Tàu sân bay Trung Quốc tự đóng có thể chạy thử vào ngày 23/4

VietTimes -- Các hình ảnh mới nhất cho thấy, việc lắp đặt radar cho tàu sân bay Type 002 đã hoàn thành. Mọi thứ đã sẵn sàng, có thể chạy thử vào ngày thành lập hải quân Trung Quốc.
Biên đội tàu sân bay Liêu Ninh, hải quân Trung Quốc trên Biển Đông. Ảnh: Dwnews.
Biên đội tàu sân bay Liêu Ninh, hải quân Trung Quốc trên Biển Đông. Ảnh: Dwnews.

Gần đây, biên đội tàu sân bay Liêu Ninh hải quân Trung Quốc xuất hiện trên Biển Đông, được tiết lộ từ các hình ảnh vệ tinh Mỹ, gây chú ý cho dư luận quốc tế. Từ hình ảnh này cho thấy, đây là lần đầu tiên tàu sân bay Liêu Ninh tham gia một cuộc diễn tập quy mô lớn.

Thậm chí, theo thông báo từ Cục hải sự Hải Nam, Trung Quốc ngày 30/3, Trung Quốc ra thông báo cấm hàng hải từ 8 giờ sáng ngày 5/4 đến 12 giờ đêm ngày 11/4, với 4 điểm tọa độ là 19-16.5N/110-38.5E, 19-13.0N/110-53.5, 18-55.0N/110-48.5E, 19-00.5N/110-31.5E. Hoạt động cấm này phục vụ cho hoạt động huấn luyện quân sự. Vùng cấm hàng hải là ở duyên hải bờ biển phía đông đảo Hải Nam.

Mặc dù tàu sân bay Liêu Ninh đang hiện diện ở Biển Đông, chuẩn bị tham gia diễn tập, nhưng tàu sân bay Liêu Ninh được Trung Quốc sử dụng như một tàu huấn luyện. Thông tin về việc hạ thủy, chạy thử của tàu sân bay tự chế đầu tiên Type 002 của Trung Quốc cũng đang thu hút sự chú ý của dư luận.

Theo báo chí Mỹ ngày 28/3, tàu sân bay Type 002 Trung Quốc đã hạ thủy tại Đại Liên vào tháng 4/2017. Căn cứ vào hình ảnh mới nhất cho thấy, hiện nay radar của tàu sân bay này đã hoàn thành, giàn giáo đã dỡ bỏ toàn bộ, hầu như mọi sự đã sẵn sàng, chỉ chờ đến lúc chạy thử.

Mặc dù thời gian chạy thử còn chưa công bố, nhưng xét thấy năm nay là tròn 69 năm thành lập hải quân Trung Quốc, vì vậy vào ngày thành lập này (ngày 23/4), rất có khả năng là thời điểm tàu sân bay Type 002 Trung Quốc chạy thử trên biển.

Hình ảnh mới về tàu sân bay Type 002 Trung Quốc. Ảnh: Sina.
Hình ảnh mới về tàu sân bay Type 002 Trung Quốc. Ảnh: Sina.

Có chuyên gia Trung Quốc cho rằng suy đoán này của báo chí Mỹ có thể là đúng. Để đưa vào biên chế, tàu sân bay Type 002 phải trải qua thời gian chạy thử trên biển từ nửa năm đến 1 năm. Tàu sân bay Type 002 được dư luận cho là tượng trưng cho việc Trung Quốc trở thành "lực lượng cấp độ toàn cầu".

Đồng thời, nhà nghiên cứu từ Trung tâm nghiên cứu các vấn đề chiến lược và quốc tế Mỹ cho rằng việc nghiên cứu chế tạo tàu sân bay Type 002 rất quan trọng đối với Trung Quốc.

Tàu sân bay này không chỉ đã định ra phương hướng đúng đắn cho phát triển tàu sân bay tương lai của Trung Quốc, không chỉ giúp cho hải quân Trung Quốc triển khai hành động linh hoạt hơn trong tương lai, mà còn đã cải thiện rất lớn vị trí của Trung Quốc ở khu vực châu Á và trên thế giới.

Mặc dù tàu sân bay này hoàn toàn do Trung Quốc tự nghiên cứu chế tạo, nhưng giống như tàu sân bay Liêu Ninh, tàu Type 002 cũng bị hạn chế bởi phương thức cất cánh kiểu nhảy cầu, động cơ và công nghệ liên quan.

Đồng thời khác với Mỹ, Trung Quốc không có được các căn cứ trên toàn cầu đồng bộ có thể tiếp nhiên liệu hoặc sửa chữa cho hạm đội, từ đó hạn chế các bước đi vươn ra bên ngoài của hải quân Trung Quốc.

Tuy nhiên, các thông tin liên quan cho thấy tàu sân bay thứ ba của Trung Quốc đang trong quá trình chế tạo và rất có thể sẽ áp dụng công nghệ phóng điện từ. Không chỉ vậy, cách đây không lâu, thông tin từ Tập đoàn công nghiệp nặng tàu thủy Trung Quốc cho thấy tàu sân bay động cơ hạt nhân của Trung Quốc có thể đang ở giai đoạn thiết kế. Sina cho rằng, Trung Quốc đang đi trên con đường "đúng đắn" trong phát triển tàu sân bay.

Hình ảnh mới về tàu sân bay Type 002 Trung Quốc. Ảnh: Sina.
Hình ảnh mới về tàu sân bay Type 002 Trung Quốc. Ảnh: Sina.