Tập đoàn của Bầu Hiển muốn ‘mua đứt’ Cảng Quảng Ninh

Tập đoàn T&T của ông Đỗ Quang Hiển là cái tên đầu tiên bày tỏ tham vọng muốn thay thế Nhà nước nắm giữ toàn bộ cổ phần tại cảng lớn thứ hai miền Bắc
Năm 2014, Cảng Quảng Ninh đã vượt các chỉ tiêu kế hoạch kinh doanh đề ra hồi đầu năm
Năm 2014, Cảng Quảng Ninh đã vượt các chỉ tiêu kế hoạch kinh doanh đề ra hồi đầu năm

  Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) vừa chính thức báo cáo Bộ Giao thông vận tải phương án chuyển nhượng cổ phần thuộc sở hữu của Vinalines tại Công ty cổ phần cảng Quảng Ninh

Động thái này diễn ra chỉ một tháng sau khi Chính phủ đồng ý với đề nghị của Bộ Giao thông vận tải về việc bán phần vốn hiện có của Nhà nước tại đây cho nhà đầu tư nội.

Theo đề án mới này, Vinalines đề xuất thoái toàn bộ hơn 49 triệu cổ phần, tương đương trên 98% vốn điều lệ mà Nhà nước đang nắm giữ tại đây. Đây là động thái được cho là táo bạo bởi theo phê duyệt trước đó của Chính phủ, Cảng Quảng Ninh cùng 3 cảng khác là Sài Gòn, Hải Phòng, Đà Nẵng là những cảng mà Nhà nước vẫn giữ 51% vốn điều lệ sau cổ phần hóa.

Tại tờ trình, Vinalines kiến nghị hai kịch bản thoái vốn: Một là đấu giá công khai tại Sở Giao dịch chứng khoán; hai là bán thỏa thuận trực tiếp trong trường hợp chỉ có một nhà đầu tư đăng ký mua hoặc trường hợp được Thủ tướng cho phép bán thỏa thuận trực tiếp.

Dù với kịch bản nào đi nữa, nếu thoái toàn bộ vốn thì Vinalines dự kiến thu về ít nhất trên 490 tỷ đồng, một nguồn lực đáng kể bổ sung cho công cuộc tái cơ cấu tài chính đang khá chật vật.

“Tuy nhiên, đến thời điểm này, mới chỉ có duy nhất một nhà đầu tư trong nước đã làm việc với Vinalines và họ đã báo cáo cơ quan quản lý Nhà nước về việc tiếp quản toàn bộ phần vốn mà công ty mẹ đang đại diện”, nguồn tin của VnExpress từ doanh nghiệp này xác nhận.Nếu như với Cảng Hải Phòng, Vinalines cho rằng sẽ khó đấu giá thành công nên đề xuất bán theo phương thức thỏa thuận trực tiếp cho nhà đầu tư nước ngoài đến từ Oman thì tại Cảng Quảng Ninh, Tổng công ty nhận định việc đấu giá sẽ khả thi do việc thoái toàn bộ vốn sẽ hấp dẫn các đối tác.

Theo đó, nhà đầu tư nội sẵn sàng mua lại hơn 49 triệu cổ phần Nhà nước đang nắm giữ là Công ty cổ phần Tập đoàn T&T của Chủ tịch Đỗ Quang Hiển, thường được biết đến với tên gọi Bầu Hiển.

T&T đã bày tỏ quan tâm đặc biệt đến Cảng Quảng Ninh từ gần một năm qua khi đã nhiều lần làm việc với Vinalines cũng như trực tiếp tìm hiểu hoạt động kinh doanh của cảng biến lớn thứ hai tại miền Bắc.

Hơn 5 tháng trước, Bầu Hiển đã có văn bản gửi đến Bộ Giao thông vận tải chính thức đề nghị được nhận chuyển nhượng 100% cổ phần Nhà nước tại Cảng Quảng Ninh.

Quyết tâm này được tái khẳng định hồi tháng trước khi ông chủ T&T và Ngân hàng SHB muốn thay thế Nhà nước làm cổ đông chi phối tại đây dưới hình thức chỉ định, đồng thời cam kết phát triển kinh doanh cảng theo đúng định hướng của cơ quan quản lý.

Việc đang là đối tác duy nhất đến thời điểm này giúp T&T được cho là có nhiều lợi thế để trở thành cổ đông chi phối Cảng Quảng Ninh. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, một khi phương án thoái toàn bộ vốn, trong đó có hình thức đấu giá công khai được thông qua thì khả năng công ty của Bầu Hiển có thêm đối thủ là điều rất dễ xảy ra.

“Chủ trương Nhà nước rút toàn bộ vốn tại một cảng lớn và có tiềm năng phát triển như Quảng Ninh rõ ràng quá hấp dẫn, nhất là trong bối cảnh kinh tế đang phục hồi. Thêm vào đó, số vốn trên dưới 500 tỷ để thay thế vai trò cổ đông chi phối cũng không phải là bài toán tài chính quá lớn với các tập đoàn trong nước”, một chuyên gia bình luận.

Trong phương án cổ phần hóa Cảng Quảng Ninh được Bộ chủ quản phê duyệt hồi đầu năm 2014, Nhà nước sẽ nắm giữ 75% vốn điều lệ. Số cổ phần bán ra ngoài và ưu đãi cho cán bộ nhân viên là 25%. Dù vậy, sau đợt IPO tháng 5 năm ngoái, tỷ lệ cổ phần bán công khai ế nặng và rút cuộc Nhà nước vẫn đang nắm hơn 98% cổ phần.

Dù IPO thất bại, song năm qua hoạt động kinh doanh của Cảng Quảng Ninh vẫn rất khả quan khi tổng sản lượng hàng hóa thông qua đạt khoảng 6,5 triệu tấn, đem về doanh thu 316 tỷ đồng và lợi nhuận 12 tỷ.

Theo: VnExpress