước đây của các đời Tổng thống Mỹ, thị trường chứng khoán Việt Nam thường có diễn biến khởi sắc, bật tăng mạnh nhờ tâm lý kỳ vọng của nhà đầu tư vào mối quan hệ song phương giữa hai nước. Đơn cử lần gần nhất khi nguyên Tổng thống Mỹ Donald Trump có chuyến thăm đến Hà Nội để tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên vào năm 2019, giai đoạn này đã chứng kiến chỉ số VN-Index tăng từ 889 điểm lên 1.005 điểm (tăng 13%).

Bên cạnh các thông tin quốc tế, nhà đầu tư cũng nên chú ý thông tin trong nước về kết quả kinh doanh quý III/2023 của các doanh nghiệp niêm yết dần được hé lộ, từ đây, nhà đầu tư có thể đánh giá hiệu quả những giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp của Chính phủ trong thời gian vừa qua. Tiếp đến là các thông tin số liệu kinh tế vĩ mô quý III/2023 và số liệu đầu tư công trong 9 tháng đầu năm.

Lựa chọn chiến lược thông minh

Nhận định về chiến lược phù hợp dành cho nhà đầu tư trong tháng 9, chuyên gia VPS cho biết: “Trong bối cảnh thị trường chứng khoán tháng 9 có thể xuất hiện nhiều thông tin hỗ trợ cũng như đan xen những thông tin tiềm ẩn bất ngờ ngoài dự kiến, nhà đầu tư vẫn nên ưu tiên cho hoạt động quản lý rủi ro toàn danh mục. Với những nhà đầu tư đang có tỷ trọng tiền mặt cao có thể xem xét giải ngân mới đối với nhóm cổ phiếu nhiều tiềm năng tăng trưởng hoặc nhóm cổ phiếu đã về vùng giá mua hấp dẫn”.

Một số nhóm ngành và cổ phiếu nhà đầu tư có thể lưu tâm theo khuyến nghị từ chuyên gia VPS: Thứ nhất - nhóm cổ phiếu công nghệ và viễn thông: FPT, ELC, các cổ phiếu này được dự báo sẽ hưởng lợi từ xu hướng chuyển đổi số tại Việt Nam và trên thế giới; thứ hai - nhóm cổ phiếu hóa chất: DGC, DCM, DPM có tiềm năng tăng giá trong bối cảnh giá hóa chất đang phục hồi và cuối cùng nhóm cổ phiếu tiện ích, dầu khí: PVS, PVD các cổ phiếu này được hưởng lợi nhờ giá dầu thô thế giới hồi phục và các thông tin xoay quanh đại dự án Lô B Ô Môn./.