Tất cả chiến hạm Nga sẽ được trang bị “sát thủ diệt mẫu hạm” trong năm 2022

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Các chiến hạm của Hải quân Nga sẽ sớm được trang bị tên lửa tối tân mới được thiết kế để hạ gục tàu địch chỉ trong 1 đòn đánh duy nhất; theo Bộ Quốc phòng Nga.
Hình ảnh thử nghiệm tên lửa được Bộ Quốc phòng Nga công bố ngày 19/7/2021 (Ảnh: RT)
Hình ảnh thử nghiệm tên lửa được Bộ Quốc phòng Nga công bố ngày 19/7/2021 (Ảnh: RT)

Hôm 27/8, RIA Novosti đưa tin rằng các tướng lĩnh quân đội Nga đã ký kết thỏa thuận với hãng thiết kế tên lửa NPO Mashinostroyenia. Theo các điều khoản của thỏa thuận, việc bàn giao tên lửa Zircon sẽ được hoàn tất trong năm tới, và đó sẽ là cột mốc đánh dấu lần đầu tiên mẫu tên lửa siêu thanh chống hạm này được triển khai thường lệ.

Tháng trước, một chiến hạm đang hoạt động ở Bắc cực đã báo cáo thử nghiệm thành công tên lửa Zircon. Theo các quan chức Nga, “nó đã đáp trúng mục tiêu trên Biển Trắng bằng một đòn trực diện ở khoảng cách hơn 350 km. Cuộc thử nghiệm đã xác nhận khả năng chiến thuật/kỹ thuật của tên lửa, và nó đạt vận tốc khoảng Mach 7”.

Điều này cho thấy rằng, tên lửa đã bay với vận tốc vượt âm, gấp 7 lần so với vận tốc âm thanh. Tên lửa Zircon được mệnh danh là “sát thủ diệt tàu sân bay” bởi một đầu đạn duy nhất của nó có đủ sức mạnh để hạ gục các mục tiêu cỡ lớn.

Cách đây chỉ vài tuần, Đô đốc Charles Richard, chỉ huy Bộ Tư lệnh Chiến lược Mỹ, cảnh báo rằng “kiến trúc cảm ứng đặt trên không gian hiện tại của nước Mỹ có thể là không đủ để phát hiện và theo dõi các tên lửa siêu thanh này”. Theo ông, các hạm đội của NATO có thể dễ tổn thương nếu như các bước tiến công nghệ của họ không theo kịp sự phát triển tên lửa nhanh chóng của Nga.

Hàng loạt các vụ việc căng thẳng giữa chiến hạm NATO và Nga đã xảy ra trong những tuần gần đây, điều này làm dấy lên quan ngại về một cuộc xung đột có thể bùng phát.

Tháng 6 năm nay, tàu HMS Defender của Anh đã đi vào vùng biển của Nga gần bán đảo Crimea – mà London một mực cho là thuộc về Ukraine. Các lực lượng Moscow đã đáp trả bằng nhiều phát bắn cảnh báo và điều máy bay bay lượn bên trên; trong khi Đại sứ Nga tại Anh, Andrey Kelin, trong tuần này cảnh báo rằng các Bộ trưởng Quốc phòng cần đảm bảo rằng những hành động vi phạm như vậy sẽ “cực kỳ khó” xảy ra trong tương lai.