Syria phát hiện hàng trăm mìn chống tăng của khủng bố ở Quneitra

VietTimes -- Ngày 31.10.2018, theo hãng tin nhà nước Syria SANA, quân đội Syria, chủ lực là công binh và an ninh quân sự phát hiện hàng trăm quả mìn chống tăng trong chiến dịch rà phá bom mìn xung quanh thị trấn Bariqa trên vùng nông thôn phía tây Quneitra. 
Kho mìn container của lực lượng khủng bố Hay'at Tahrir Al-Sham ở Quneitra. Ảnh: SANA.
Kho mìn container của lực lượng khủng bố Hay'at Tahrir Al-Sham ở Quneitra. Ảnh: SANA.

Theo phóng viên chiến trường SANA, số lượng mìn này được giấu trong một container vận chuyển, chôn dưới lòng đất gần hàng rào ngăn cách với cao nguyên Golan, đang bị Israel chiếm đóng.

Quân đội Syria cho biết trong cuộc phỏng vấn với đài truyền hình Syria: “Chúng tôi phát hiện một kho ngầm lớn chứa rất nhiều mìn chống tăng, nằm trên tuyến đường phi quân sự giữa chiến tuyến quân đội Syria và cao nguyên Golan”.

Đây là loại mìn chống tăng TM-57 của Liên Xô, có khoảng 6,34kg thuốc nổ. Loại mìn này thường các nhóm Hồi giáo cực đoan sử dụng để chế tạo các thiết bị nổ tự chế (IEDs), các vũ khí nổ bẫy và xe đánh bom tự sát VBIED.

Đây chính xác là kho vũ khí bí mật của tổ chức khủng bố Hay'at Tahrir al-Sham (HTS chi nhánh al-Qaeda tại Syria), chôn giấu khi buộc phải rút khỏi khu vực tỉnh Quneitra tháng 07.2018 theo thỏa thuận với chính quyền Damascus. Nhóm HTS lên kế hoạch chôn giấu kho mìn này để thực hiện các cuộc tấn công khủng bố trong tương lai.

Nhiều kho vũ khí tương tự được quân đội Syria phát hiện trên vùng nông thôn miền nam Syria trong những tháng qua. 2 ngày trước đây, quân đội Syria cũng dò tìm được một kho vũ khí lớn chứa nhiều tên lửa chống tăng có điều khiển TOW (ATGM) cùng vũ khí do Mỹ viện trợ thuộc tỉnh Quneitra.

Syria phát hiện hàng trăm mìn chống tăng của khủng bố ở Quneitra ảnh 1
Syria phát hiện hàng trăm mìn chống tăng của khủng bố ở Quneitra ảnh 2
Syria phát hiện hàng trăm mìn chống tăng của khủng bố ở Quneitra ảnh 3
Syria phát hiện hàng trăm mìn chống tăng của khủng bố ở Quneitra ảnh 4
Syria phát hiện hàng trăm mìn chống tăng của khủng bố ở Quneitra ảnh 5
 Kho mìn container của lực lượng khủng bố Al-Qaeda Syria. Ảnh minh họa SANA
Kênh truyền hình Ortasnews công bố video ghi lại số lượng mìn chống tăng khổng lồ của HTS ở tỉnh Quneitra, Syria.