Thaco - HAGL: Mối nhân duyên môn đăng hộ đối

VietTimes – Đó là một ví von đầy thú vị và phần nào thể hiện sự kỳ vọng của Thủ tướng Chính phủ trong thương vụ hợp tác chiến lược giữa Thaco và Hoàng Anh Gia Lai: "một cuộc hôn nhân môn đăng hộ đối”.
Lễ công bố hợp tác chiến lược của Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) và Công ty Cổ phần Ô tô Trường Hải (Thaco). Ảnh: VGP/Quang Hiếu
Lễ công bố hợp tác chiến lược của Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) và Công ty Cổ phần Ô tô Trường Hải (Thaco). Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Tối ngày 8/8, tại Tp. Hồ Chí Minh, đã diễn ra buổi Lễ công bố hợp tác chiến lược của Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) và Công ty Cổ phần Ô tô Trường Hải (Thaco).

Cuộc hôn nhân môn đăng hộ đối

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng đã đưa ra nhiều dẫn chứng, ví von “đây là một cuộc hôn nhân môn đăng hộ đối” và cũng đặt nhiều kỳ vọng vào cuộc hôn nhân tiêu biểu này.

Bên “Chú rể” là một nhà kỹ trị có đam mê, còn “Cô dâu” là người có tình yêu nông nghiệp và quyết tâm lớn. Tập đoàn Thaco là nhà công nghiệp hàng đầu, còn bên kia (HAGL) là một trong những mô hình nông nghiệp quy mô lớn đã về cùng một nhà trong bối cảnh chúng ta chủ trương tăng cường cơ giới hóa, công nghiệp hóa và hiện đại hóa nông nghiệp Việt Nam.

Về mặt tiềm lực tài chính, Thủ tướng cho rằng năng lực và công nghệ của Thaco sẽ góp phần bù đắp những khoảng trống hiện nay của nông nghiệp Việt Nam, biến giấc mơ và khát vọng nông nghiệp của Hoàng Anh Gia Lai nói riêng và nông nghiệp nói chung của Việt Nam, Lào, Campuchia trở thành hiện thực.

Có lẽ không ai hiểu được sự quan trọng mà nguồn vốn từ Thaco mang lại cho HAGL bằng chính các lãnh đạo của Tập đoàn này.

Ngày 3/8, CTCP Nông nghiệp Hoàng Anh Gia Lai (HNG – một trong những công ty thành viên của HAGL) đã gây bất ngờ cho thị trường khi công bố thông tin về việc phân phối lượng trái phiếu còn dư lên tới hơn 2.200 tỷ đồng. Vị “đại gia” được nhắc đến là doanh nghiệp “hạt nhân” của tỷ phú Trần Bá Dương, CTCP Ô tô Trường Hải.

Chia sẻ với VietTimes chiều cùng ngày, Chủ tịch của HNG và cũng là Chủ tịch của Tập đoàn HAGL, ông Đoàn Nguyên Đức cho biết đã có những cuộc tiếp xúc với Thaco từ khoảng 3,4 tháng trước và lúc đó “công ty khó khăn, giá cổ phiếu thấp dưới mệnh giá, chào không ai mua”.

“Nói tóm lại về cái deal này, khi tôi chào anh Dương, thị giá cổ phiếu HNG chỉ có 7.000 đồng/cp thôi. Bấy giờ anh Dương đồng ý với tôi giá 10.000 đồng/cp. Tôi cho rằng, anh ấy là một con người biết nhìn nhận và dũng cảm”, ông Đức chia sẻ thêm.

Từ “dũng cảm” cũng sẽ còn được nhiều lần nhắc đến khi được hỏi về thương vụ này. Bởi lẽ, nếu tìm hiểu thêm về các điều kiện của trái phiếu chuyển đổi của HNG nói riêng và tình trạng sức khỏe tài chính không mấy khả quan của tập đoàn HAGL nói chung, phải là người có thực lực tài chính và có niềm tin mạnh mẽ mới có thể quyết tâm bỏ ra số tiền lớn như thế.

Do đó, sự quan trọng từ tầm nhìn của người đứng đầu trong cuộc hôn nhân này cũng đã được Thủ tướng đề cập tới. Thủ tướng cho rằng sự môn đăng hộ đối của Thaco và HAGL đến từ những người đã kiến tạo nên hai tập đoàn này. Cụ thể, ông Trần Bá Dương và ông Đoàn Nguyên Đức, là những người có khát vọng, muốn chung tay góp sức cho nền nông nghiệp, công nghiệp chế biến của Việt Nam, Lào và Campuchia phát triển.

Những kỳ vọng của Thủ tướng

Đặt nhiều kỳ vọng vào cuộc hôn nhân này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tiếp tục chia sẻ thêm niềm trăn trở của mình với ngành nông nghiệp ngay từ đầu nhiệm kỳ. Khi đó, nền nông nghiệp nước nhà đang bị bủa vây bởi rất nhiều khó khăn.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ công bố hợp tác chiến lược của Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) và Công ty Cổ phần Ô tô Trường Hải (Thaco)
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ công bố hợp tác chiến lược của Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) và Công ty Cổ phần Ô tô Trường Hải (Thaco)

Tình trạng hạn hán nghiêm trọng nhất trong 100 năm ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, ảnh hưởng đến đời sống nông dân, nông nghiệp cả nước. Nền nông nghiệp Việt Nam vẫn chưa tháo gỡ được tình trạng được mùa mất giá, năng suất thấp, quy mô nhỏ lẻ và đời sống nông dân còn bấp bênh.

Thực trạng nền nông nghiệp Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu chưa tương xứng với các lợi thế tự nhiên, quy mô nông nghiệp đóng góp vào GDP dưới mức tiềm năng. Các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này chưa đáp ứng được về số lượng và chất lượng, chưa đáp ứng được nhu cầu cạnh tranh phát triển trong khu vực và trên toàn cầu.

Thủ tướng cho rằng sự hợp tác giữa Thaco và HAGL mang tới xu hướng thúc đẩy các giải pháp căn cơ hơn, thay vì cách giải cứu truyền thống, kêu gọi mọi người mua nông sản rớt giá. Các doanh nghiệp, với tiềm lực lớn tham gia góp vốn, đem tâm sức, công nghệ và trình độ kỹ trị góp phần làm thay đổi nền tảng nông nghiệp nói chung. Thủ tướng cho rằng: “Điều này cũng là tạo cảm hứng mới cho các doanh nghiệp trong nước mua bán sáp nhập, hợp tác để hai bên cùng thắng, cùng phát triển. Niềm tin của chúng ta vào nông nghiệp đang lớn hơn bao giờ hết.”

Bên cạnh đó, với sự tham gia của Thaco vào Hoàng Anh Gia Lai, Thủ tướng mong muốn sẽ kéo ba nền nông nghiệp Việt, Lào, Campuchia xích lại gần nhau, bổ sung cộng hưởng với nhau, góp phần nâng cao thu nhập cho nông dân Việt Nam, Lào, Campuchia như tình nghĩa anh em son sắc giữa ba nước.

Thủ tướng bày tỏ tin tưởng, sự tham gia của Thaco và Hoàng Anh Gia Lai đem đến không chỉ những cánh đồng, trang trại tập trung quy mô lớn mà cả những cánh đồng thông minh, trang trại tự động hóa, năng suất và hiệu quả cao như đã chứng kiến nhà máy thông minh khi vào thăm Khu phức hợp Chu Lai Trường Hải cách đây không lâu.

Được biết, thông qua hợp đồng mua bán trái phiếu chuyển đổi, Thaco và nhóm cổ đông của Thaco sở hữu 35% vốn HNG, tổng số vốn đầu tư hơn 3.800 tỷ đồng. Theo cam kết trong thỏa thuận đầu tư vào HNG, Thaco sẽ chịu trách nhiệm chính trong việc tái cấu trúc toàn diện công ty với tổng vốn đầu tư tiếp theo ước khoảng 12.000 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, Thaco và Công ty Cổ phần Đầu tư Địa ốc Đại Quang Minh sẽ chịu trách nhiệm chính về đầu tư phát triển giai đoạn 2 của Dự án HAGL Myanmar với tổng vốn đầu tư ước tính 320 triệu USD, tương đương hơn 7.400 tỷ đồng và sẽ hoàn thành vào năm 2020./.

(Tổng hợp)