Sư đoàn cơ giới 4, quân tình nguyện phản công IS ở Al-Safa, diệt 15 tay súng khủng bố

VietTimes -- Sau khi bị IS lợi dụng thời tiết xấu, mưa lớn và tầm nhìn thấp đẩy lùi quân đội Syria, lập tức các đơn vị vũ trang Syria, chủ lực là sư đoàn cơ giới số 4 thực hiện cuộc phản công quy mô lớn nhằm vào các vị trí bị IS đánh chiếm trong hẻm núi lửa Al-Safa.
Binh sĩ quân đội Syria trên khu vực Al-Safa vừa giải phóng. Ảnh minh họa Muraselon
Binh sĩ quân đội Syria trên khu vực Al-Safa vừa giải phóng. Ảnh minh họa Muraselon

Các đơn vị quân đoàn tình nguyện số 3 và sư đoàn cơ giới số 4, sau một đêm dài bắn phá chiến tuyến IS, bắt đầu cuộc phản công vào các trận địa phòng thủ từ các hang động và mỏm đá tự nhiên của IS trên hướng bắc và tây bắc núi lửa Al-Safa.

Sau trận đọ súng khốc liệt kéo dài nhiều giờ sáng ngày 17.11.2018, quân đội Syria cố gắng giành lại được hơn 1,5 km chiều sâu chiến trường sau khi đánh phá các trận địa phòng ngự của IS trong khu vực.

Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự từ Al-Safa cho biết, quân đội Syria nhanh chóng triển khai thế trận phòng ngự trong khu vực vừa giải phóng, tăng cường thêm binh lực, củng cố và đào đắp công sự vững chắc để ngăn chặn cuộc tập kích tiếp theo của các tay súng khủng bố.

Cùng theo nguồn tin từ Al-Safa, quân đội Syria tiêu diệt khoảng 15 tay súng khủng bố trong cuộc tấn công này.

Khu vực Al-Safa là một vùng núi lửa cổ đại nằm phía đông bắc của tỉnh Al-Sweida, khu vực này không có khu dân cư, bị bao trùm bởi nham thạch núi lửa và rất nhiều đá núi lửa phun trào từ hàng nghìn năm về trước. Địa hình phức tạp và rất thuận lợi cho chiên tranh du kích do có nhiều hang động, hầm ngầm tự nhiên vũng chắc. Địa hình này đã vô hiệu hóa hỏa lực của không quân, pháo binh và không thể tấn công bằng xe cơ giới. IS chiếm được vùng này trong cuộc tấn công năm 2015 và biến nó thành căn cứ địa vững chắc với nguồn vũ khí trang bị, lương thực thực phẩm dùng trong nhiều năm.

Lực lượng quân tình nguyện quân đoàn 3 tiến công trên hoang mạc nham thạch Al-Safa. Sweida