Su-34 phá hủy xe cơ giới gắn vũ khí của khủng bố ở Syria từ độ cao 6000 mét

VietTimes -- Máy bay ném bom chiến thuật siêu thanh đa nhiệm Su-34 khi tấn công mặt đất đã thể hiện độ chính xác cao. Trung tướng tư lệnh trưởng quân khu Trung tâm Alexander Lapin tham gia chiến trường Syria cho biết, từ cao độ 6000m, Su-34 hủy diệt chính xác xe tải gắn súng máy của khủng bố.

Máy bay ném bom chiến thuật Su-34 ở Syria. Ảnh minh họa: TV Zvezda.

Máy bay ném bom chiến thuật Su-34 ở Syria. Ảnh minh họa: TV Zvezda.

Kênh truyền hình "Ngôi sao" dẫn lời của trung tướng Alexander Lapin cho biết, Su-34 đã thể hiện khả năng tuyệt vời khi tiêu diệt các mục tiêu mặt đất nhỏ và cơ động, như các xe cơ giới bán tải gắn súng máy hạng nặng hoặc súng phòng không, tên lửa chống tăng ATGM. Những chiếc xe này được người Nga mệnh danh là “xe đẩy”.

Tướng Lapin cho biết, từ độ cao 6000m, Su-34 vẫn có thể tấn công chính xác, tiêu diệt các “xe đẩy”. Ông cho rằng, thực hiện thành công các vụ không kích với độ chính xác cao như vậy do phi công Nga có cấp độ chuyên nghiệp rất cao và kinh nghiệm chiến đấu dày dạn. Bình quân các phi công Nga thực hiện khoảng 146 lần xuất kích trên chiến trường Syria. Một số phi công được trao tặng các phần thưởng cấp nhà nước có tới hơn 450 chuyến bay.

Tư lệnh trưởng Quân khu trung tâm cho biết, đến năm 2019, một không đoàn Su-34 thứ 2 sẽ được triển khai gần Chelyabinsk. Su-34 “Vịt con” thuộc thế hệ 4 ++, được  thiết kế để tiến hành các cuộc không kích các mục tiêu trên bộ, trong điều kiện có hệ thống phòng không rất mạnh của đối phương. Su-34 có thể thực hiện các nhiệm vụ tác chiến không cần tiêm kích chiếm ưu thế trên không yểm trợ và có thể tự không chiến để bảo vệ mình.

Tính năng kỹ chiến thuật máy bay ném bom chiến trường Su-34 "Vịt con", chiến đấu ở Syria. Video: TV Zvezda.