'Sự lạc quan ngày càng tăng đối với triển vọng thị trường chứng khoán Việt Nam'

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – CTCP Chứng khoán VNDirect (Mã CK: VND) vừa cho biết như vậy trong báo cáo chiến lược thị trường tháng 8/2022 với chủ đề “Đà phục hồi chậm rãi”.
VNDirect: Những gì tồi tệ nhất dường như đã qua...
VNDirect: Những gì tồi tệ nhất dường như đã qua...

Theo VNDirect, chênh lệch giữa lợi suất thu nhập của thị trường Việt Nam và lãi suất huy động bình quân 12 tháng của các ngân hàng thương mại đang gia tăng. Điều này cho thấy thị trường chứng khoán có thể đang bị định giá thấp.

“Mặc dù bối cảnh quốc tế vẫn còn nhiều bất ổn, chúng tôi nhận thấy sự lạc quan ngày càng tăng đối với triển vọng thị trường chứng khoán Việt Nam trong thời gian tới khi những yếu hỗ trợ dần xuất hiện”, báo cáo nêu rõ.

Cụ thể, VNDirect cho rằng lạm phát tại các nền kinh tế phát triển (Mỹ, Châu Âu,…) có thể hạ nhiệt từ quý 3/2022 do giá một số mặt hàng quan trọng có dấu hiệu điều chỉnh mạnh như dầu thô, xăng dầu, phân bón, giá cước vận tải biển quốc tế…

Ngoài ra, FED và nhiều ngân hàng trung ương trên thế giới đã thắt chặt chính sách tiền tệ thông qua việc tăng lãi suất điều hành và giảm quy mô bảng cân đối kế toán. Các biện pháp này cũng sẽ góp phần hạ nhiệt lạm phát toàn cầu.

Trong khi đó, với mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô/kiểm soát lạm phát và nâng cao tính bền vững của thị trường, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang cân nhắc kỹ khi đưa ra hạn mức tăng trưởng tín dụng cho từng ngân hàng.

VNDirect nhận định, các ngân hàng có thể phải đợi đến ít nhất là cuối quý 3/2022 để được nới “room” tăng trưởng tín dụng, đồng thời duy trì dự báo tăng trưởng tín dụng năm 2022 ở mức cao 14%.

'Sự lạc quan ngày càng tăng đối với triển vọng thị trường chứng khoán Việt Nam' ảnh 1

Ngoài các yếu tố hỗ trợ, thị trường chứng khoán Việt Nam có thể đối diện với một số rủi ro như lạm phát cao hơn dự kiến do giá lương thực tăng; đồng USD tiếp tục mạnh lên, gây thêm áp lực lên tỷ giá hối đoái, lãi suất và đầu tư nước ngoài của Việt Nam.

Do chưa hội tủ đủ các yếu tố hỗ trợ mạnh, VNDirect kỳ vọng chỉ số VN-Index dao động trong biên độ 1.180 – 1.260 điểm trong tháng 8/2022. Thanh khoản thị trường sẽ tiếp tục ở mức thấp. Do đó, nhà đầu tư nên duy trì tỷ trọng cổ phiếu vừa phải và hạn chế sử dụng đòn bẩy (margin) trong thời điểm hiện tại.

Theo VNDirect, ngưỡng kháng cự gần nhất của VN-Index là vùng 1.220-1.230 điểm. Ngưỡng kháng cự tiếp theo là vùng 1.250-1.260 điểm. Ngưỡng hỗ trợ của thị trường quanh 1.180 điểm.

CTCP Chứng khoán SSI (SSI) đánh giá, mặc dù các thách thức và rủi ro hầu hết sẽ trở nên rõ ràng hơn vào năm 2023 hoặc 2024, song thị trường chứng khoán có thể phản ánh trước tương lai và tạo đáy sớm hơn do các đợt điều chỉnh gần đây đã phản ánh được một phần những thách thức và rủi ro này.

“Chúng tôi tin rằng năm 2023 sẽ là một năm tăng trưởng dựa vào hoạt động đầu tư. Các gói kích thích kinh tế có thể sẽ giải ngân mạnh hơn trong nửa cuối năm 2022. Mặt khác, FDI vẫn là động lực quan trọng đối với tăng trưởng của Việt Nam. Cả hai yếu tố này sẽ là chủ điểm đầu tư của Việt Nam trong dài hạn”, SSI cho hay./.