Siêu phi cơ Mỹ sẽ biến thành UAV siêu thanh chống tên lửa siêu âm Nga, Trung

VietTimes -- Mỹ đang lên kế hoạch phục hồi lại dự án siêu máy bay trinh sát tầm cao của hãng Lockheed SR-71 Blackbird. Máy bay trở thành huyền thoại do có cấu trúc thiết kế rất viễn tưởng và những tính năng kỹ thuật bay không có máy bay nào đạt được cho đến tận ngày nay.
Siêu phi cơ tốc độ siêu âm Lockheed SR-71 Blackbird. Ảnh minh họa Popular Mechanics
Siêu phi cơ tốc độ siêu âm Lockheed SR-71 Blackbird. Ảnh minh họa Popular Mechanics

Theo trang Popular Mechanics dự án SR-72 sẽ được phát triển trên phương tiện bay nền tảng SR-71 là máy bay trinh sát không người lái, có khả năng bay với tốc độ 6 Mach. Để thực hiện điều này, tập đoàn Lockheed lên kế hoạch sử dụng công nghệ của tên lửa siêu thanh Falcon 2. Lockheed cũng dự kiến phát triển phiên bản SR-72 sử dụng vũ khí tấn công.

Theo các chuyên gia quân sự Mỹ, đây là vũ khí thực hiện 2 nhiệm vụ theo chốt: Trinh sát tầm cao và cũng là phương tiện phòng thủ ngăn chặn các đầu đạn siêu thanh của Nga và Trung Quốc. Dự án thiết kế chế tạo UAV siêu thanh trên nền tảng BlackBird sẽ bắt đầu trong thập kỷ tới và nguyên mẫu được thử nghiệm sau thời gian này.

Siêu phi cơ trinh sát tầm cao Lockheed SR-71 Blackbird xuất hiện trên bầu trời từ năm 1964 và có hình dáng như một thiết bị viễn tưởng đến từ tương lai. Đây cũng là chiếc máy bay đầu tiên của Mỹ sử dụng công nghệ tàng hình: Cánh bay hình tam giác phẳng, hai cánh đuôi hướng chéo sang bên, lớp phủ hấp thụ sóng radar.

Nhưng khả năng tàng hình của máy bay không ảnh hưởng đến radar phòng không của Liên xô. Các chuyến bay trinh sát của BlackBird (mật danh của phi công Mỹ), lực lượng phòng không Xô viết xác định ngay máy bay đi vào khu vực phòng không phía đông Liên Xô và truyền đi khẩu lệnh thông báo cho các đơn vị phòng không và các khu vực kinh tế - quốc phòng liên quan. Điểm ưu thế nhất của máy bay trinh sát hai chỗ ngồi này là khi phát hiện tên lửa phòng không, máy bay nhanh chóng vươn lên độ cao 20 km và kéo tốc độ đạt tới 3.000 km/giờ.

Hãng Lockheed dự kiến phát triển từ nguyên mẫu máy bay siêu tưởng SR-71 thành phiên bản SR-72 không người lái mang theo vũ khí đánh chặn. Những máy bay không người lái này có thể tiến hành trinh sát đường không và các tên lửa siêu âm Nga hoặc Trung Quốc. Phương án SR-72 rẻ hơn nhiều so với phương án đưa 1.000 tên lửa phòng không lên khoảng không vũ trụ của thứ trưởng Bộ quốc phòng Mỹ.

Siêu phi cơ trinh sát tốc độ siêu âm Lockheed SR-71 Blackbird