SpaceX hủy phóng Starship do sự cố kỹ thuật, chuyển vụ phóng sang ngày 20/4

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Tên lửa lớn và mạnh nhất thế giới được tiếp nhiên liệu và đã sẵn sàng cho chuyến bay thử nghiệm đầu tiên ngày 17/4, nhưng SpaceX hủy bỏ vụ phóng vài phút trước khi kích hoạt sau khi phát hiện sự cố “áp suất”.
SpaceX hủy phóng Starship, chuyển sang kế hoạch phóng ngày 20/4. Ảnh SpaceX.
SpaceX hủy phóng Starship, chuyển sang kế hoạch phóng ngày 20/4. Ảnh SpaceX.

Elon Musk, giám đốc điều hành SpaceX viết trên Twitter: “Một van điều áp dường như bị đóng băng, vì vậy trừ khi bộ phận bắt đầu hoạt động sớm, nếu không sẽ không có vụ phóng nào hôm nay”. Vài phút sau, vụ phóng chính thức bị hủy bỏ, với thời điểm các nhà điều hành kết thúc đếm ngược 40 giây trước khi phóng.

SpaceX sẽ cần tối thiểu 2 ngày kiểm tra và chuẩn bị hệ thống tên lửa Starship cho một lần phóng tiếp theo trong chuyến bay thử nghiệm vào quỹ đạo. Đây là chuyến bay mà công ty hy vọng sẽ là bước đầu tiên trong hành trình đưa con người trở lại mặt trăng và hướng tới mục tiêu tiếp theo là sao Hỏa. Ngày 14/4, Cục Hàng không Liên bang Mỹ đã phê duyệt quyết định cho phép phóng thử nghiệm tàu vũ trụ Starship từ Texas.

Dựng thẳng đứng, hệ thống tên lửa Starship có độ cao 120 mét, tên lửa này dài gần bằng 3 chiếc máy bay phản lực chở khách và cao hơn 10 mét so với tên lửa Saturn V đã đưa các phi hành gia lên Mặt trăng năm 1969.

Thử nghiệm quỹ đạo không người lái sẽ lần đầu tiên đưa tàu du hành vũ trụ Starship lên không gian, hướng tới mục đích khai thác sử dụng Starship để chở các phi hành gia vào không gian trên tên lửa vận tải Siêu nặng (Super Heavy Rocket), được trang bị 33 động cơ phản lực Raptor, cung cấp lực đẩy siêu mạnh cho tàu vũ trụ chở khách.

Cả hai tầng, tầng thứ hai tàu vũ trụ Starship và tầng thứ nhất Tên lửa đẩy Siêu nặng của hệ thống tàu vũ trụ không gian đều được thiết kế để tự có thể sử dụng nhiên liệu dự trữ quay trở lại Trái đất an toàn, được điều khiển hạ cánh nhẹ nhàng để có thể tái sử dụng. Mặc dù vậy, kế hoạch cho chuyến bay thử nghiệm đầu tiên là cả tên lửa đẩy Siêu nặng và Tàu vũ trụ Starship sẽ hạ cánh xuống biển. Elon Musk cho biết, khả năng tái sử dụng tên lửa giúp chuyến bay vào vũ trụ rẻ hơn nhiều so với những tàu vũ trụ mà NASA cung cấp.

SpaceX đã phóng và hạ cánh thành công Starship SN15 tại sân bay vũ trụ Starbase của công ty ở Boca Chica, Texas ngày 5/5/ 2021. Ảnh SpaceX.

SpaceX đã phóng và hạ cánh thành công Starship SN15 tại sân bay vũ trụ Starbase của công ty ở Boca Chica, Texas ngày 5/5/ 2021. Ảnh SpaceX.

Tối ngày 16/4, Elon Musk cho biết kỳ vọng đối với hệ thống Starship, được thiết kế để có lực đẩy gần gấp đôi so với các tên lửa đẩy trước đây trong lịch sử phát triển vũ trụ vẫn đang ở mức thấp.

“Thành công không như mong đợi,” ông nói, đồng thời cho biết thêm, công ty SpaceX đang thu thập dữ liệu về phương thức tàu du hành không gian bay lên vũ trụ và quay trở lại Trái đất. Elon Musk nói thêm: “Có thể, ngày mai sẽ không thành công. Đó chỉ là khó khăn cơ bản."

Không giống như NASA, cố gắng tránh những rủi ro, SpaceX có thành tích cho thấy sẵn sàng chấp nhận những chuyến bay thử nghiệm thất bại hoặc phát nổ. Nhà tỷ phú Elon Musk tuyên bố, công ty tư nhân học được những gì sai làm. Những tên lửa được chế tạo trên những bài học kinh nghiệm cho các chuyến bay thử nghiệm trong tương lai.

Những nguyên mẫu của tàu du hành vũ trụ Starship đã thực hiện một số chuyến bay thử nghiệm trong không gian trên Trái đất trong những năm gần đây, nhưng tên lửa Super Heavy Rocket khổng lồ thì đây là lần phóng thử nghiệm đầu tiên.

Theo The Guardian