Sở GD&ĐT Hà Nội chỉ đạo khẩn vụ "ép" học sinh yếu kém không thi vào lớp 10

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Mạng xã hội đang xôn xao về thông tin một số trường THCS trên địa bàn Hà Nội "vận động" học sinh yếu không tham dự kỳ thi tuyển sinh vào 10. Hôm nay, Sở GD&ĐT Hà Nội đã có chỉ đạo khẩn về vụ việc này.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Sáng ngày 20/4, Sở GD&ĐT Hà Nội đã ra công văn số 1024/SGDĐT-GDPT, chỉ đạo các phòng GD&ĐT kiểm tra, xác minh việc vận động học sinh yếu kém ký cam kết không thi vào lớp 10, đồng thời xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm (nếu có).

Theo thông tin trên mạng xã hội, thì hiện đang có một số trường THCS trên địa bàn Hà Nội định hướng cho học sinh có kết quả năm học 2021-2022 chưa cao không đăng ký dự thi tuyển sinh vào lớp 10 các trường THPT công lập năm học 2022-2023, cũng như các năm tiếp theo.

Trong công văn khẩn cấp, Sở GD&ĐT Hà Nội nêu ý kiến về vụ việc như sau:

Một là, yêu cầu Trưởng phòng GD&ĐT các quận, huyện, thị xã rà soát, kiểm tra, xác minh và xử lý nghiêm (nếu có tình trạng trên); đồng thời quán chỉ đạo bằng văn bản tới tất cả các trường trung học cơ sở trên địa bàn chấm dứt ngay việc vận động, tuyên truyền học sinh không đăng ký tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2022-2023 và các năm tiếp theo (nếu có).

Hai là, việc học tập và đăng ký nguyện vọng tuyển sinh vào các trường trung học phổ thông là quyền, nhu cầu của học sinh và cha mẹ học sinh; công tác phân luồng sau cấp trung học cơ sở, các nhà trường phải định hướng cho học sinh rõ để có sự lựa chọn phù hợp, không mang tính ép buộc.

Ngoài ra, Sở cũng yêu cầu các Trưởng phòng GD&ĐT, Hiệu trưởng trường THCS trên địa bàn thành phố chịu trách nhiệm nếu xảy ra trường hợp trên.

Công văn của Sở GD&ĐT Hà Nội
Công văn của Sở GD&ĐT Hà Nội