Sự thật về bức ảnh quân đội Trung Quốc tập kết chuẩn bị tấn công Đài Loan gây xôn xao trên mạng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Ngày 3/8 trên mạng xã hội Twitter lan truyền bức ảnh "Đại lục tập kết quân trên bờ biển chuẩn bị tấn công Đài Loan" gây xôn xao, nhưng thực ra nó được chụp năm 2017, tại Triều Tiên, không phải Trung Quốc.
Bức ảnh lan truyền trên mạng với mô tả Quân đội Trung Quốc tập kết chuẩn bị tấn công Đài Loan (Ảnh: IFeng).
Bức ảnh lan truyền trên mạng với mô tả Quân đội Trung Quốc tập kết chuẩn bị tấn công Đài Loan (Ảnh: IFeng).

Ngày 2/8, Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi đã đến thăm Đài Loan bất chấp sự phản đối quyết liệt của phía Trung Quốc. Ngày hôm sau, một người dùng Twitter đã đăng một bức ảnh về những hàng xe tăng xếp hàng dài trên một bãi biển, cho rằng Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) chuẩn bị tấn công Đài Loan.

Bức ảnh đã nhanh chóng lan truyền trên mạng xã hội, gây xôn xao với những ý kiến khác nhau.

Bức ảnh tương tự cũng làm dấy lên các cuộc thảo luận trên diễn đàn PTT của Đài Loan. Nhiều người bình luận đều cho rằng đây là một cuộc tập kết xe tăng trên bãi biển của Trung Quốc đại lục, chuẩn bị mở cuộc tấn công vào bờ bên kia.

Bức ảnh trên Chosun Ilbo của Hàn Quốc ngày 26/4/2017. ảnh 1

Bức ảnh trên Chosun Ilbo của Hàn Quốc ngày 26/4/2017.

Tuy nhiên, theo trang tin Hồng Kông Ifeng ngày 5/8, khi tìm kiếm ngược lại bức ảnh được đăng trong bài, đã phát hiện nó được lấy từ một bài báo đăng trên tờ Chosun Ilbo của Hàn Quốc vào ngày 26/4/2017 với nhan đề "Triều Tiên sử dụng tàu ngầm và máy bay ném bom, đồng thời xuất trận 300 khẩu pháo tự hành, cuộc thị uy sức mạnh tấn công lớn nhất trong lịch sử" sử dụng hình ảnh từ Internet. Chú thích của bức ảnh này cho thấy đây là cảnh tượng một cuộc biểu dương sức mạnh quân sự chung do Triều Tiên tổ chức vào ngày 25/4 cùng năm để kỷ niệm 85 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Triều Tiên.

Theo Chosun Ilbo, các nhà lãnh đạo Triều Tiên tham dự cuộc biểu dương sức mạnh này bao gồm nhà lãnh đạo Kim Jong-un, ông Hwang Byung-so, khi đó là Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị của Quân đội Nhân dân Triều Tiên và Lee Myung-soo, khi đó là Tổng Tham mưu trưởng Quân đội.

Bức ảnh nằm trong nhóm ảnh của Yonhap về Quân đội Triều Tiên tổ chức kỉ niệm 85 năm ngày thành lập. ảnh 2

Bức ảnh nằm trong nhóm ảnh của Yonhap về Quân đội Triều Tiên tổ chức kỉ niệm 85 năm ngày thành lập.

Các bài báo trên của Chosun IlboYonhap đều trích dẫn nguồn tin liên quan của KCNA. Tìm kiếm từ khóa “kỷ niệm 85 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Triều Tiên” trên trang web KCNA, người ta tìm thấy một bài báo có tựa đề "Lãnh tụ tối cao kính yêu, Đồng chí Kim Jong-un đã tổ chức một cuộc tổng biểu dương sức mạnh của Quân đội nhân dân Triều Tiên kỷ niệm 85 năm ngày thành lập”. Theo bài viết, cuộc biểu dương sức mạnh này được tổ chức tại sân bay tiền tuyến ở phía đông (tức là Sân bay Wonsan và Sân bay Gema ở Gangwon-do). Theo bài báo, tổng cộng "300 khẩu pháo tự hành cỡ nòng lớn xếp dọc bờ biển kéo mấy cây số đã đồng loạt khai hỏa".

Theo những bức ảnh độ nét cao do Thông tấn xã Trung ương Triều Tiên KCNA công bố, người ta có thể quan sát rõ sự xuất hiện của dàn pháo tự hành xếp hàng dài trên biển. Người ta đã xác nhận hàng trước dọc theo bờ biển trong bức ảnh trên Internet là loại pháo nòng dài "Gushan" cỡ nòng 170mm chỉ duy nhất Triều Tiên có và hàng sau là loại lựu pháo tự hành cỡ nòng 152mm có chiều dài nòng ngắn hơn.

Bài báo của KCNA ngày 26/4/2017. ảnh 3

Bài báo của KCNA ngày 26/4/2017.

Khoảng 22h43’ ngày 2/8, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Pelosi đáp chuyên cơ hạ cánh xuống sân bay Tùng Sơn, việc bà đến Đài Loan khiến thế giới chú ý đến tình hình eo biển Đài Loan. Chiều 4/8, ông Thi Nghị, người phát ngôn Chiến khu Miền Đông PLA cho biết, Lực lượng Tên lửa thuộc Bộ Tư lệnh Chiến khu Miền Đông đã thực hiện một cuộc tấn công hỏa lực dẫn đường liên tục đa khu vực và đa chủng loại nhằm vào vùng biển dự kiến ​​ngoài khơi phía Đông đảo Đài Loan; tất cả các tên lửa đều đánh trúng mục tiêu; kiểm nghiệm khả năng tấn công chính xác và khả năng từ chối khu vực. Toàn bộ nhiệm vụ huấn luyện phóng đạn thật đã hoàn thành xuất sắc, việc kiểm soát vùng biển và vùng trời liên quan đã được dỡ bỏ.

Ảnh của KCNA đưa về pháo tự hành của Quân đội Triều Tiên khai hỏa. ảnh 4

Ảnh của KCNA đưa về pháo tự hành của Quân đội Triều Tiên khai hỏa.

Theo thông báo do Tân Hoa xã đưa ra ngày 2/8, PLA sẽ tiến hành các hoạt động huấn luyện quân sự quan trọng và tổ chức bắn đạn thật từ 12h ngày 4/8/2022 đến 12h ngày 7/8 theo giờ Bắc Kinh. Vị trí của cuộc tập trận bao gồm sáu khu vực nằm ở phía Đông, Bắc, Đông Bắc và Tây Nam của đảo Đài Loan.

Tóm lại, bức ảnh được gọi là "Trung Quốc đại lục tập kết quân trên bờ biển chuẩn bị tấn công Đài Loan" lan truyền trên Internet thực sự được chụp vào ngày 25/4/2017 tại thời điểm diễn ra cuộc biểu dương sức mạnh nhân kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Triều Tiên, tại Sân bay Wonsan ở Gangwon-do, Triều Tiên, không phải ảnh về quân đội Trung Quốc.