Sư đoàn 1 Syria phục kích IS, thu nhiều vũ khí trên sa mạc Damascus

VietTimes -- Ngày 14.02.2019, theo hãng tin Damascus Now, các đơn vị thuộc sư đoàn cơ giới số 1 quân đội Syria triển khai phục kích và tấn công một nhóm các tay súng IS di chuyển trên sa mạc Damascus. Trận đánh khiến một số phần tử khủng bố thương vong, quân đội Syria thu giữ nhiều vũ khí đạn dược.
Không quân Syria không kích trên sa mạc Damascus. Ảnh minh họa: South Front.
Không quân Syria không kích trên sa mạc Damascus. Ảnh minh họa: South Front.

Sau cuộc đọ súng quyết liết trên sa mạc Damascus, các phần tử khủng bố tháo chạy, bỏ lại nhiều vũ khí đạn dược, trong đó có một tổ hợp phóng tên lửa chống tăng có điều khiển (ATGM) Konkurs, một số súng phóng lựu RPG-7, nhiều súng máy các loại, súng cối, rất nhiều đạn dược các cỡ nòng, hệ thống thông tin vệ tinh và hai xe cơ giới .

Nhóm IS này đang cố gắng chuyển số lượng vũ khí này cho các phần tử khủng bố đang lẩn trốn trong vùng nông thôn phía bắc al-Suwayda hoặc ẩn nấp trên sa mạc tỉnh Homs. Vùng sa mạc Damascus nằm giữa cả hai địa điểm này.

Ngày 13.02.2019, theo blog al-Suwayda 24, lực lượng không quân Syria (SyAAF) tiến hành nhiều cuộc không kích vào các vị trí trú ẩn của IS trong khu vực Kiribat al-Hosn trên sa mạc Damascus.

Blog al-Suwayda 24 cho biết, tàn binh khủng bố lại tiếp tục gia tăng hoạt động trên sa mạc gần ranh giới với vùng nông thôn phía bắc al-Suwayda. Một số dân địa phương cho biết, họ đã phát hiện nhiều phần tử khủng bố IS bên trong địa phận tỉnh al-Suwayda.

Hàng trăm tay súng IS hiện đang ẩn náu trên sa mạc, trong tình huống bị truy quét, các tay súng này rút lui về khu vực thị trấn Al-Tanf, nơi đang là căn cứ quân sự bất hợp pháp của quân đội Mỹ trên lãnh thổ Syria. Những phần tử khủng bố đã được phục hồi năng lực tác chiến trong lãnh thổ Iraq, có kinh nghiệm chiến đấu, được các thế lực ủng hộ khủng bố vũ trang tốt, sẵn sàng chiến đấu đến chết hoặc thực hiện các vũ tấn công tự sát.

Tình báo quân đội Syria cho biết, những phần tử khủng bố đang lên kế hoạch tiến hành một cuộc tấn công thảm sát mới vào những khu dân cư trên vùng đông nam tỉnh Sweida.

Quân đội Syria thu giữ vũ khí trang bị của IS trên sa mạc Damascus sau cuộc tấn công. Video: SANA.