So sánh Apple Pay với Samsung Pay và Google Pay

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Apple Pay đã chính thức sử dụng được tại Việt Nam từ ngày 8/8, trong khi Samsung Pay và Google Pay đã khả dụng từ trước đó khá lâu. Liệu dịch vụ của nhà Táo có ưu việt hơn so với dịch vụ thanh toán của Samsung và Google?

So sánh Apple Pay với Samsung Pay và Google Pay

Với việc Apple Pay ra mắt tại thị trường Việt Nam thì giờ đây chúng ta đã có 3 phương thức thanh toán thuận tiện trên điện thoại là Apple Pay, Samsung Pay và Google Pay.

Nếu như Samsung Pay ra mắt thị trường Việt Nam từ tháng 9 năm 2017, Google Pay có mặt vào tháng 11 năm 2022, thì Apple Pay chính là tân binh trong thị phần thanh toán di động này.

Mặc dù "sinh sau đẻ muộn" nhưng Apple Pay lại không hề kém cạnh bởi số lượng người dùng iPhone tại Việt Nam cũng không hề nhỏ, chiếm khoảng 13,2% thị phần điện thoại thông minh - theo thống kê của GfK.

Trước tiên, để nói về 3 phương thức thanh toán nói trên, bản chất đều là đưa các thẻ loại thẻ debit, credit và thẻ thanh toán nội địa (ATM) vào trong điện thoại. Thay vì cầm thẻ đưa cho nhân viên tại các điểm thanh toán, bây giờ chúng ta chỉ cần đưa điện thoại vào gần máy tính tiền (máy POS) là số tiền sẽ tự động được khấu trừ.

Samsung Pay

samsung pay 2.jpg

Samsung là hãng đi tiên phong trong việc đưa dịch vụ thanh toán di động vào Việt Nam. Ban đầu, Samsung Vina đã hợp tác với Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS) để cung cấp giải pháp Samsung Pay cho khách hàng.

Thời điểm mới ra mắt, chỉ có 6 ngân hàng hỗ trợ Samsung Pay bao gồm Vietinbank, Vietcombank, BIDV, Sacombank, Shinhan Vietnam Bank, ABBank. Nhưng hiện này đã có rất nhiều ngân hàng hỗ trợ Samsung Pay, bao gồm cả ngân hàng nội địa và quốc tế đang hoạt động tại Việt Nam. Trong khi đó Google Pay và Apple Pay chỉ có một số ngân hàng hỗ trợ mà thôi.

Khi thanh toán, Samsung Pay có một tính năng gọi là Quick Access bằng cách vuốt từ dưới lên. Để xác thực việc thanh toán, chủ nhân điện thoại có thể sử dụng vân tay hoặc mã PIN.

Google Pay

google pay 2.jpg

Ra mắt cách đây 8 tháng, Google Pay cho phép thanh toán bằng điện thoại Android và đồng hồ chạy hệ điều hành Wear OS. Tuy nhiên, số lượng người sử dụng Google Pay tại Việt Nam không nhiều.

Đối với Google Pay, các thao tác thanh toán có thể nói là đơn giản nhất. Với những giao dịch có số tiền nhỏ, người dùng thậm chí không cần mở khóa điện thoại hoặc bấm nút gì, mà chỉ cần đưa máy vào gần thiết bị POS là có thể thanh toán được. Đối với những số tiền lớn hơn thì người dùng cần mở khóa điện thoại.

Đối với Google Pay, người dùng còn có thể thêm vé máy bay của Air Asia. Khi lưu vé máy bay trong ví Google Wallet, người dùng sẽ được thông báo về thay đổi thời gian bay, cổng ra máy bay... để di chuyển ra máy bay thuận tiện.

Apple Pay

apple pay 2.jpg

Apple Pay cho phép bạn thanh toán từ iPhone và đồng hồ Apple Watch (có thể thanh toán cả bằng iPad và Macbook).

Tới thời điểm hiện tại Apple Pay là có ít ngân hàng hỗ trợ nhất, chỉ có 6 ngân hàng hỗ trợ gồm Vietcombank, Techcombank, MB, ACB, VPBank và Sacombank. Tuy nhiên tại Đông Nam Á, Việt Nam là nước thứ 3 (sau Singapore và Malaysia) có hỗ trợ Apple Pay.

Apple cho biết Apple Pay có thể sử dụng tại nhiều cửa hàng, siêu thị lớn tại Việt Nam như Điện Máy Xanh, nhà thuốc Long Châu, Lotte Mart, CellphoneS, Watsons, Viettel Store… Ngoài ra, người dùng cũng có thể sử dụng Apple Pay trên các ứng dụng như Baemin, Be, Hasaki, Mytour.vn, Shopee.

Khi thanh toán, người dùng bấm 2 lần vào nút nguồn (Home) trên iPhone, sau khi hình ảnh thẻ thanh toán hiện lên thì bạn có thể dùng Face ID hoặc Touch ID để xác thực chủ thể thanh toán.

Tổng kết

Về mặt hỗ trợ các ngân hàng và các loại thẻ thanh toán, thì Samsung Pay là tốt nhất, còn Google Pay thì thanh toán nhanh nhất vì thậm chí người dùng không cần mở khóa điện thoại. Tuy nhiên điều này cũng đồng nghĩa với Google Pay kém bảo mật nhất. (Lưu ý là hình thức này chỉ thanh toán được với số tiền nhỏ).

Với Apple Pay thì duy nhất có thẻ của Vietcombank là được add vào dễ dàng thông qua app ngân hàng điện tử của ngân hàng này. Còn các ngân hàng khác người dùng phải bổ sung thông tin thẻ một cách thủ công hơn.

Về cách thêm thẻ vào ứng dụng Ví trên điện thoại, người dùng chỉ cần mở camera quét tự động các dãy số trên thẻ, còn 3 số bảo mật của thẻ thì người dùng phải nhập vào bằng tay. Sau khi thẻ được thêm vào trong Ví thì những thông số của thẻ được bảo mật, những người bán hàng sẽ không thể đọc được thông tin đó.

Về tốc độ xử lý thanh toán thì cả 3 loại nói trên đều nhanh như nhau, tức là chỉ vài giây khi người dùng đưa điện thoại vào gần máy POS là giao dịch đã được xử lý xong.

Sự xuất hiện của Apple Pay cùng với sự sẵn có của Google Pay và Samsung Pay đã giúp đa dạng hóa hình thức thanh toán tại Việt Nam, hướng tới một xã hội không dùng tiền mặt.