SEA Games 2019: Mục tiêu tốp 3 với 70 HCV

VietTimes -- Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã quyết định thành lập, đoàn thể thao Việt Nam tham dự Đại hội thể thao Đông Nam Á (SEA Games) lần thứ 30 tại Philippines sẽ gồm 856 thành viên. Trong đó có hơn 200 người phải đi theo diện xã hội hóa, tức là tự túc hoàn toàn nguồn kinh phí.
Đoàn thể thao Việt Nam tham dự Đại hội thể thao Đông Nam Á (SEA Games) lần thứ 30 tại Philippines sẽ gồm 856 thành viên. Ảnh TTXVN.
Đoàn thể thao Việt Nam tham dự Đại hội thể thao Đông Nam Á (SEA Games) lần thứ 30 tại Philippines sẽ gồm 856 thành viên. Ảnh TTXVN.

Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã quyết định cử ông Trần Đức Phấn, Phó tổng cục trưởng, Tổng cục Thể dục thể thao làm Trưởng đoàn thể thao Việt Nam tại SEA Games 30.

Hai phó đoàn là các ông Nguyễn Trọng Hổ (Vụ trưởng Vụ TTTTC2) và Hoàng Quốc Vinh (Vụ trưởng Vụ TTTTC1). Thể thao Việt Nam sẽ tham gia tranh tài ở 43/56 môn và phân môn, với chỉ tiêu giành từ 70-72 Huy chương vàng và lọt top 3 toàn đoàn.

Đa dạng hóa thành phần

Ngoài kinh phí ngân sách, một số môn như judo, đấu kiếm, cầu lông, Aerobic, rowing, bóng ném, taekwondo… theo diện tự túc, được các địa phương, thành hay ngành đưa đi với mục đích cọ xát và chuẩn bị cho tương lai.

Với 48 người, điền kinh là bộ môn có nhiều vận động viên tham dự SEA Games 30 nhất. Ảnh TTXVN.

Với 48 người, điền kinh là bộ môn có nhiều vận động viên tham dự SEA Games 30 nhất. Ảnh TTXVN.

Theo tính toán, 12 đội tuyển gồm eSports, bóng rổ, 3 môn phối hợp, sambo, bowling, golf, kickboxing, dance sports, kurash, arnis, muay, jujitsu mặc dù tự chủ kinh phí nhưng vẫn được dự đoán mang vàng về cho thể thao Việt Nam.

Với 48 người, điền kinh là bộ môn có nhiều vận động viên tham dự SEA Games 30 nhất. Đây cũng là thế mạnh của thể thao Việt Nam, “mỏ vàng” của chúng ta tại mấy kỳ SEA Games gần đây.

Đội tuyển điền kinh mang trên mình trọng trách giành được từ 12-15 tấm HCV, nhiều nhất trong số 43 đội tuyển tham dự SEA Games năm nay. Đội tuyển điền kinh buộc phải nói lời chia tay với nhà vô địch châu Á Bùi Thị Thu Thảo (nhảy xa) vì dính chấn thương nhưng có sự trở lại của nhà cựu vô địch châu Á Nguyễn Thị Huyền ở các cự ly 400m, 400m nữ và tiếp sức 4x400m nữ.

Trong những môn thi Olimpic, bơi lội, bắn súng, đua xe đạp vẫn là thế mạnh của chúng ta. Những người mặt kỳ cựu như xạ thủ Hoàng Xuân Vinh, cua-rơ xe đạp Nguyễn Thị Thật đang là những niềm hy vọng lớn của Việt Nam.

Vài boăn khoăn

Việc HLV Thái Quang Lai chọn đến 7 VĐV của đội bóng mà ông đang dẫn dắt là Sanest Khánh Hòa nhưng lại loại chủ công kỳ cựu Lê Quang Khánh của TPHCM tại đội tuyển bóng chuyền nam đã gây ra khá nhiều tranh cãi. Cách chuẩn bị của HLV Thái Quang Lai đang để lại những nỗi lo của những nhà chuyên môn.

Trong khi đó, để hướng tới mục tiêu HCĐ tại SEA Games lần này, rất có thể đến phút cuối thành phần đội tuyển bóng chuyền nữ sẽ có sự bổ sung, thay thế. Vì nhiều lý do một số VĐV giàu kinh nghiệm như Nguyễn Thị Xuân, Đỗ Thị Minh, Hà Thị Hoa, Đinh Thị Trà Giang hiện vẫn chưa có mặt tại đội tuyển.

Danh sách ĐT bóng chuyền nam đang gây rất nhiều tranh cãi. Ảnh TA.

Danh sách ĐT bóng chuyền nam đang gây rất nhiều tranh cãi. Ảnh TA.

Đây là lần đầu tiên cả bóng đá nam và bóng đá nữ đều nhận nhiệm vụ giành HCV vàng. Ở kỳ SEA Games 30, các trận thi đấu bóng đá nam và nữ diễn ra trên 3 SVĐ là sân cỏ nhân tạo.

Đây cũng là lần đầu tiên môn bóng đá SEA Games tổ chức tranh tài trên sân cỏ nhân tạo, ít nhiều gây khó khăn cho chúng ta.

SEA Games 30 sẽ diễn ra từ ngày 30-11 đến ngày 11-12. Môn bóng đá nam sẽ bắt đầu vào ngày 25-11 và kết thúc ngày 10-12; bóng đá nữ bắt đầu thi đấu ngày 28-11 và trận chung kết diễn ra vào ngày 9-12.