Tam cường Mỹ, Nhật, Ấn bắt tay đối phó Trung Quốc trên biển

VietTimes -- Ngoại trưởng ba nước Mỹ - Nhật - Ấn lần thứ hai tổ chức hội nghị ba bên, khẳng định tăng cường hợp tác trên nhiều phương diện, bao gồm triển khai ở các cảng biển chiến lược, tăng cường hợp tác an ninh biển và xây dựng cảng biển.
Hội nghị Ngoại trưởng Mỹ - Nhật - Ấn lần thứ hai có sự tham dự của Ngoại trưởng Ấn Độ Sushma Swaraj, Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono và Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson. Ảnh: The Indian Express.
Hội nghị Ngoại trưởng Mỹ - Nhật - Ấn lần thứ hai có sự tham dự của Ngoại trưởng Ấn Độ Sushma Swaraj, Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono và Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson. Ảnh: The Indian Express.

Tờ Sankei Shimbun Nhật Bản ngày 19/9 cho hay Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono đang tiến hành chuyến thăm Mỹ. Sáng ngày 18/9, ông Taro Kono đã tiến hành hội đàm với Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson và Ngoại trưởng Ấn Độ Sushma Swaraj.

Ba bên xác nhận cùng tiến hành gây sức ép với Triều Tiên, quốc gia vừa tiến hành thử hạt nhân lần thứ 6 vào ngày 3/9/2017.

Đối với quân đội Trung Quốc ngày càng tăng cường ảnh hưởng ở khu vực Ấn Độ Dương, ba bên đã đạt được nhất trí về việc Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản và quân đội hai nước Mỹ - Ấn tăng cường triển khai mang tính chiến lược tại cảng biển của các nước trong khu vực.

Đây là lần thứ hai tổ chức cuộc hội đàm Ngoại trưởng Mỹ - Nhật - Ấn kể từ tháng 9 năm 2015 đến nay. Trong hội đàm, ba bên đã nhấn mạnh đến tầm quan trọng của "tự do hàng hải".

Tháng 7/2017, Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản đã lần đầu tiên chính thức tham gia cuộc tập trận chung trên biển Mỹ - Nhật - Ấn, ba bên đạt được nhất trí về tiếp tục tăng cường hợp tác an ninh.

Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono còn đề cập đến việc Trung Quốc tiếp nhận quyền quản lý, vận hành cảng Gwadar ở Pakistan và xây dựng cảng biển ở Sri Lanka và Bangladesh cũng như các hoạt động khác của Trung Quốc ở khu vực xung quanh Ấn Độ Dương.

Mỹ, Nhật Bản và Ấn Độ tăng cường hợp tác an ninh biển. Ảnh: GG2.
Mỹ, Nhật Bản và Ấn Độ tăng cường hợp tác an ninh biển. Ảnh: GG2.

Ông Taro Kono cho rằng Mỹ, Nhật Bản và Ấn Độ cần tăng cường triển khai mang tính chiến lược ở các cảng biển chủ yếu. Chủ trương này nhận được sự tán thành của Mỹ và Ấn Độ. Ba bên còn đạt được nhất trí về việc Mỹ tham gia các dự án xây dựng cảng biển chung của Nhật Bản và Ấn Độ.

Ngoài ra, theo hãng tin Kyodo Nhật Bản, trong cuộc hội đàm, Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono và Ngoại trưởng hai nước Mỹ, Ấn Độ đã đạt được nhất trí về việc tăng cường hợp tác an ninh biển.

Ngoại trưởng ba nước đã xác nhận phương châm nỗ lực thực hiện "tự do hàng hải” ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và tiến hành phổ cập pháp trị.

Đồng thời, để thực hiện một khu vực "Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do, mở cửa và phồn vinh" do Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cùng đưa ra trong tuyên bố chung ngày 14/9, ba nước Mỹ, Nhật Bản và Ấn Độ thỏa thuận sẽ triển khai hợp tác chặt chẽ.

Hội đàm ba bên xác nhận tầm quan trọng của cuộc tập trận chung Malabar được tổ chức giữa hải quân hai nước Mỹ - Ấn với Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản, đồng thời đạt được đồng thuận về việc đi sâu hợp tác an ninh với các nước ASEAN.

Để thúc đẩy phát triển kinh tế khu vực, Mỹ, Nhật Bản và Ấn Độ đã khẳng định tầm quan trọng của việc hợp tác ba nước nhằm đáp ứng nhu cầu xây dựng các công trình hạ tầng cơ sở như cảng biển.

Cuộc hội đàm Ngoại trưởng Mỹ - Nhật - Ấn lần trước đã được tổ chức ở New York vào tháng 9/2015.

Cuộc tập trận chung Malabar-2017 giữa Mỹ - Ấn - Nhật. Ảnh: The Diplomat.
Cuộc tập trận chung Malabar-2017 giữa Mỹ - Ấn - Nhật. Ảnh: The Diplomat.