Tại sao ổ đĩa trên PC luôn là ký hiệu là C

VietTimes – Hãy cùng tìm hiểu lý do tại sao những chữ cái A, B không tồn tại trên máy tính Windows. Trên thực tế, những chữ cái này không hoàn toàn biến mất bởi nếu nhớ lại quá khứ, chúng đã được sử dụng vào một thời điểm nào đó.

Ảnh: Tech Unwrapped
Ảnh: Tech Unwrapped

Chắc hẳn nhiều người đã từng thắc mắc rằng tại sao ổ cứng chính luôn có chữ C và nếu người dùng thêm một ổ khác, nó sẽ tiếp tục với D... mà bỏ qua A, B.

Hôm nay, hãy cùng tìm hiểu lý do tại sao những chữ cái A, B không tồn tại trên máy tính Windows. Trong thực tế, những chữ cái này không hoàn toàn biến mất bởi nếu nhớ lại quá khứ, chúng đã được sử dụng vào một thời điểm nào đó.

Cụ thể, những chữ cái A và B được dành riêng cho các đĩa mềm cũ vì các mẫu máy tính đầu tiên như PC IBM từ năm 1981 mang hệ điều hành DOS thậm chí không nhận ổ cứng. Theo đó, hệ điều hành này chỉ có hai khoảng trống để thêm đĩa mềm được gán chữ cái A và B để phân biệt.

Năm 1983, khi IBM XT được phát triển, Microsoft cần thêm một ký tự mới vào hệ thống của mình vì mẫu máy tính này là mẫu máy tính đầu tiên có ổ cứng, mặc dù chỉ có dung lượng 10 MB. Vào thời điểm đó ổ C chính thức được ra đời.

Sự tiện lợi của việc lưu trữ trực tiếp trên máy tính cũng như dung lượng của công nghê này ngày càng tăng, khiến cho đĩa mềm ngày càng chìm vào lãng quên. Do đó ngày càng chúng ta thường chỉ thấy ổ C thay vì A, B.

Trên thực tế, bản thân Microsoft cũng không biết khi nào nên thay đổi nó bởi ở đâu đó trên thế giới, vẫn có một số PC sử dụng đĩa mềm. Vì vậy, việc xáo trộn các chữ cái bây giờ là không thể, đặc biệt khi nhiều đường dẫn đã được thiết kế sẵn các chương trình tìm kiếm C như root, do đó việc thay đổi chúng sẽ tạo ra một mớ hỗn loạn lớn và không cần thiết.

Theo Tech Unwrapped