Tại sao các dịch vụ công nên được chuyển sang nền tảng đám mây, bài học từ Anh quốc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Khu vực dịch vụ công đã buộc phải chuyển đổi nhanh chóng trong những năm gần đây và đang áp dụng các dịch vụ đám mây.
Tại sao các dịch vụ công nên được chuyển sang nền tảng đám mây? (Ảnh: OAG)
Tại sao các dịch vụ công nên được chuyển sang nền tảng đám mây? (Ảnh: OAG)

Tại sao khu vực công phải chuyển sang dịch vụ đám mây?

Khu vực công đã buộc phải chuyển đổi nhanh chóng trong những năm gần đây và phải áp dụng các dịch vụ đám mây. Quá trình này được thúc đẩy nhanh hơn do đại dịch Covid-19. Đầu năm nay, một bộ trưởng của chính phủ Vương quốc Anh đã nói rằng cắt giảm việc làm là cần thiết để thúc đẩy hiệu quả chi phí trong lĩnh vực này. Do đó, nhu cầu loại bỏ các hệ thống cũ và áp dụng các giải pháp CNTT an toàn để nâng cao năng suất của các công chức chưa bao giờ quan trọng hơn thế.

Phản ánh tình trạng hiện tại của khu vực công, một số tổ chức đã chuyển sang sử dụng các công nghệ dựa trên nền tảng đám mây để hợp lý hóa các quy trình và tăng cường cộng tác trong toàn bộ dịch vụ dân sự và hơn thế nữa. Mặc dù có áp lực đối với khu vực công và tư nhân trong việc hiện đại hóa và tự động hóa thông qua công nghệ đổi mới và CNTT, nhưng khu vực công thường gặp hạn chế về ngân sách lớn hơn so với tư nhân.

May mắn thay, việc áp dụng cơ sở hạ tầng dựa trên nền tảng đám mây có thể mở ra những lợi ích tuyệt vời về hiệu quả chi phí, cộng tác và bảo mật, cho phép các tổ chức cung cấp các dịch vụ công tốt nhất cho người dân. Dưới đây là một số ví dụ về cách chính quyền địa phương, dịch vụ khẩn cấp và thậm chí cả các tổ chức quốc phòng đã được hưởng lợi từ việc di chuyển sang các dịch vụ và công nghệ đám mây.

Cắt giảm chi phí cho chính quyền địa phương

Với việc ngân sách bị đóng băng trên diện rộng, các địa phương phải đối mặt với áp lực tài chính ngày càng lớn. Chính phủ Vương quốc Anh gần đây đã đưa ra những thay đổi sâu rộng được thiết kế để giúp ngăn chặn khoản thiếu hụt chi tiêu 3,5 tỷ bảng Anh dự kiến ​​vào năm 2026, phần lớn là do những thay đổi chính sách, đại dịch và lạm phát gia tăng. Với suy nghĩ này, chính quyền địa phương phải chuyển sang các giải pháp kỹ thuật số, chẳng hạn như đám mây, để giảm đáng kể chi tiêu và nâng cao hiệu quả.

Bằng cách triển khai các giải pháp đám mây, chính quyền địa phương có thể giảm chi phí liên quan đến cơ sở hạ tầng cũ đắt tiền và cồng kềnh, chẳng hạn như máy chủ tại chỗ. Việc số hóa các hệ thống nội bộ và tích hợp vào một nền tảng duy nhất không chỉ tiết kiệm chi phí mà còn cải thiện hiệu quả hoạt động và cho phép việc quản trị trở nên hiệu quả hơn.

Tại Vương quốc Anh, Hội đồng hạt Surrey đã chuyển lực lượng lao động công chức của mình sang nền tảng quản lý nội dung đám mây để cộng tác tốt hơn giữa các bộ phận bên ngoài và các đối tác bên ngoài. Các ứng dụng khác của công nghệ này bao gồm di chuyển các bản ghi phi kỹ thuật số để cung cấp các tài liệu một cách dễ dàng hơn cho công chúng. Nhìn chung, điều này cho phép nhân viên hội đồng tập trung vào việc cung cấp các dịch vụ thiết yếu thay vì dành thời gian cho các nhiệm vụ thủ công, lặp đi lặp lại.

Số hóa các dịch vụ khẩn cấp

Năm ngoái, Chính phủ Vương quốc Anh tuyên bố sẽ đầu tư 250 triệu bảng Anh vào công nghệ NHS để nâng cao hiệu quả. Khoản tài trợ này sẽ cho phép các phòng thí nghiệm của bệnh viện chia sẻ kết quả bệnh nhân, xét nghiệm và quét dễ dàng hơn giữa các bệnh viện và bác sĩ khác nhau, giảm thời gian chờ chẩn đoán sức khỏe.

Động thái này là một phần nỗ lực rộng lớn hơn trong lĩnh vực dịch vụ công nhằm số hóa luồng dữ liệu công dân. Ví dụ: Sở cảnh sát Bắc Ireland (PSNI) đã áp dụng các giải pháp đám mây cho phép thực hiện chính sách không tiếp xúc trong đại dịch. Các quan chức đã sử dụng các dịch vụ và công cụ đám mây để thu thập lời khai của nhân chứng trong khi vẫn tuân thủ các biện pháp cách ly xã hội. Tốc độ và khối lượng bằng chứng thu thập được đã tăng lên, các nhân chứng có thể gửi nội dung đa phương tiện làm bằng chứng, từ đó giúp công việc điều tra trở nên dễ dàng hơn. Điều này có nghĩa là bằng chứng và tài liệu không bị ẩn trong các ứng dụng hoặc công cụ khác nhau mà thay vào đó có thể được quản lý trên nền tảng đám mây tập trung.

Bảo mật dữ liệu trên nền tảng đám mây

Năm ngoái, Bộ Quốc phòng Anh đã công bố Chiến lược kỹ thuật số cho Báo cáo quốc phòng, trong đó lập luận rằng việc sử dụng cơ sở hạ tầng kế thừa đang ngăn cản tổ chức tận dụng các công nghệ đột phá để thúc đẩy các cách làm việc mới. Một trong những điểm chính mà báo cáo chỉ ra là “dữ liệu của Bộ Quốc phòng được cố định bên trong các kho lưu trữ nội bộ và theo hợp đồng, rất khó truy cập và tích hợp”. Do đó, dữ liệu đó cũng khó bảo mật hơn. Với việc các tổ chức quân sự và quốc phòng xử lý một lượng lớn dữ liệu có độ nhạy cảm cao, điều này đặt ra rủi ro bảo mật lớn, đặc biệt là trước các cuộc tấn công mạng khu vực công nổi tiếng gần đây.

Để loại bỏ những thách thức này và bảo vệ luồng dữ liệu, các nhà lãnh đạo CNTT trong lĩnh vực này phải chuyển sang các sản phẩm dựa trên đám mây với cốt lõi là bảo mật thông minh. Với giải pháp quản lý nội dung dựa trên đám mây, các tổ chức có thể phân loại nội dung mới và cũ, cả thủ công và tự động, thêm các lớp kiểm soát xung quanh dữ liệu được phân loại và quản lý. Các khả năng phát hiện mối đe dọa nhiều lớp như phát hiện phần mềm độc hại dựa trên máy học có thể cung cấp khả năng bao phủ rộng rãi chống lại các cuộc tấn công, bao gồm cả phần mềm tống tiền. Các nhóm bảo mật có thể nhận được cảnh báo khi nhận thấy đăng nhập từ các vị trí đáng ngờ, hoạt động bất thường và các kiểu truy cập bất thường xung quanh nội dung tải lên, chia sẻ, xem trước, chỉnh sửa và tải xuống nội dung.

Một ví dụ điển hình về tổ chức quốc phòng sử dụng nền tảng nội dung tích hợp để đạt được lợi ích về an ninh và cộng tác là Không quân Hoa Kỳ (US Air Force). Để quản lý các quy trình công việc nặng về tài liệu liên quan đến đào tạo phi công và nữ phi công, Lực lượng Không quân Hoa Kỳ đang sử dụng công nghệ đám mây để tập trung các dữ liệu, bao gồm hướng dẫn kỹ thuật và danh sách kiểm tra hoạt động. Ngoài ra, việc chuyển sang công nghệ đám mây cũng cho phép Lực lượng Không quân Hoa Kỳ hỗ trợ phân phối liền mạch các video đào tạo AR và VR. Việc đảm bảo khả năng tiếp cận dễ dàng đã cải thiện quá trình đào tạo phi công của Không quân Hoa Kỳ.

Những lợi ích cho khu vực công là gì?

Tóm lại, khu vực công có thể hưởng lợi từ việc chuyển đổi sang công nghệ đám mây theo nhiều cách hữu hình khác nhau. Đầu tiên, nó có thể tiết kiệm chi phí bằng cách loại bỏ sự phụ thuộc vào cơ sở hạ tầng cũ và giảm chi phí duy trì bộ nhớ tại chỗ. Ngoài ra, nhiều giải pháp đám mây có các công cụ và quy trình công việc tích hợp, chẳng hạn như chữ ký điện tử hoặc các tính năng whiteboarding. Những lợi ích này sau đó có thể dẫn đến những cải thiện lớn hơn trong chi tiêu công.

Thứ hai, lợi ích của việc chuyển đổi sang công nghệ đám mây giúp các nhân viên có thể tương tác và làm việc với nhau dễ dàng hơn. Các cộng tác viên bên trong và bên ngoài ít bị chậm trễ hơn khi làm việc thông qua nền tảng dùng chung, điều này đặc biệt có lợi trong các dịch vụ công cộng làm việc với các nhóm bên ngoài và bên thứ ba.

Cuối cùng, các tính năng bảo mật tích hợp của một số công cụ quản lý nội dung bao gồm các tài liệu được phân loại và nhạy cảm, có thể được quản lý và bảo mật ở một vị trí trung tâm. Các tổ chức sử dụng công nghệ đám mây ưu tiên bảo mật được bảo vệ thông qua mã hóa dữ liệu của họ, nhờ đó giúp bảo vệ chống lại các vi phạm an ninh mạng.

Theo OAG