Sự nghiệp đáng nể của người tạo ra ChatGPT Mira Murati

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Bà Mira Murati – Chief Technology Officer (Giám đốc công nghệ, viết tắt: CTO) của OpenAI - được tờ Time gọi là 'creator', tức người tạo ra ChatGPT.

Nữ CTO trẻ tuổi, người đứng đằng sau sự ra đời của ChatGPT (Ảnh: OpenAI)
Nữ CTO trẻ tuổi, người đứng đằng sau sự ra đời của ChatGPT (Ảnh: OpenAI)

'Từ khóa' ChatGPT đã vượt qua Bitcoin trong số các cụm từ tìm kiếm phổ biến trong hầu hết tháng 1/2023, theo Google Trends.

Cơn sốt ChatGPT đã mang đến danh tiếng cho CEO OpenAI Sam Altman, song ít ai để ý, CTO Mira Murati mới là người lãnh đạo trực tiếp đội ngũ tạo ra 'siêu AI' này.

Trong mô hình doanh nghiệp, CEO thường là người phụ trách hoạt động chung, trong khi CTO (Chief Technology Officer, tạm dịch: Giám đốc công nghệ) là người phụ trách đội ngũ kỹ thuật, trực tiếp tạo ra sản phẩm. Trong bài viết mới đây, tạp chí Time đã gọi Mira Murati là 'creator' hay người tạo ra ChatGPT.

"Bằng cách nào đó, Mira Murati có thể thảo luận thẳng thắn về sự nguy hiểm của AI (trí tuệ nhân tạo - PV) trong khi khiến bạn cảm thấy mọi chuyện rồi sẽ ổn thôi", tờ này bình luận.

Mira Murati được cho là lãnh đạo nhóm phát triển DALL-E, sử dụng AI để tạo tác phẩm nghệ thuật dựa trên lời nhắc và ChatGPT - chatbot AI phổ biến - có thể trả lời các câu hỏi phức tạp với kỹ năng giống con người một cách kỳ lạ. DALL-E và ChatGPT cũng là 2 sản phẩm AI được quan tâm nhất của OpenAI.

“Cũng như những cuộc cách mạng khác mà chúng ta đã trải qua, sẽ có những công việc mới và một số công việc sẽ bị mất đi…nhưng tôi rất lạc quan", Murati đã chia sẻ với Trevor Noah vào mùa thu năm ngoái về chủ đề AI.

Sự nghiệp đáng nể của 'mẹ đẻ' ChatGPT

Sinh năm 1987, Murati có bằng kỹ sư và là trợ giảng của Thayer School Of Engineering thuộc Dartmouth College New Hampshire, Mỹ. Cô từng là chuyên viên phân tích cho Goldman Sachs chi nhánh Tokyo và là kỹ sư cho Zodiac Aerospace.

Mira Murati bắt đầu sự nghiệp của mình với vị trí là nhà phân tích tại Goldman Sachs vào năm 2011 trong gần một năm. Sau đó, cô làm việc tại Zodiac Aerospace đến năm 2013.

Từ năm 2013 đến 2016, Murati làm việc tại Tesla với vị trí Giám đốc sản phẩm cấp cao của dòng xe Model X, và trở thành phó giám đốc sản phẩm và kĩ thuật của Leap Motion từ 2016-2018.

Đến năm 2018, Murati gia nhập OpenAI và được bổ nhiệm làm CTO từ năm 2022. Là CTO tại OpenAI, cô được cho là hưởng mức lương trung bình hơn 300.000 USD/năm.

Nhiều tháng trước, Murati được mời tham gia một trong những chương trình truyền hình được xem nhiều nhất của Mỹ, "The Daily Show" của Trevor Noah. Trong chương trình, cô đã nói về hệ thống DALL-E 2. Công nghệ này tạo ra hình ảnh thông qua một mô tả hoặc văn bản nhất định.

Chia sẻ về điểm yếu lớn nhất của ChatGPT, nữ CTO cho rằng, chatbot này vẫn còn cung cấp thông tin sai. "Đây thực sự là thách thức chính trong thời gian tới. Chúng tôi chọn cách giao tiếp với AI là đối thoại cũng để người dùng có thể phản hồi những thông tin không chính xác của công cụ này", bà nói.

OpenAl là một tổ chức nghiên cứu trí tuệ nhân tạo tư nhân được thành lập vào tháng 12/2015 bởi Sam Altman, Greg Brockman, llya Sutskever, Vojciech Zaremba và Elon Musk./.

Nguồn tham khảo: Time, Glamourbiz