Thách thức Đổi mới sáng tạo Việt Nam giải quyết các vấn đề rất cụ thể của thị trường trong nước

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Chương trình Thách thức Đổi mới sáng tạo Việt Nam xử lý các vấn đề rất cụ thể của doanh nghiệp và thị trường Việt Nam, cho thấy nguồn lực trí tuệ và năng lực sáng tạo của người Việt là vô cùng lớn và rất đáng tự hào.

z4674565480501-2478d9586a9149afdf36d2a6c4f3a268-1056.jpg
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng chia sẻ, các giải pháp tham gia chương trình được quy tụ từ khắp nơi trên thế giới và phục vụ cho người Việt.

Tại lễ Công bố Giải pháp Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023 vừa diễn ra, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng còn nhấn mạnh thêm, Chương trình Thách thức Đổi mới sáng tạo Việt Nam cộng hưởng hiệu quả với các chương trình, hoạt động đang triển khai, mở rộng các giải pháp số cho doanh nghiệp, nhằm tìm kiếm các giải pháp số cho doanh nghiệp, giúp cải thiện năng lực quản trị, tăng cường liên kết, hợp tác giữa doanh nghiệp trong nước và nước ngoài.

"Đây thực sự là các giải pháp được quy tụ từ khắp nơi trên thế giới và phục vụ cho người Việt và xử lý các vấn đề rất cụ thể của doanh nghiệp và thị trường Việt Nam” – Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nói.

Người đứng đầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhấn mạnh, cho đến nay, đã có 24 giải pháp tiêu biểu được lựa chọn từ 758 giải pháp tham gia từ 3 nhóm đối tượng: Nhóm doanh nghiệp, tập đoàn lớn; Nhóm doanh nghiệp nhỏ và vừa; Nhóm startup.

"Đây là những kết quả hết sức tích cực, thể hiện sự quan tâm của cộng đồng công nghệ đối với những vấn đề, thách thức lớn của xã hội và cho thấy nguồn lực trí tuệ và năng lực sáng tạo của người Việt là vô cùng lớn và rất đáng tự hào" - Bộ trưởng nhận xét.

Trong đó, ưu tiên và khuyến khích các giải pháp có hướng tiếp cận tổng thể, bền vững, hiệu quả trong thực thi và có lộ trình cho việc triển khai dài hạn, nhân rộng và phổ biến rộng rãi tại Việt Nam. Bộ trưởng tin tưởng rằng đây là bước đi đầy triển vọng nhằm kết nối khu vực công, khu vực tư nhân và các thành phần kinh tế xã hội khác cùng hình thành, thử nghiệm và thực thi các sáng kiến đổi mới sáng tạo, góp phần tăng năng suất của doanh nghiệp và thúc đẩy kinh tế Việt Nam phát triển bền vững.

Thu hút sự quan tâm của cộng đồng quốc tế

Với sự tham gia của các quốc gia và vùng lãnh thổ nổi tiếng với hệ sinh thái đổi mới sáng tạo khác như Mỹ, Hàn Quốc, Singapore, Philippines, Hồng Kông và Đài Loan, Phó Chủ tịch Tập đoàn Meta Simon Milner cho rằng đó là những con số ấn tượng minh chứng cho sức lan toả và thu hút của chương trình.

“Các giải pháp đến từ các công ty khởi nghiệp, các doanh nghiệp vừa và nhỏ, cũng như các tập đoàn lớn và tập trung vào 4 mục tiêu chính của chương trình là nâng cao khả năng quản lý của doanh nghiệp vừa và nhỏ; Tăng cường liên kết giữa các doanh nghiệp FDI, các tập đoàn lớn và các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại địa phương; Áp dụng các giải pháp chuyển đổi số để nâng cao vị thế của doanh nghiệp vừa và nhỏ trong chuỗi giá trị toàn cầu và tạo ra sự kết nối hiệu quả giữa chính phủ và doanh nghiệp thông qua các nền tảng số” – lãh đạo Meta bày tỏ.

z4674565496375-dcfae78b49f10812edabb1fa01ddc4cf-9832.jpg
Ông Nguyễn Chí Dũng cùng Phó Chủ tịch Tập đoàn Meta Simon Milner trao giải cho 4 giải pháp đổi mới sáng tạo tiêu biểu xuất sắc nhất.

Tại buổi lễ, 4 giải pháp đổi mới sáng tạo xuất sắc nhất trong số 24 giải pháp tiêu biểu đã được vinh. Trong đó, tại nhóm Doanh nghiệp lớn đổi mới sáng tạo, Giải thưởng Đổi mới sáng tạo Kỹ thuật Số (Digital Innovation Award) vinh danh Nền tảng Chuyển đổi số - oneSME - Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT); Giải thưởng Ngôi sao Đổi mới sáng tạo (Innovation Star Award) vinh danh giải pháp Tự động hóa quy trình với trợ lý robot ảo (RPA) - FPT akaBot - Công ty TNHH Hệ thống Thông tin FPT (FPT IS)

Nhóm Doanh nghiệp nhỏ và vừa đổi mới sáng tạo, Giải thưởng Đổi mới sáng tạo toàn diện (Inclusive Innovation Award) vinh danh Nền tảng Quản trị Doanh nghiệp hợp nhất - MISA AMIS - Công ty Cổ phần MISA

Và nhóm Dự án, Startup, Giải thưởng Đổi mới sáng tạo Bền vững (Sustainable Innovation Award) vinh danh Giải pháp tiết kiệm năng lượng - BenKon của Công ty Cổ phần BenKon.

4 giải pháp này sẽ được vinh danh tại Lễ khánh thành cơ sở hoạt động của Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc và Triển lãm Quốc tế Đổi mới sáng tạo Việt Nam (VIIE 2023).

Chương trình Thách thức Đổi mới sáng tạo Việt Nam (Vietnam Innovation Challenge - VIC) là chương trình hiện thực hóa tầm nhìn của Sáng kiến Đổi mới sáng tạo Việt Nam (InnovateVN), do Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, giao cho Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) phối hợp với Tập đoàn Meta tổ chức, nhằm tìm kiếm các giải pháp đổi mới sáng tạo từ các tổ chức/cá nhân trên toàn thế giới để giải quyết những thách thức quan trọng tầm quốc gia, hướng đến một Việt Nam phát triển thịnh vượng và bền vững.

Với chủ đề “Đổi mới sáng tạo cùng doanh nghiệp chuyển đổi số, tham gia chuỗi giá trị toàn cầu”, chương trình năm 2023 tìm kiếm các giải pháp, sản phẩm chuyển đổi số để nâng cao năng lực cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa, nhằm thu hút đầu tư vào Việt Nam theo hướng bền vững và tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp trong nước tham gia chuỗi giá trị toàn cầu./.